tin tức

Cách chăm sóc lan Dendrobium tốt nhất

Dendrobium là một trong những loài lan phổ biến nhất ở nước ta, cũng tương tư như nhiều loài hoa khác, nó có đặc điểm và cách chăm sóc riêng biệt cả về ánh sáng, nhiệt độ, phân bón, phòng ngừa sâu bệnh…Nếu bạn chưa am hiểu nhiều về vấn đề này thì có thể học hỏi một vài chia sẻ nhỏ dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Nhiệt độ, độ ẩm và lượng nước tưới

Dendrobium có nhiều loại khác nhau, nó được chia làm hai nhóm chính đó là nhóm ưa nóng và ưa lạnh.

+ Nhóm Dendrobium ưa lạnh: 

Dễ dàng sinh trưởng và phát triển tốt khi gặp nhiệt độ 15 độ C, giống cây của nó được lấy từ vùng cao nguyên của nước ta hay ở Miến Điện. Đôi khi cũng có một số loài như Vảy cá – Dendrobium Linlleyi, Thủy Tiên Tím - Dendrobium Amabile, nếu như để 25 độ C trở nên thì cây cũng sẽ phát triển yếu hơn và hoa cũng hiếm khi ra. + Nhóm Dendrobium ưa nóng: 

Đây là giống thuộc rừng châu Úc, Indonesia, Malaysia và hiện tại ở Việt Nam có phát triển ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh hay các tỉnh phía Nam. Nhiệt độ thích hợp nhất cho loài này là 25 độ C, nhưng đa phần các giống lai đều có khả năng chịu nhiệt cao hơn mức đó.

Với những nhóm nằm ở trung gian thì có thể sinh sống được cả hai vùng, tuy nhiên nếu như ở vùng lạnh thì nó sẽ phát triển cũng như ra hoa nhiều hơn. Tiêu biểu trong số đó chính là Dendrobium Primulinum, Dendrobium Farmeri….Cũng giống như nhiều loại phong lan khác, Dendrobium cần phải có điều kiện không khí ẩm và thông thoáng, có như vậy thì mới phát triển tốt được. Về độ ẩm thì nó ở mức tương đối khoảng 40 – 70%. Những cấu tạo giá thể ẩm và úng là điều kiện bất lợi cho sự sinh trưởng của Dendrobium.Nếu ở thành phố Hồ Chí Minh, cây được trồng ở điều kiện ánh sáng lớn hơn, khoảng 70% hay cụ thể là 20.000 – 30.000 1m/m2, đó là lý do vì sao mà lượng nước tưới yêu cầu của nó cao hơn Cattleya. Trung bình một ngày phải tưới 2 lần trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11 và từ tháng 12 đến tháng 2. Vào mùa cây nghỉ chỉ tưới một lần trong ngày, có thể giả hành sẽ bị nhăn nheo nhưng đến mùa mưa thì chồi non sẽ mọc nhanh và mạnh, chồi hoa sẽ dần được hình thành. Sau 3 tháng thì cây sẽ nở hoa và thậm chí kéo dài đến tháng 12.2. Ánh sáng

Đây là giống lan ưa sáng, hữu hiệu nhất là 70%, do vậy khi làm bạn bạn chỉ che 30% ở dưới đất và 40% ở trên cao, cường độ là 15.000 – 30.000 1m/m2. Khi trồng nên chú ý không được để những chậu lan đặt ở quá gần nhau mà phải có khoảng cách để cây có đủ ánh sáng để sinh trưởng.  Đôi khi Dendrobium vẫn có thể sinh trưởng tốt khi ánh sáng trực tiếp chiếu vào nhưng bạn không nên làm vậy để ngăn ngừa trường hợp cây bị bỏng. Muốn tập cho cây thích nghi từ từ thì hãy đặt chúng hơi khít vào nhau.

3. Nhu cầu phân bón

Loại lan này yêu cầu về độ dinh dưỡng là khá cao, do vậy mà bạn phải sử dụng nhiều loại phân cũng như lượng phân. Phân heo là một sự lựa chọn khá tốt để tưới cho cây, bạn chỉ việc pha loang phân tươi hay vo viên phân khô rồi đặt ở trên bề mặt của giá thể. Đối với loại phân hữu có thì có công thức 30 -10-10 dùng 3 lần/ tuần với nồng độ 1 muỗng cà phê/4 lít. Trong suốt mùa tăng trưởng và một tháng trước khi bắt đầu mùa nghỉ phải bón 10-20-30 với lượng 2 lần/ tuần nhằm mục đích tăng sức chịu đựng cho cây. Trong mùa tăng trưởng nếu cây có ra nụ thì bạn phải thay phân 30-10-10 bằng phân 10-20-20 với chu kỳ bón như trên cho đến khi hoa tàn.Sau khi cây đã hoàn tất chu kỳ tăng trưởng thì bạn phải giảm tưới nước và thức ăn cho cây trong khoảng thời gian bốn tuần và lúc này cây cần một lượng ánh sáng tốt. Nhà vườn trồng lan ít khi nào dùng các loại phân bón hỗn hợp vô cơ hay các chất phụ gia, sinh tố và nguyên tố vi lượng. Mặc dù  Dendrobium cần nhiều phân nhưng bạn cũng lưu ý bón đúng liều lượng, không được làm dụng quá nhiều vì nó có thể gây hại và chết cây.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »