tin tức

Đặc điểm của loài lan kim tuyến

Nhắc đến lan kim tuyến hầu hết những người yêu lan đều biết đến nó, đây là một loài lan khá quý hiếm với vẻ đẹp cũng như có giá trị lớn rất lớn. Người ta sử dụng lan kim tuyến để chế tạo ra ra thảo dược và chưa được rất nhiều căn bệnh cho con người.

Trên thế giới lan kim tuyến có khoảng chừng 40 đến 50 giống cây và khoảng 25 giống mọc suốt từ Hy Mã lạp sơn, Thái lan, nam Trung hoa, Việt Nam, Đài Loan, Tân Tây Lan và Úc châu. Tên khoa học của lan kim tuyến là Anoectochilus do Carl von Blume đặt tên theo chữ la tinh vào năm 1810. Mặc dù có thời gian Blume đề nghị đổi tên loài hoa này thành Anectochilus tuy nhiên các nhà thảo mộc đều không đồng ý nên vẫn giữ cái tên như ban đầu.


Theo Orchids of Indochina do Seidenfaden ấn hành năm 1992 thì tên gọi Anoectochilus setaceus auct. non Bl Averyanov 1988 của lan kim tuyến chỉ là đồng danh của loại lan Anoectocholus roxburghii được Lindleyii công nhận vào năm 1832.

Trước khi có tên là lan kim tuyến thì loài hoa này ở Việt Nam cũng đã được giáo sư Pham Hoàng Hộ gọi là giải thùy Roxburgh và giáo sư Trần Hợp gọi là lan sứa hồng, về sau nó mới thống nhất lấy tên là lan kim tuyến.

Lan kim tuyến nở hoa nhỏ nên thoạt nhìn không có gì đặc biệt tuy nhiên điểm làm cho người chơi lan thích thú đó chính là đường gân trên lá của cây, người ta có thể nhầm lẫn nó với các loại lan trang sức hay lan ngọc thạch như Eucosia, Googyera, Ludisa, Cyclopogon, Macodes…Nếu người thường sẽ rất khó nhận ra điểm khác biệt của các loại hoa này, chỉ có những chuyên gia mới có thể biết được những cấu trúc khác biệt của nó.

Sau đây là một số hình ảnh lan kim tuyến để bạn theo dõi:


+ Anct. Setaceus


+ Anct. Roxgurghii
+ Macodes Petola


Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »