tin tức

Cách trồng lan Hạc Đỉnh và lan Hài

Khi nhắc đến Hạc Đỉnh và lan Hài nhiều người đều tỏ ra vô cùng thích thú bởi chúng quả thực là hai loàn lan đẹp cả sắc và ý nghĩa. Chỉ cần nghe đến tên gọi của nó thôi đủ làm cho bao người phải xuyến xao nhưng muốn chăm sóc được một cây thuộc giống lan này phát triển tốt, ổn định thì quả là không dễ dàng. Bài viết sau đây, bằng những kinh nghiệm của mình, chúng tôi xin chia sẻ với bạn nhiều gợi ý thú vị nhất, hãy cùng xem nhé!

1. Hạc đỉnh

Nó còn có tên gọi là Phaius Tankervilliae, gồm hơn 50 loài, và đây cũng chính là giống nhiều nhất của nhóm lan đất. Đông Phi và Madagaxca chính là hai vùng đất mà nó phổ biến nhất, thêm nữa là vùng Châu Á nhiệt đới, từ Indonexia đến Tân Caledonia và quần đảo Fiji. Nó được coi là họ hàng thân cận với Calanthe.Tại Việt Nam, có tổng cộng 4 loại Phaius gồm: Phaius Tankervilliae, Phaius Indigofera, Phaius mishmensis, Phaius flavus, trong số đó thì Tankervilliae có lẽ là đẹp nhất, khu vực phân bố là từ Di Linh cho đến Làng Hanh, trong những đầm lầy ở rừng. Nó đa phần được mọc xen kẽ cùng với các loài lan khác như Ngãi Bưởi (Dipdodium Paludosum) Vân Hài (Paphiopedium callsoum), Câu Điệp Ngà (Sapthoglottis Eburnea).

Hạc Đỉnh thuộc nhóm đa thân với các giả hành hình tháp, lá to và rộng. Kích thước hoa lớn với đường kính 12cm và nhiều màu sắc khác nhau. Hoa có hương thơm tương đối đặc trưng và lưỡi hình ống như Cattleya vậy. Màu sắc đài và cánh giống nhau, ở phía sau hoa có màu trắng sữa, mặt trước tùy theo như loài.Thông qua quá trình lai tạo tự nhiên thì nó có nhiều biến đổ từ nâu đỏ đến socola, cho đến vàng xanh.Hạc Đỉnh được xem cây lan nhiệt đới đầu tiên nở ở Châu Âu, có khả năng chịu ẩm, thích hợp với điều kiện sinh thái tự nhiên ở vùng đầm lầy, do vậy mà khi bị úng nước ở phần giá thể, cây sẽ bị chết. Vùng Á Nhiệt Đới và vùng nóng cũng là nơi thích hợp để trồng Hạc Đỉnh, nhiệt độ nên duy trì là 10 đến 25 độ C, song vùng nguyên quán Nam Trung Bộ, Hạc Đỉnh trổ hoa vào tháng 1-2, song nếu trồng ở thành phố Hồ Chí Minh thì cây sẽ thường ra hoa vào tháng 4. Phần ánh sáng yêu cầu là từ 8.000 – 15.000 1/m2.

Lan có thể trồng để kinh doanh , có thể kéo dài 1 đến 2 tháng, nhưng khi chạm nhẹ lại bị vết sẹo màu đen rất xấu, vậy nên cần phải cẩn trọng hơn. Muốn tránh được điều này thì nên di chuyển lúc phát hoa còn ngắn, hai tháng sang nuôi trở lại. Vì là lan đất nên giá thể của nó gồm hai phần: tro và trấu, 1 phần đất mùn, 1 phần bò hoai, 1/20 bánh dấu xoang nhuyễn. Ngoài ra cũng có thể tưới thêm phần 30-10-10, trong suốt mùa tăng trưởng của cây thì nên tưới 2 lần trong tuần, suốt năm thì tưới 3 lần trong ngày, trừ tháng cây ra hoa thì ngưng hoàn toàn. Bên cạnh đó cũng có thể chọn loại giá thể đó là 1 phần tro trấu, 1 phần rơm mục, 1 phần bò đoài hoai, 1/20 bánh dầu xoay nhuyễn.Loài hoa này có thể nhân giống bằng 1 giá thể hành như Cymbidium hoặc bằng phát hoa như loài thuộc giống Phaleanonpsis, với phương pháp này thì cây con ở trên mỗi đốt phát triển tương đối mạnh. Khi hoa vừa tàn bạn phải nhanh chóng cắt đi để dưỡng cây, để nơi có độ ẩm 100%, ánh sáng yếu khoảng 30%. Sau khoảng 3 tháng thì cây con được mọc qua mỗi đốt, trục sẽ bị thối dần, khi ấy phải đem trồng từng cây vào trong chậu. Thực ra nó khá ít sâu bệnh, thường thì chỉ bị sâu ăn lá hay các loại cào cào cắn phá thôi.

2. Cách trồng lan Hài ( thuộc giống Paphiopedilum)Hiện tại nó có đến 66 loài và được phân bố rộng rãi ở Ấn Độ, Niu Ghine và vùng Đông Nam Á. Ở Việt Nam có ít nhất 10 loài, trong đó được ưa chuộng nhất vẫn là Hài Hồng, được phát hiện nhiều ở vùng căn cứ Bắc Ái (Ninh Thuận), Vùng Hòn Nhạn (Phú Yên) và Krong Bông (Daklak). Ở vùng phía Bắc thì chỉ có hai loại là Paphiopedilum Gratrixianum, Paphiopedilum Henryanum. Paphiopedilum Amabile, Paphiopedilum Purpuratum (thiết hài), Paphiopedilum Hirsutissium (tiên hài) là ít gặp nhất, còn Paphiopedilum Concolor (hài gia định) trước đây có phân bố khá rộng từ Nam (vùng Gia Định) đến Bắc (Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh) nhưng hiện tại số lượng đã bị giảm đi.3 loài có màu sắc đẹp và mang lại giá trị thương mại cao nhất là Paphiopedilum Callosum (Vân Hài), Paphiopedilum Villosum (Kim Hài) và Paphiopedilum Appletoinianum (Hài Cánh Sen), phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 18 đến 21 độ. Cây ưa ẩm nhưng lại không chịu úng, ánh sáng cần thiết khoảng 30% với cường độ 8.000 – 1000 m/m2. Nó không có mùa nghỉ nên người trồng phải tưới nước đều đặn 3 lần trong ngày (mùa nắng) và 2 lần/ngày (mùa mưa). Vì có căn hành dưới đất nên Paphiopedilum dễ dàng mọc như một số loài tre. Về vấn đề nhân giống thì có thể tiến hành được khi mà các cây con đã đến tuổi trưởng thành. Tách cây con ra khỏi cây mẹ với một ít giá thể có bám rễ và trồng vào một chậu khác là được.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »