tin tức

Các dụng cụ trồng và chăm sóc cho hoa lan

Phong lan là một loài hoa đẹp và mang lại giá trị kinh tế rất lớn. Để có được một chậu lan đẹp ngoài việc chọn giống, nâng cao kỹ thuật nuôi trồng thì bạn cũng cần phải lựa chọn dụng cụ chăm sóc lan sao cho phù hợp. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để lựa chọn được những dụng cụ chăm sóc lan phù hợp nhất.

+ Giá: Đa số người trồng lan đều sử dụng loại chậu chân cao kết hợp cùng với giá đỡ nhằm mục đích nâng cao giá trị nghệ thuật và phòng tránh trường hợp nghiêng đổ cây. Hiện nay những cửa hàng cây cảnh đều có bán loại giá trồng lan nhưng nếu được bạn có thể dựa vào độ rộng hẹp của chậu cũng như vườn trồng mà tự làm giá trồng lan cho mình.


+ Bình tưới: Đây là dụng cụ dùng để tưới nước và bón phân. Nó có sự đa dạng về mẫu mã và kích thước tuy nhiên có một đặc điểm là ở miệng bình được thiết kế khá nhỏ để giúp người tưới dễ dàng điều tiết lượng tưới, không để chồi lá và nụ hoa bị khô.

+ Thùng nhựa: Người trồng lan sử dụng thùng nhựa để chứa nước và điều chế các loại phân bón. Nhiệt độ nước trong thùng gần giống với nhiệt độ trong chậu, độ chênh lệch của nó không cao vì vậy khi tưới cây sẽ không bị sốc nhiệt.

+ Chậu nước: Là chậu được dùng để rửa và tiêu độc cho lan

+ Bình phun sương: Đây là dụng cụ dùng để tưới nước ở trên mặt lá, khi bạn cần bón phân hay phun thuốc trừ sâu. Tại các cửa hàng chuyên dụng hay siêu thị hiện nay đều có bán các loại bình phun sương cỡ lớn, cỡ nhỏ, màu sắc cũng đa dạng để người trồng lan lựa chọn.

+ Sàng: Có ba loại mắt sàng lớn, nhỏ và vừa, mục đích sử dụng các mắt sàng này là dùng để lọc giá thể. Khi trồng lan bạn phải phân loại các mắt sàng và xếp chúng thành các tầng, đối với mắt to bạn phải sắp chúng ở dưới đáy chậu còn loại vừa ở giữa và nhỏ ở trên bề mặt. Như vậy việc giữ ẩm và tạo độ thoáng khí cho lan sẽ được bảo đảm.

+ Dao kéo: Đây là dụng cụ dùng khi phân nhánh hoặc cắt tỉa lá, rễ cây bị khô, mục thối. Để đảm bảo không gây bệnh cho cây thì sau mỗi lần sử dụng bạn phải khử trùng tất cả các dụng cụ dao kéo…

+ Nhíp: Đây là dụng cụ gùng để gắp bỏ các vật uế tạp và sâu bệnh cho cây. Trên thị trường cũng có hai loại nhíp đó là nhíp to và nhíp nhỏ, tùy theo từng trường hợp khác nhau mà bạn lựa chọn cho mình một loại nhíp phù hợp.


+ Kính hiển vi: Đối với những người trồng lan chuyên nghiệp thì bạn không thể thiếu chiếc kính hiển vi để quan sát sự thay đổi từng ngày của lan từ đường vân lá, hoa, ngọn, màu sắc trên lá…Đặc biệt với những trường hợp cây mắc bệnh, bị sâu hại tấn công bạn có thể phát hiện và diệt trừ chúng trong thời gian sơm nhất.
+ Bay: Được dùng để vun xới giá thể.

+ Bình nhựa lớn: Dùng để chứa phân hữu cơ bón cho lan.

+ Chổi lông: Sử dụng với mục đích quét sạch bề mặt lá và trứng của các loại sâu bám trên lá.

+ Chổi mềm: Cũng được dùng để làm sạch bề mặt lá, tăng khả năng quang hợp cho cây.

+ Búa: Khi muốn đạp vụn mảnh gốm, sứ, đất để làm giá thể thì bạn cần đến sự hỗ trợ của vật dụng này.

+ Nhiệt kế: Dùng khi người trồng lan có nhu cầu đo nhiệt độ và độ ẩm của môi trường trồng lan.

+ Bút và giấy thử độ pH: Hai vật dụng này dùng để đo độ pH cần thiết trong nước và trong đất, nếu độ pH quá thấp hoặc quá cao nó có thể ảnh hưởng đến sự sinh trường và phát triển của cây, vì vậy bạn phải đảm bảo độ pH đạt 5.6 đế 6.5 là phù hợp nhất.

+ Dụng cụ đo: Nhằm mục đích đo lường chính xác liều lượng phân bón cũng như thuốc trừ sâu.

+ Giấy dán: Được dùng để ghi chép thời gian và quá trình sinh trưởng của cây.

Trên đây là một số dụng cụ cần thiết để nuôi trồng lan, nếu bạn còn có vấn đề gì thắc mắc cần được giải đáp thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »