tin tức

Diệt trừ bọ trĩ và tằm đất trên cây lan

Bọ trĩ và tằm đất là hai cái tên không còn xa lạ với người nông dân, chúng tấn công gây hại với các loại cây trồng khác nhau, trong đó đặc biệt nhất chính là hoa phong lan. Vậy làm thế nào để bạn khắc phục được tình trạng này, câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

1.Bọ trĩ

Đây là một loại sinh vật ăn tạp thường ký sinh trên nhiều loài vật chủ khác nhau và số lượng vật chủ này có thể lên tới 350 loài. Trong những năm vừa qua căn bệnh này phát triển khá rầm rộ và dẫn đến thiệt hại cho nông dân vô cùng lớn.

Bọ trĩ có kích thước nhỏ, nếu đã trưởng thành chúng dài khoảng 1.2mm đến 1.4 mm, thân màu vàng nhạt đến nâu sậm. Chúng ẩn nấp khá kỹ vì vậy thời kỳ đầu người nông dân không dễ phát hiện ra chúng, nơi mà bọ trĩ tập trung gây hại nhiều nhất trên cây chính cụm hoa, bông hoa và phiến lá. 


Sử dụng chiếc vòi hút nhựa trên phiến lá dẫn đến các mặt lá xuất hiện nhiều chấm trắng nhỏ hoặc vết trắng xám gây hại đến sự sinh trưởng của hoa, làm chúng không còn đẹp như thường. Một số biểu hiện hoa mắc bệnh này là màu hoa nhạt, bị biến dạng hoặc có thể cây không ra hoa được. 

Bọ trĩ có khả năng sinh trưởng trong một năm khá cao, có thể lên 8 đến 10 thế hệ. Con trưởng thành hoặc ấu trùng thường trốn ở phần nách lá hoặc kẽ đất để trú đông. Thời điểm tháng 3 bọ trĩ bắt đầu hoạt động và sang tháng 5 là lúc chúng hoạt động mạnh nhất kéo dài cho đến cuối mùa thu. Có một đặc điểm quan trọng là bọ trĩ trưởng thành rất sợ ánh sáng, ban ngày khi có ánh nắng mặt trời thì bọ trĩ sẽ ẩn nấp và đến bạn đêm chúng mới bắt đầu hoạt động. Vào mùa hè bọ trĩ cái sẽ sinh sản một mình, còn mùa đông mới bắt đầu sinh sản lưỡng tính.

Cách phòng và điều trị bệnh bọ trĩ:

+ Thượng tuần tháng 3 bọ trĩ bắt đầu hoạt động vì thế bạn phải nhanh chóng phun thuốc cho chúng, vào tháng 5 đến tháng 6 khi chồi non sinh trưởng và có nụ hoa thì bạn phải phun hai lần cách nhau 7 đến 10 ngày.

+ Bọ trĩ thường hay sống trên nụ hoa, nách hoa vì vậy khi phun thuốc bạn nên lưu ý những khu vực này. Mùa đông nếu phun thuốc bạn phải đặc biệt chú ý đến thổ nhưỡng để đảm bảo diệt trừ hết các loài bọ trĩ này.

+ Khi tưới thuốc phun sương bạn nên chọn loại thuốc có tác dụng ngấm sâu vào trong ví dụ như lưu huỳnh, phốt phát 50% pha loãng với nước tỷ lệ 1:1.200 – 1.500 hoặc Leguo Hydrat 40% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500. Cứ mỗi tuần một lần bạn phải phun khoảng 3 đến 5 lần thuốc, khi phun có thể pha thêm một lượng thuốc diệt khuẩn hoặc nước tiểu để tưới lên lá như  vậy bạn có thể vừa diệt bọ, vừa diệt phân.

2. Tằm đất

Đây là loại sinh vậy dài khoảng 16 đến 23mm, với màu nâu sẫm, noãn hình bán cầu màu trắng sữa và màu đen sạm. Ấu trùng già dài 37 đến 47mm có màu đen nhạt rồi chuyển sang màu vàng nhạt. Vào ban đêm khi chồi mới mọc tằm đắt sẽ bò ra và cắn vào chồi cũng như lá non của cây.

Chu kỳ sinh sản của tằm đất một năm đến 4 lần trong đó vào thời kỳ đầu và giữa tháng 5 là lúc mà tằm bùng phát mạnh nhất. Nếu người trồng lan không quan tâm chăm sóc cây để cỏ mục um tùm thì sẽ là điều kiện tuyệt vời để loài sinh vật này phát triển. Trong môi trường độ ẩm đất cao cũng sẽ dẫn đến sự phát triển mạnh của tằm đất.


Cách phòng trừ và điều trị bệnh tằm đất:

+ Mặc dù bạn thường xuyên làm cỏ cho lan những đặc biệt chú trọng nhất là vào tháng 3 và tháng tư vì như vậy nó sẽ đảm bảo trứng của tằm đất không có điều kiện để phát triển cũng như giảm bớt ấu trùng.

+ Khi xuất hiện những con tằm đất trưởng thành bạn hãy bắt chúng hết. Vì chúng sợ ánh sáng cũng như chất ngọt nên bạn có thể dùng đèn bắt tằm và tháng ba. Những ấu trùng lớn bạn có thể dùng biện pháp thủ công là bắt giết.

+ Để phun thuốc phòng trừ tằm đất thì bạn dùng Deltamathin 90% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:800, Phoxime 75% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:800 hoặc Rogor 20% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:300, thời điểm nên phun thuốc trong ngày là buổi chiều nắng. Sau khi phun thuốc được hai ngày thì bắt giết những ấu trùng chết và chưa chết. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng một số loại thuốc theo tỷ lệ như sau: Deltamathin 90% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000, lưu huỳnh phốt pho 75% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000, Rogor 20% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:300.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »