Phong Lan

tin tức

Các bước tách chiết cành lan Cattleya

Một chút đài các, một chút khiêm nhường nhưng cũng đủ để Cattleya làm say mê biết bao người.Tách chiết cành cho Cattleya không khó, điều quan trọng nhất là bạn cần phải nắm được các yêu cầu từ thời điểm tách chiết, quy trình thực hiện và cách chăm sóc chúng sau khi tách chiết hiệu quả nhất.

1.Thời điểm thay chậu và tách chiết

Người trồng phong lan có thể thay chậu và tách chiết ở bất kỳ thời điểm nào tuy nhiên tốt nhất bạn nên lựa chọn thời điểm cây phát triển mạnh nhất, khi thấy kích thước của chậu không còn vừa với kích thước của cây hoặc phần giá thể trong chậu đã mục rữa thì đó là lúc bạn nên tiến hành thay chậu cũng như tách chiếc cho Cattleya, có như vậy mới tạo điều kiện giúp cho cây phục hồi và phát triển nhanh chóng trở lại. 


Ở khu vực miền Bắc người trồng lan đa phần tiến hành tách chiết Cattleya vào mùa xuân và mùa hè nhưng lưu ý khi thực hiện công việc này bạn nên để chậu Cattelya khô, không tưới nhiều nước, tránh những ngày mưa hay không khí quá cao bởi khi tách chiết những vết cắt khi gặp điệu kiện thời tiết ấy có thể làm cho vi khuẩn xâm hại ảnh hưởng đến sự sống cũng như khả năng phát triển của cây.

Một số dụng cụ để tách chiết lan Cattleya bao gồm: dao, kéo, cồn, bật lửa, chậu, móc, thuốc xử lý vết cắt, giá thể, kìm cắt cây…

2.Quy trình thực hiện


+ Bước 1: Bạn phải tháo hết các móc treo chậu lan ra sau đó đó dùng hai tay vỗ nhẹ xung quanh thành chậu để rễ bám trên thành có thể bong ra. Với những chiếc rễ len ra ngoài thành chậu bạn hãy tách chúng ra và nâng cả bụi lan tách hoàn toàn ra khỏi chậu.

+ Bước 2: Những giá thể còn bám trên gốc cây bạn hãy nhẹ nhàng tách hết chúng ra.

+ Bước 3: Dùng đũa hoặc que để chọc vào những khe nhỏ có giá thể còn bám lại để đảm bảo loại sạch hòa toàn giá thể ra khỏi lan.

+ Bước 4: Dùng cồn để rửa kéo và các dụng cắt nhằm mục đích phòng ngừa các bệnh có thể lây lan cho cây. Nếu không có cồn bạn có thể đốt các dụng cụ này trên lửa và nhớ cắt bỏ những phần rễ đã hư thối.

+ Bước 5: Lúc này bạn cần phải xác định điểm cắt, tách, đánh dấu những vị trí ấy sau đó mới tiến hành tách. Yêu cầu mỗi đơn vị tách ra phải có 3 giả hành trở lên vì nếu tách đơn chúng sẽ rất khó sống cũng như phát triển về sau. Hướng tách ra phải còn mắt ngủ có thể phát triển thành chồi non, các dụng cụ cắt phải đảm bảo sắc, nhát cắt phải ngọt. 

Nếu vết cắt bị dập thì bạn phải dùng dao lam để gọt lại, bôi vôi, sơn hoặc thuốc sát trùng lên vết cắt để đề phòng vi sinh vật tấn công gây bệnh cho cây. Đơn vị sau khi tách ra bạn phải vệ sinh sạch sẽ, phần rễ bị thối, hỏng phải loại bỏ rồi rửa sạch đem để ráo, bôi vôi vào vết cắt. Đem để cây vào chỗ mát khoảng một, hai ngày sau hãy trồng.

+ Bước 6: Đây là bước chuẩn bị giá thể. Có nhiều loại giá thể dùng để trồng cho Cattleya nhưng nó còn phụ thuộc vào cách trồng cũng như điều kiện trồng tại vườn, từng vùng miền…Đá bọt và sỏi nhẹ là hai giá thể ít được sử dụng tuy nhiên nó khá thích hợp để trồng loại lan này. Nếu chọn than củi thì bạn phải chọn loại nào chắc, sờ không tạo ra bụi than, ngâm xả chúng nhiều lần cho đến khi nào than chìm xuống đáy xô nước thì mới đem ra trồng. Với dớn cọng bạn có thể xử lý chúng bằng cách đem luộc so qua với nước sôi.


+ Bước 7: Vệ sinh chậu và giá đỡ. Dùng xà phòng pha loãng để đánh bay các vết bẩn trên chậu, phần giá đỡ bạn có thể sử dụng cọc hoặc dây để cột cho cây đứng vững. Sau khi cột dây thép cứng quanh chậu bạn hãy dùng đũa gác qua miệng chậu và dùng cước co giãn cố định lan.

+ Bước 8: Trồng lại. Bạn hãy đặt ở dưới đáy chậu một ít xốp, phần than làm giá thể cũng được xếp theo thứ tự lớn ở bên dưới và nhỏ dần lên trên. Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên xếp than theo chiều thẳng đứng, phần xốp nhỏ đặt ở bên dưới gốc lan nhằm mục đích tránh cây tiếp xúc với than củi. Để cây vào trong chỗ mát và cho đến khi nào cây ra rễ nhiều, bám vào than thì bổ sung thêm dớn cọng trên bề mặt.

3.Cách chăm sóc sau khi tách chiết cây


Sau khi trồng lại cây bạn phải mang chúng vào trong chỗ mát khoảng 50 đến 60% ánh sáng, không tưới trong vòng 7 đến 10 ngày đầu. Tiếp đó bạn dùng B1 pha loãng với 1cc/11 phun sương hàng tuần để giúp cây nhanh ra rễ, nếu thấy rễ cây phát triển mạnh rồi thì bạn có thể bổ sung thêm dớn cọng trên bề mặt, dùng phân 30:10:10 và B1 pha loãng – ½ liều lượng chỉ định bón hàng tuần. Khi cây được hoàn chỉnh 1 tép mới thì đổi sang phân NPK 20:20:20 nên pha loãng hơn hướng dẫn với bón định kỳ. Để cây được khỏe mạnh thì khi cây đã được 5 đến 6 giả hành bạn hãy dùng phân bón có tỷ lệ P cao hơn nhằm điều chỉnh dinh dưỡng, thúc đẩy cây ra hoa. Tăng ánh sáng cho cây nhưng lại giảm lượng nước tưới 50%.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »