tin tức

Cấu trúc của hoa phong lan có gì?

Trong số các loài hoa thì phong lan được xếp vào loại có cấu trúc khá đặc biệt, mỗi cánh hoa đều có một sắc thái riêng và không loài nào có thể sánh bằng nó. Nhiều người yêu hoa nhưng lại chẳng nắm rõ được đặc điểm cấu trúc này của nó, do vậy mà chúng tôi đã tổng hợp toàn bộ thông tin ở trong bài viết này, hi vọng sẽ giúp họ có thể giải đáp được những thắc mắc trong lòng từ bấy lâu nay.

Nhiều loài hoa phong lan khác nhau nhưng đều có cấu tạo gồm 7 phần, 3 lá đài, 3 cánh hoa và một trụ mang hoa. Môi chính là một cánh hoa được biến thể với mức độ vừa phải chứ không hề là một cấu trúc riêng như những gì mà mọi người vẫn nghĩ. 

1. Đài hoa

Như đã nói ở trên, mỗi cây hoa có 3 lá đài, và đây chính là bộ phận dài nhất và hay có sự biến đổi hình thù. Những giống lan ví dụ như Vanda, Ascocentrum có đặc điểm là đài lan dạng tròn, còn với Cattelya lại có lá đài nhọn…Bên cạnh đó còn có hai giống Bulbophyllum, Onidiun với lá đài thấp nằm ở hai bên dính lại thành một. Phần lớn, đá đài là một bộ phận đồng nhất, song đôi khi nó cũng có một sự khác biệt nào đó.  Về phương diện thẩm mỹ thì bộ phận này ít được chú ý, song trên thực tế nó góp phần không nhỏ tạo nên vẻ đẹp hoa hoa lan. 2. Cánh hoa

Ấn tượng đầu tiên của mọi người khi nhìn hoa lan có thể nói là phần cánh hoa. Đa phần các loài phong lan đều có 3 cánh nằm ở kết đài hoa, cánh còn lại biến đổi thành môi. Nó chia làm hai phân giống nhau và rộng hơn phần đài. Đây được xem là bộ phận quan trọng nhất để tạo thành dạng của loài hoa. Một cây hoa đẹp như thế nào phụ thuộc vào cánh hoa khá nhiều, mặc dù hai cánh hoa bằng nhau nhưng kích thước của chúng có thể được biến đổi nhiều hơn so với phần còn lại của hoa. 

3. Môi hoa

Đây là một bộ phận khá quan trọng và nó có sự biến đổi về hình dạng. Song, dù là những hình dạng như thế nào thì nó cũng chưa bao giờ có giống lan có hai môi giống nhau. Cấu trúc của môi hoa chính là kết quả của quá trình thụ phấn hiệu quả.Môi là một dạng của cánh biến thành, nó là bộ phận đẹp nhất của hoa lan, có hình trụ như loài Cattleya, một số loài của Laelia, Phaius…Đôi khi bạn cũng có thể thấy môi hoa được phát triển ở diện tích rộng cùng với những chỗ nối phức tạp như Oncidium, Odontoglossum, bạn cũng không thể nào phân biệt được phân môi và phần cánh hoa giống như loài Masdervallia.  Loài Cattleya thì có bộ phận môi được chạm chỗ vô cùng tinh vi, đầu kỳ và đẹp mắt.

4. Trụ hoaĐây cũng là bộ phận đem lại sự khác biệt cho trụ hoa, nhờ nó mà bạn dễ dàng phân biệt với những loại hoa khác. Bộ phận mang hoa cũng như các cơ quan hữu tính của lan có chứa hai bộ phận sinh dục đực và cái hoa lan. Phần cái mang nuốm hình lồi và ở trên bề mặt dính chất nhầy, còn phần đực là tiểu nhụy mang phần khối, mặc dù phấn của hoa không được tách thành từng hạt nhỏ mà quy tụ lại thành những đám đặc, có khi nhiều hơn gọi là phần khối, tuy nhiên nó vẫn có những hạt riêng lẻ mà mắt thường bạn khó nhận ra được. 

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »