tin tức

Các thiết bị để chăm sóc hoa phong lan

Để lan sinh trưởng và phát triển được thì ngoài việc chọn giống, đảm bảo được các yêu cầu về điều kiện môi trường thì bạn cũng phải đảm bảo lựa chọn được các thiết bị chăm sóc lan hợp lý nhất trong từng trường hợp khác nhau.

1. Trong nhà trồng lan

Nhà trồng lan chuyên dụng là những nơi đáp ứng được mọi điều kiện về gió, ánh sáng, nhiệt độ cũng như độ ẩm cho cây vì vậy chỉ cần lưu ý di chuyển lan từ bên ngoài và bên trong nhà khi hè đến và đặt chúng lên trên các giàn hoa hoặc trong bồn hoa thì chúng có thể phát triển khỏe mạnh.


Vào mùa đông bạn cũng cần phải sử dụng đến phòng giữ nhiệt để đảm bảo nhiệt độ cần thiết cho cây. Bên trong nhà trồng lan nên sử dụng các thiết bị điều tiết ánh sáng, lưới phản quang, tăng nhiệt, tăng ẩm, thông gió…như vậy khi cần phải có thể điều chỉnh chúng được nhanh chóng, tiện lợi.

2.Tại giàn

Khi bố trí giàn cho hoa phong lan bạn nên lựa chọn hướng đông, đông nam, quay lưng về hướng tây, nếu có tường hoặc cây to thì càng tốt như vậy cây sẽ vừa đón được những tia nắng tươi tốt của sớm mai đồng thời có thể tránh không bị chói gắt khi chiều về.

Phải đảm bảo không khí xung quanh giàn trồng lan thoáng đãng, sạch sẽ, độ ẩm theo đúng yêu cầu, tránh bụi bẩn làm hạn chế khả năng quang hợp cho cây. Nếu không có điều kiện môi trường thích hợp và bạn phải tạo giàn lan ở trên sân thượng hay ngoài ban công thì bạn không chỉ sử dụng các phương pháp che nắng ở hướng Tây Bắc đề phòng cháy lá mà còn phải dùng đất bùn để duy trì được độ ẩm cho cây.


Chậu phong lan đặt ở trên các giá luôn đảm bảo sạch sẽ vì nếu không chúng sẽ gây nên tình trạng sâu bệnh sinh sôi. Nếu thời tiết bắt đầu chuyển thu và trời lạnh bạn cần phải căn cứ vào đặc điểm của từng chủng loại lan khác nhau để kịp thời di chuyển chúng vào trong nhà, đảm bảo cung cấp nhiệt độ, độ ẩm phù hợp nhất cho cây.

3. Vườn ươm

Vị trí nên đặt vườn ươm là từ hướng tây sang hướng đông, nếu hướng đông đòi hỏi bạn phải tạo được một môi trường thông thoáng để cây dễ dàng quang hợp được thì hướng tây bạn phải dựa vào sự hỗ trợ của những bóng cây lớn hay những bức tường cao.


Vườn ươm cần đảm bảo tránh mưa, nắng, khói bụi, nếu xây giàn ở trên lầu hoặc ngoài ban công bạn có thể đặt chúng quay lưng về hướng tây bắc để tránh ánh sáng về chiều, chất liệu xây nền nên sử dụng là bùn hoặc gạch nung hút nước.

Trong vườn ươm các chậu hoa được kê trên kệ giá, bạn phải thường xuyên vệ sinh nó để phòng ngừa sâu bệnh. Cũng giống như việc trồng hoa tại giàn nếu mùa thu trời bắt đầu chuyển lạnh thì bạn nên dựa vào tập tính sinh trưởng của lan để kịp thời di chuyển chúng vào trong nhà.
Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »