tin tức

Đặc điểm của thân cây phong lan

Mặc dù cũng sống trong tự nhiên như nhiều loài cây khác, những đặc điểm từ thân cho đến cánh hoa lan đều rất khác biệt, đó là chưa kể đến màu sắc và môi hoa, tất cả đều hòa quyện vào nhau để mang lại một tổng thể hoàn hảo đến mĩ miều. Dưới đây chúng tôi xin giúp cho những ai yêu lan và thích trồng lan hiểu rõ hơn đặc điểm của thân cây phong lan, nếu quan tâm bạn đừng bỏ qua nó nhé!

1. Cấu trúc

Dựa trên cấu trúc của nó người ta phân cây phong lan ra làm 3 nhóm chính: Nhóm đa thân ( Sympodial), nhóm đơn thân (monopodial) và nhóm trung gian.

- Nhóm đa thân: Những loại cây thuộc nhóm này sinh trưởng liên tục, nó có những chu kỳ nghỉ sau những mùa tăng trưởng, hành giả khá biến động, nhiều hoa. Ngoài ra còn có sự phân chia ở hai nhóm phụ và sự phân chia này còn tùy thuộc vào cách ra hoa.Nếu hoa ở phía trên thì có giống Dendrobium, Cymbidium, Oncidium, Maxillaria, Lycastephaius, Bullophyllum…, hoa ở đỉnh thì có giống Laedia, Cattleya, Epidendrium và đa số loài của Pleurothallidinae và nhiều loài khác.- Nhóm đơn thân: Nó có xu hướng phát triển theo chiều cao và cây cứ dài mãi, tương tự như nhóm trên, nó cũng phân thành hai nhóm phụ. Nhóm Sarcanthinae gồm có Vanda, Aerdes, Phalaenopsis…với đặc điểm xếp hai hàng đối nhau, lá trên một hàng xen kẽ với lá của hàng dưới, có thể nói là hai mặt lá đối nhau. Nhóm Campylocen trinae có đặc điểm dẹp, phẳng, chỉ có Papilionanthe teres và tất cả các giống của Luisia có dạng giống thân.

- Nhóm trung gian: Có các giống như Centropetatum, Phachyllum, Dichaea…

2. Giả hành hay còn gọi là thân giả

Đây là một phận khá quan trong đối với sự trưởng thành và phát trieenrcuar cây, mặc dù là thân nhưng giả hành lại chứa chất diệp lục, nguồn dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng tốt nhất sau khi nó nở và trong giai đoạn phục hồi. Đây được coi là một cơ quan dự trữ nước và nếu như thiếu yếu tố này thì không thể nào duy trì được sự sống cho cây. Về hình dạng thì nó có sự khác biệt lớn, ví dụ như Cattleya hình thoi, hình trụ nhưng Oncidium goldiana lại có hình tháp...

3. Thân lan

Những loại cây có thân hầu như không có bộ phận giữ nước, do vậy mà cần phải thường xuyên bón phân, tưới nước đều đặn, duy chỉ có loại đơn thân và một số giống như Dendrobium và Epidendrum thì vừa có hành giả vừa có thân. Đối với loài có thân thì nó cũng khác nhau, trung bình từ 10 đến 20cm như Ascocentrum miniatum, Aecides multiflora, có thể từ  3 -4 cm với những loài như Papilionanthe teres, Arachnis hay một số loài khổng lồ như Acampe, Vanilla… Trên thân của cây lan có rễ và lá, ở nhóm đơn thân thì hay mọc theo chiều thẳng góc nhau. Phát hoa được xuất hiện trên thân từ các nách lá, song song với lá và thẳng với rễ.4. Lá lan

Điểm chung của các lá lan thường là sẽ dài hơn và rộng, được gắn với thân và giả hành. Biến động của lá lan thường khá cực đoan, có loại rất mập mạp, có loại thì nguyên hay răng cưa…Có nhiều loài có thân lá mọc đối xứng quá gân nhưng cũng có loài thì không, phần đuôi lá có thê tròn, nhọn hay khuyết.

5. Căn hành ( thân, rễ của lan)

Nó gặp nhiều đối với loài đa thân  và một số loại trung gian. Thân hành có thể nói chính là một thân cấp 1 và dần được phát triển thành thân cấp hai, chúng có thể dài ra và máng lá gọi là thân. Một số căn hành có thể thu ngắn hay dày tạo thành giả hành với nhiều dạng cũng như kích thước khác nhau. Căn hành biến dạng tùy theo mỗi loài, có loài ngắn đến khó hiểu, nhưng có loài lại dài đến mức không tưởng.

Đây chính là nơi cấu tạo của các cơ quan dinh dưỡng, trên nó có khá nhiều mắt sống chất hay hưu miên. Mắt là nơi sẽ hình thành rễ cũng như cung cấp nhiều dưỡng chất cho cây phát triển, duy trì sự sống cho lan. 6. Rễ

Ở loài đa thân, rễ hay mọc từ căn hành, hình dáng đa số là hình trụ có nhánh từ bậc 1 bậc 2 cho đến bậc 3 hoặc thậm chí là không có, kích thước rất dài. Ở những loài đơn thân thì rễ mọc thẳng đứng từ thân và thường sen kẽ với lá. Rễ của các loại lan phụ sinh thường có trục chính bao quanh bởi mô không chặt và được gọi là mạc, có công dụng hấp thụ hơi nước, tích trữ nước mua và sương đọng.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »