tin tức

Bệnh rệp Aphid và sán lá ở hoa phong lan

Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa là điều kiện thích hợp để cho các loài vi sinh vật phát triển mạnh, nếu muốn mang lại hiệu quả kinh tế cao trong khi nuôi trồng lan thì bạn cần phải nắm rõ được đặc điểm cũng như cách phòng trừ các loại bệnh đó. Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến bạn hai căn bệnh thường gặp nhất ở hoa phong lan đó chính là bệnh rệp Aphid và sán lá.

1.Bệnh rệp Aphid

Bệnh rệp Aphid là một căn bệnh phổ biến trên rau quả, cây ăn trái, hoa màu và đặc biệt là trên hoa phong lan. Khi đó điều kiện thích hợp rệp Aphid ký sinh lên cây lan sau đó giao phối đẻ trứng và ẩn nấp trong kẽ lá, nách lá để qua hết mùa đông. Ngoài ra cũng có một số con cái có thể sinh sôi nảy nở quanh nắm nếu trong điều kiện nhà kính.


Một khi rệp con trưởng thành thì ấu trùng rệp sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau trên cây như lá cây, nụ hoa, cánh hoa…chúng hút một lượng chất dinh dưỡng từ nhựa cây làm cho cây bị thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng. Chất bài tiết của rệp son dễ gây nên hiện tượng nấm trên cây hoặc bệnh thối đen, truyền virus đôi khi cũng là do loại ký sinh trùng này gây nên.

Rệp Aphid có đặc điểm sinh sôi khá nhanh, trung bình một năm chúng có thể cho ra vài chục thế hệ. Vì vậy nếu không ngăn chặn kịp thời nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất trồng hoa của bạn là vô cùng lớn.

Cách phòng và điều trị bệnh rệp Aphid:

+ Khi trồng lan với số lượng ít và thấy phát sinh rệp Aphid thì bạn có thể dùng bút lông thấm nước để xoa chúng đi, tiếp đó tập trung tiêu hủy hoàn toàn để phòng bệnh lây lan sang những cây khác.

+ Mùa xuân là thời điểm mà rệp Aphid phát sinh nhiều nhất vì vậy bạn cần phải chuẩn bị một tấm màng mỏng màu ghi để đuổi rệp. Cách thực hiện là bạn hãy mắc chúng xung quanh vườn ươm để ngăn giữa vườn ươm giống với vườn trồng lan. Người trồng có thể dựa vào màu sắc để phát hiện ra rệp, dùng một tấm giấy màu xanh lá mạ dài 100cm, rộng 20cm, bôi dầu dính lên trên đó để dụ rệp.

+ Trường hợp rệp Aphid gây hại cho lan trên diện tích rộng thì vào khoảng giữa tháng 3 và tháng 4  khi trứng rệp nở phu xả 40% ) methoate, Acephate pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 lần, 50% Fenitrothion pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 lần, 20% Phenvalerate pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2000 – 3.000 lần, 40% Isocarbophos pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2.000 – 1.500 lần, 50% Pirimicarb pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500 lần.


2. Sán lá

Có nhiều loại bệnh sán lá khác nhau gây hại cho lan và phổ biến nhất mà bạn thấy đó chính là nhện đỏ có thân nhỏ, màu nâu đỏ hoặc da cam. Thường thì loài nhện đỏ này sẽ lấy vòi của mình để hút đi các chất dinh dưỡng ở phiến lá làm cho các tế bào trong phiến lá bị khô, hoại tử và gây mất cân bằng việc trao đổi chất cho cây. Khi mắc bệnh này cây sẽ dễ bị truyền vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công gây bệnh cho cây, thời điểm nhiệt độ cao khô hanh là lúc mà nhện đỏ sinh sôi nhanh chóng nhất.

Cách phòng trị bệnh sán lá:

+ Khi con cái trưởng thành sẽ tìm đến kẽ lá, cuống giả hành khô héo hay lá đã rụng vì vậy bạn cần phải dọn dẹp sạch sẽ gốc lan, không tạo nơi cư trú cho nhện.

+ Trước khi nhện cái tìm nơi ẩn náu bạn hãy dùng mẫu giấy nhỏ quết dầu dính lên và buộc trên phần cuối cành lan. Tỷ lệ pha dầu dính là khoảng 10 phần nhựa đường thêm với 3 phần dầu máy thải đường đem nung, sau khi làm nguội thì bôi chúng lên giấy.


+ Bạn đảm bảo giữ môi trường thông thoáng, độ ẩm trên 40%, thường xuyên phun nước vào lưng lá để hạn chế sự sinh sôi, nảy nở của chúng.

+ Trứng ấu trùng rất khó tiêu diệt dù bạn sử dụng thuốc trừ sâu vì vậy sau khi trứng nở thành ấu trùng hay thành con trưởng thành thì bạn phải phun thuốc 40% Omethoate pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 lần, cứ 5 đến 7 ngày thì bạn phải phun một lần và phun khoảng 2 đến 3 lần thì chúng sẽ hoàn toàn biến mấy.

+ Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Potenone pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:600 lần thêm khoảng 1% bột giặt, 73% Propargite pha loãng với nước tỷ lệ 1:2.000 – 3.000 lần, 50% Bromopropylate pha loãng với tỷ lệ 1:2.000 – 3.000 lần, 40% Isocarbophos pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500 lần. Nếu bạn muốn mạng lại hiệu quả cao hơn thì có thể thay đổi loại thuốc cũng như nồng độ sao cho hợp lý nhất

Lưu ý với người trồng lan là không khoogn nên dùng Dicofol vì chúng có chứa chất gây ung thư, sẽ làm hại đến sự sinh trưởng và phát triển của lan.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »