Phong Lan

tin tức

Địa lan kiếm và bí quyết nuôi trồng

Với vẻ đẹp dân dã cùng với hương thơm thanh tao, địa lan kiếm đã lấy được cảm tình của rất nhiều người yêu lan. Trước đây địa lan kiếm là một cái tên được xếp vào loại vương giả bởi nó may mắn được thiên nhiên ưu đãi cả về hình dáng, màu sắc, hương thơm và độ bền. Nếu chăm sóc theo những hướng dẫn sau đây của chúng tôi, hoa của địa lan kiếm có thể kéo dài từ 20 đến 30 ngày.


+ Nhiệt độ: Càng ấm càng tốt, trường hợp nếu thời tiết lạnh kéo dài dưới 50 độ F hay 10 độ C thì cây sẽ khó sống. Vì vậy nếu thời tiết giảm xuống hay vào mùa đông bạn cần phải giữ ấm cho cây phát triển.

+ Vật liệu trồng:
 Vì địa lan kiếm có đặc điểm ưa thoáng rễ vì vậy bạn có thể trồng nó trên những cành cây hoặc những cụm dương xỉ. Trường hợp nếu trồng cây trong chậu bạn phải đảm bảo không được để nước ứ đọng nhiều vì như vậy cây sẽ bị thối rễ và chết.

+ Ánh sáng: Địa lan kiếm ưa sáng nhưng bạn cũng nên tránh những nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây để tránh việc cháy lá.


+ Bón phân và tưới cây:  Khi cây phát triển mạnh thì bạn nên dùng phân 15 – 15 – 15 pha loãng để tưới cho cây, vào mùa thu và mùa đông bạn nên giảm lượng nước tưới cũng như ngưng hẳn việc bón phân cho cây.

Thú chơi địa lan kiếm đã có từ lâu đời và gắn liền với những đạo lý sống sâu sắc, hương thơm của địa lan kiếm quyến rũ bao người. Trong số các loại địa lan kiếm thì Mặc lan xuân là loài hoa được nhiều người yêu thích nhất. Loài hoa này thường nở vào mùa xuân, có thân củ hình bầu dục, rể to khỏe, lá rộng, dày. Mặc dù theo tiếng Hán “mặc lan”  có nghĩa là “lan đen”, những loại lan có màu tối tuy nhiên những biến thể hiện nay của mặc lan có nhiều màu khác nhau như màu xanh, vàng, đỏ, nâu…

1.Mặc lan hoa xanh

Mặc dù mặc lan hoa xanh chiếm tỷ lệ khá ít trong tổng số họ lan này tuy nhiên vì thị trường hiện nay có nhu cầu khá lớn nên nên nhân giống mặc lan hoa xanh ngày cành nhiều hơn và nhanh hơn.

+ Thanh ngọc: có tên khoa học là Cym. Sinense, có lá nghiêng hơi cong, mặt lá nhẵn, màu hơi đầm. Đầu lá dài khoảng 2cm hơi vặn và có răng cưa. Hoa của thanh ngọc màu xanh trong, cánh hoa cong về sau, có mùi rất thơm. Không chỉ đẹp ở hoa mà ngay cả những chiếc lá của thanh ngọc cũng làm mê hoặc lòng người.

+ Thanh Trường: có tên khoa học là Cym. Sinense, có lá hơi cong dài khoảng 2 cm, đầu lá cụp xuống dưới, mặt lá phẳng, nhẵn, màu xanh đậm. Sau một thời gian nở hoa từ màu xanh chuyển màu hơi vàng, cánh hoa nở không căng hết, lưỡi hoa cuộn, hương thơm đậm. So với thanh ngọc thì thanh trường không sắc nét bằng mà vẻ đẹp của nó mang một chút u buồn.


+ Đoản Thanh: có tên khoa học là Cym. Sinense, có lá nghiêng, 1/3 lá phía đầu hơi vặn, mặt lá có rãnh, răng cưa nhiều, cạnh lá có vài điểm bị gãy, lá màu xanh vàng. Hoa màu xanh trong, lưỡi cuộn, hoa thơm đậm. Mặc dù cần hoa hơi ngắn tuy nhiên vẻ đẹp tươi tắn của đoản thanh cũng làm cho nó được nhiều người yêu thích hơn.

+ Thanh Cẩm Tố: có tên khoa học là Cym. Sinense có lá rộng, phía đầu lá hơi vặn, 1 cm đầu lá vặn xoắn, đôi khi mặt lá có những nếp nhăn, lá màu xanh đậm. Nhờ có bộ lá to nên khi nhìn sẽ tạo cho chúng ta cảm giác cây khỏe mạnh. Khuyết điểm của hoa là cần hơi cao vì vậy khi nhìn tạo cảm giác mất cân đối.

+ Thanh Yên Tử : có tên khoa học là Cym. Sinense, chúng được khai thái ở rừng Yên Tử, lá hơi nghiêng và có chiều dài vừa phải. Mặt lá rộng, lưỡi hoa to có màu trùng với các cánh hoa. Nhược điểm lớn nhất là màu hoa hơi đục nhưng xét theo góc độ sinh học thì nó là loại cây rừng khai thác nên thích hợp cho việc bảo tồn cũng như lai tạo giống.

2.Mặc lan hoa vàng

Số lượng của mặc lan hoa vàng ít hơn so với mặc lan hoa xanh và mà của nó cũng không hẳn là màu vàng mà có sự pha trộn giữa màu xanh và màu vàng tuy nhiên không vì thế mà nó ít được ưa chuộng. Hiện nay Việt Nam có 3 loại mặc lan vàng như sau:


+Hoàng Vũ: có tên khoa học là Cym. Sinense, dựa trên hình dáng của lá hoàng vũ người ta phân chúng làm hai loại, một loại có lá ngắn, dầy, to, hơi cong xuống và loại lá dài, mỏng, rủ ôm chậu. Nhìn chung hoa của hai loại này không khác nhau nhiều, màu vàng nhạt, kích thước khá lớn. Khi mới nở hoàng vũ đầu cánh cuộn về sau rất mềm mại, hương thơm của nó cũng khá nhẹ nhàng.

+ Đại Hoàng Cánh Thủy Tiên: có tên khoa học là Cym. Sinense, nó có bộ lá dài, vặn vỏ đỗ, mặt lá chữ V.  Hoa của chúng có màu vàng xanh, cánh đài chính có hình dáng giống cánh hoa Thủy tiên tạo nên nét độc đáo cho nó. Nhược điểm của đại hoàng cánh thủy tiên là có vẻ hơi cứng tuy nhiên nó lại có giá trị thương mại rất cao với những người chơi thực thụ.

+ Hoàng Phi Điểu:
 có tên khoa học là Cym. Sinense Vietnam, lá cong mềm, mặt lá phẳng màu xanh nhạt. Hoa màu vàng, 2 cánh đài bên có kết cấu lạ giống như cánh chim bay. Vẻ đẹp thanh thoát và lạ mắt của hoàng phi điểu làm ai cũng thích thú tuy nhiên số lượng của chúng lại không nhiều lắm.
Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »