tin tức

Bí quyết thay chậu và cắt tỉa hoa lan

Việc thay chậu và cắt tỉa cho hoa phong lan là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng nhưng không phải người trồng lan ai cũng biết làm điều này, đặc biệt là đối với những người không chuyên. Chính vì vậy bằng kinh nghiệm của mình, chuyên trang phonglanhcm.com xin chia sẻ với bạn một vài kinh nghiệm bổ ích nhất.

1.Thay chậu cho lan

Đây là hình thức chuyển cây từ một chậu nhỏ sang một chậu lớn hoặc chậu cảnh để tạo môi trường sống tốt hơn cho cây. Cứ trung bình 2 năm thì dưỡng chất ở trong giá thể sẽ bị tiêu hao gần hết và dẫn đến nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây không còn được đáp ứng đầy đủ vì vậy bạn cần phải tiến hành thay chậu và giá thể cho lan.


Thời điểm thay chậu là bất kỳ mùa nào trong năm những thích hợp nhất vẫn là thời điểm cây nghỉ. Nếu hoa lan nở vào mùa xuân thì bạn nên thay chậu vào cuối tháng 9 đến tháng 11 hoặc khi cây ra chồi mới. Trường hợp hoa lan nở vào mùa hè thu thì bạn nên thay chậu cho lan vào đầu tháng 4.

Thay chậu là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng, các thao tác thực hiện tương tự giống như quá trình phân nhánh. Chuẩn  bị một số giá thể mới đã được diệt trùng ở nhiệt độ cao và không quá khô nhằm giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Trước thời điểm thay chậu bạn phải ngừng tưới nước để tránh làm tổn hại cho rễ, tách cây khỏi chậu dùng kéo cắt bỏ những rễ già thối, dập nắt, miệng vết cắt bôi bột than củi hoặc bột lưu huỳnh. Lưu ý bạn cần phải tiệt trùng cho các dụng cụ này, tạo độ thoáng khí, thay chậu. thêm đất, tưới nước, hãm cây tương tự với việc phân nhánh.

2.Cắt tỉa cho lan


Lan là một loại thực vật cho hoa nhiều năm và sau một thời gian phát triển phần lá cũng như giả hành già sẽ làm giảm đi giá trị thẩm mỹ của cây. Ngoài ra nếu không loại bỏ những phần này thì chúng sẽ làm cho cây khó lưu thông không khí, dễ bị mắc bệnh.

Phương pháp cắt tỉa là bạn hãy cắt những ngọn lá bị khô quăn, những giả hành có xu hướng sâu bệnh cũng cần phải loại bỏ. Với những lá không khỏe thì tùy vào tình hình của cây đển quyến định cắt bỏ hoặc giữ lại.

Nụ hoa cũng là một yếu tố tiêu hao lượng dinh dưỡng khá lớn cho cây, vì vậy bạn chỉ nên để lại 1 đến 2 nụ, không nên giữ quá nhiều. Nếu không cần phải giữ lại hạt giống thì khi hoa nở và có hiện tượng hơi héo thì bạn nên cắt bỏ chúng. Lưu ý các dụng cụ cắt bỏ phải được khử trùng qua formalin, KmgSO4, ngoài ra bạn có thể luộc hoặc hơ chúng trên lửa.

Trên đây là cách thay chậu và cắt tỉa cho lan, nếu như bạn có vấn đề gì thắc mắc cần được giải đáp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi hôm nay.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »