Phong Lan

tin tức

4 yếu tố cần thiết để chăm sóc cho lan

Phong lan là loài hoa hội tụ được vẻ đẹp sang trọng, kiều diễm, trong sáng và thuần khiết vì vậy rất nhiều người yêu thích việc trồng lan cũng như mong muốn sở hữu những chậu lan đẹp nhất cho mình. Vậy 4 yếu tố cần thiết giúp bạn chăm sóc và nuôi dưỡng lan đẹp nhất là gì, câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây của chúng tôi.

1.Ánh sáng

Hoa lan trong tự nhiên được phân bố ở nhiều nơi khác nhau vì vậy chúng có tập tính ưa sáng và kỵ nóng. Vào mùa đông khi ánh sáng yếu thì bạn cần phải có chế độ điều tiết ánh sáng bằng tấm lưới để đảm bảo cây có đủ ánh ánh sáng chiếu toàn thời gian, giúp cây phát triển được tốt hơn. Còn vào mùa thu bạn cũng cần sử dụng các tấm lưới để cây tránh bị cháy lá. Muốn điều tiết ánh sáng tốt nhất bạn phải dựa vào đặc tính của từng loại cây.


Khi trồng cây trong vườn bạn nên đặt cây ở những vị trí thoáng mát, có thể che bằng tấm lưới hoặc mành trúc. Trường hợp vào mùa hè bạn có thể dùng giàn che để đảm bảo ánh sáng mặt trời không chiếu trực tiếp lên cây.

Bạn cũng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của cây cối để tạo bóng mát cho vườn lan vào mùa hè. Trường hợp nếu công trình kiến trúc làm vườn lan bị hạn chế ánh sáng, thời gian chiếu sáng ít đi thì bạn có thể sử dụng gương phản chiếu ánh sáng hoặc tấm kim loại màu vàng kim, bạch ngân…nhằm tăng nguồn sáng cho vườn trồng.

Ngoài ra bạn cũng có thể tháp đèn để chiếu sáng cho  cây. Nên chọn loại đèn có ánh sáng màu hồng và màu lam vì chúng làm cho cây dễ hấp thụ , giúp cây sinh trưởng, thúc đẩy việc đẻ nhanh và thân cây chắc khỏe hơn.

2. Độ ẩm

Lan là một loài hoa sợ lạnh và cũng sợ nóng đặc biệt là nhiệt độ quá cao khi về đêm vì vậy khắc phục tình trạng này bạn cần phải nhờ đến các thiết bị máy lạnh hay điều hòa. Người trồng lan có thể sử dụng các thiết bị tự chế để điều chỉnh nhiệt độ cho vườn lan. 

Khi mùa đông đến phải gia tăng số lượng lò sưởi lên, cứ 50m2 là bạn lại phải lắp đặt một chiếc lò sưởi. Bóng đèn với công suất 60 đến 100w thì khoảng cách của chúng là 1 đến 1,5m một bóng. Ở bên ngoài vườn trồng bạn cũng có thể lắp lò hơi nước để tăng nhiệt độ cho vườn lan, ngoài ra đốt than củi cũng là một cách để tăng nhiệt độ vườn trồng vào buổi tối.


3. Không khí

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng mà người trồng lan không thể nào bỏ qua. Để đảm bảo không khí cho cây thì bạn phải chọn những loại chậu dễ thoát khí, với loại chậu gốm sứ thì yêu cầu ở thành và đáy chậu đều phải có lỗ thoát nước. Trường hợp chậu không có đế thì bạn cần phải dùng lớp ngói vụn để dưới đáy.
Bạn cũng cần phải chọn loại giá thể nào dễ thoát khí, khoảng cách giữa các gốc cây cũng cần phải được đảm bảo. Ngoài ra bạn cũng phải đảm bảo giàn giáo thoáng gió.

4. Nước

Để lan sinh trưởng và phát triển bạn không thể nào bỏ qua yếu tố là nước. Yêu cầu nguồn nước tưới cho lan phải là nguồn nước sạch, tự nhiên, độ pH trên dưới 5,5. Sau một quá trình nuôi trồng lan thì người trồng lan đã sắp xếp các loại nước theo mức độ ưu khuyết điểm  như sau: nước mưa, nước băng tuyết, nước suối, tiếp đến là nước sông tự nhiên không có ô nhiễm công nghiệp, nước ao hồ, nước máy và nước giếng. Nếu nước có tính chua nhẹ thì bạn phải xử lý bằng muối hoặc acid citric, nếu nước có độ chua lớn thì phải dùng NaOH hoặc KOH để xử lý.
Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »