Phong Lan

tin tức

Cách bón phân cho lan

Hoa phong lan có nhiều loại khác nhau, đối với loại lan rừng dù không có phân bón những nó vẫn đảm bảo độ xanh tốt nhưng với lan lai tạo người trồng lan phải phân loại chúng ra và có phương pháp bón phân khác nhau. Nhiều người chơi lan không chuyên thường mắc phải một số lỗi cơ bản trong cách bón phân vì vậy sau đây chúng tôi xin chia sẽ với bạn một số phương pháp bón phân hợp lý nhất.

Có hai loại phân bón khác nhau, một là phân bón hữu cơ, hai là phân bón nhân tạo.Phân bón hữu cơ là loại phân bón có nguồn gốc từ tự nhiên như phân bò, nước cá…, chúng thường có chỉ số 5:1:1. Để phát huy được công dụng của loại phân bón này thì còn phục thuộc vào một số yếu tố như vi khuẩn, nhiệt độ…vì vậy thời gian chờ đợi khá lâu. Ngoài ra loại phân này dễ hút côn trùng, gây ô nhiễm, vì vậy lời khuyên của chúng tôi là bạn không nên sử dụng.


Với phân bò đã mục hay tiết bò pha loãng với nước bạn có thể để chúng vài ngày sau đó tưới cho lan thì rất tốt. Trong số các loại lan thì Phaius (hạc đính) là loại phù hợp nhất với phân bò.

Phân bón nhân tạo là loại phân bón dưới dạng bột hoặc nước. Chúng có ưu điểm là dễ hòa tan và có công dụng chỉ sau 1 một. Các loại phân bón nhân tạo thường mang chữ số 30:10:10, 15:15:15, 10:30:20. Với nhóm đầu chỉ số lượng Nitrogene nhằm thúc đẩy lá cây mọc mạnh. Với nhóm thứ hai là chỉ số Phosphorus giúp kích thích hoa , quả. Nhóm cuối cùng là chỉ số Potassium được sử dụng nhằm mục đích thúc đẩy củ và rễ.

Những loại phân bón nhân tạo có các chất cần thiết cho cây như sắt, kẽm, đồng...nhưng hàm lượng của chúng không đáng kể. Các loại phân bón khác nhau trên thị trường thì chúng cũng có những công thức pha trộn khác nhau và tùy theo mỗi người trồng lan mà chọn một loại phân khác nhau đó.

Với những loại phân bón que, phân bón làm thành viên thì không thích hợp cho lan vì chúng quá mạnh, có thể dẫn đến việc làm cháy rễ. Phân bón hạt loại chậm tan cũng không nên dùng nếu bạn có ít thời gian để bón phân hay dùng cho lan cần hàm lượng phân bón lớn như Cymbidium. Với nhiệt độ 700F mới có thể làm phá vỡ lớp vỏ bọc bên ngoài.


Khi cây mới mọc vào mùa hè bạn có thể dùng phân bón loại 30:10:10, đến khi trời vào thu và cây ngừng tăng trưởng thì bạn bón phân loại 10:30:20 nhằm mục đích thúc đẩy cho hoa nở. Nếu bạn trồng lan với số lượng ít và không thích đổi phân bón thì bạn chỉ cần dùng phân có tỉ lệ 15:15:15 hoặc 20:20:20, tránh dùng loại phân Nitrogene có chất Urea vì tác dụng chậm.

Lưu ý khi bón phân bạn không nên sử loại đậm đặc mà nên dùng dung dịch phân pha loãng với tỉ lệ 1 thìa cà phê phân với 5 lít nước. Áp dụng nguyên tắc bón phân pha loãng này mỗi tuần một lần.

Trường hợp thấy đầu lá bị đen lại thì đó là dấu hiệu bạn đã bón quá nhiều phân và dẫn đến muối đọng lại trong chậu và bạn phải dùng Epson Salt bao gồm Magnesium Sulfate 1 thìa cà phê pha với 5 lít nước để rã hết chất muối sau đó tưới nước thật đẫm để xả sạch lá.

Những lưu ý khi bón phân cho lan:

+ Khi thấy lan èo uột, vàng úa mà bạn bỏ quá nhiều phân cũng như tưới quá nhiều nước thì cây sẽ dễ bị chết. Đặc biệt những lúc chậu cây quá khô bạn không nên bón phân.

+ Vì lan không ưa những loại phân bón quá mạnh tức là chỉ số quá cao vì vậy bạn không nên sử dụng những loại phân bón này. Việc sử dụng phân 0:50:30 để kích thích cây ra hoa hoặc dùng phân 10:30:20 quanh năm sẽ làm cho cây yếu dần và chết. Lời khuyên của chúng tôi là bạn chỉ nên dùng những loại phân đã được pha chế sẵn. Những lúc cây đâm chồi hoa hoặc nụ thì bạn không cần phải bón phân.

+ Trước khi bón phân 4 -5h hoặc một ngày bạn nên tưới nước cho cây, trường hợp nhiệt độ xuống thấp dưới 500F thì bạn cũng không nên bón phân.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »