tin tức

Điều kiện môi trường phù hợp để nuôi trồng lan(phần 1)

Phong lan mang vẻ đẹp bất tận say mê lòng người nhưng để trồng được một chậu phong lan đẹp không phải là điều dễ dàng, nó đòi hỏi bạn phải đảm bảo các yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, không khí, nước, đất…

1.Nhiệt độ

Không giống với một số loài hoa khác, phong lan được chia thành nhiều loại khác nhau theo từng vùng địa lý là lan nhiệt đới, á đới và ôn đới, mỗi loại lan này có đặc điểm sinh trưởng khác khau tuy nhiên trong thời kỳ nảy mầm, lên cây con thì người trồng lan cũng phải đảm bảo được nhiệt độ cuối xuân đến đầu thu vào ban ngày là 18 đến 30 độ C, còn ban đêm là 16 đến 20 độ C, trường hợp bạn để môi trường sống của lan dưới 5 độ C hay trên 35 độc C thì lan đều phát triển chậm hoặc không phát triển.


Lan nhiệt đới và lan ôn đới có nhiệt độ trong thời kỳ sinh trưởng khá giống nhau tuy nhiên vào mùa đông yêu cầu nhiệt độ của hai loại lan này lại khác xa nhau. Đối với lan nhiệt đới yêu cầu nhiệt độ vào mùa đông là 16 đến 18 độ C ban ngày và trên 14 độ C ban đêm, còn đối với lan á nhiệt đới thì yêu cầu nhiệt độ ban ngày là 13 đến 15 độ C và ban đêm là 10 đến 11 độ C.

Khi lan ôn đới và á nhiệt mọc trên núi cao thì nhiệt độ yêu cầu cho ban ngày là 7 độ C và ban đem là từ 0 đến 3 độ C. Những loại lan Bắc Á hay những loại lan mọc trên núi cao như lan độc toán, xuân lan có đặc tính ngủ đông vì vậy bạn chỉ cần đảm bảo nhiệt độ 0 đến 5 độ C trong giai đoạn xuân hóa nếu không cây sẽ khó ra hoa

2. Ánh sáng

Để phong lan có thể quang hợp được thì ánh sáng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng, nó tác động đến các giai đoạn mọc nhánh, sinh trường, ra hoa và nở hoa của lan tuy nhiên với những loại lan có đặc tính sống trong rừng, ở những nơi hoag dã, cây cối rậm rạp, um tùm thì nó không có điều kiện ánh sáng đầy đủ như những loài lan khác. Vì vậy dựa trên đặc điểm này người ta phân lan ra làm 3 loại để đáp ứng được yêu cầu về ánh sáng của nó đó chính là lan ưa nắng, không ưa nắng và loại sống ở môi trường râm mát.

Đối với loại lan ưa nắng bạn không nhiều hoặc chỉ cần cung cấp một lượng nhỏ ánh sáng ví dụ như lan trúc là 30 đến 40%, lan bán âm (Vanda, thạch hộc) là 50 đến 70%, lan tính âm (các loại lan truyền thống) là 85 đến 90%. ..Yêu cầu ánh sáng của lan có điểm bão hòa vì vậy đến một lúc nào đó việc cung cấp ánh sáng không còn có tác dụng gì đối với lan.


Theo kết luận của các nhà chuyên môn thì ánh sáng thích hợp nhất dành cho lan chỉ khoảng chừng 4.000 đến 5.000lx như vậy tỉ lệ nảy chồi, ra hoa và màu sắc lá sẽ đạt đến mức tốt nhất. 

Yêu cầu ánh sáng của lan cũng tuân theo một quy luật, thông thường lan địa sinh yêu cầu ánh sáng nhiều hơn lan phụ sinh, lan lá lớn cần nhiều hơn lan lá nhỏ, những nơi thấp hơn mực nước biển cũng có yếu cầu ánh sáng nhiều hơn những nơi cao hơn mực nước biển.

Vào mùa hè bạn có thể để ánh nắng trước 7 giờ chiếu trực tiếp vào lan vì nắng ban mai khá yếu, sẽ không làm cho cây bị vàng lá, sau 7 giờ bạn phải cung cấp mái che cho cây. Trước thời điểm tiết Thanh Minh bạn phải cung cấp nhiều ánh sáng để giúp cho bộ rễ, chồi, lá của lan có thể phát triển được khỏe mạnh, đến sau Bạch Lộ tiết trời trở lạnh, cây con đa phần đã lớn, bạn có thể cung cấp ánh sáng nhiều hơn để giúp cây ra hoa, tích lũy dưỡng chất ở phần rễ sẻ giúp cây sinh trưởng vào các mùa kế tiếp.

3. Độ ẩm không khí

Hầu hết các loại phong lan hiện nay đều được sống trong môi trường nhiệt đới có độ ẩm của không khí khoảng từ 70 đến 90%và á nhiệt đới như ở Trung Quốc với độ ẩm không khí là 60 đến 80%, vào mùa đông độ ẩm này có thể giảm xuống còn 40 đến 50% chính vì vậy trong thời kỳ sinh trưởng người trồng buộc phải đảm bảo độ ẩm không khí cho lan là 70%, không được để quá khô hoặc quá ẩm làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.


Ngoài ra độ ẩm không khí của lan còn phụ thuộc vào từng chủng loại, thời tiết, mùa, thời kỳ sinh trưởng khác nhau. Nếu là lan truyền thống mọc ở vùng núi cao hay các thung lũng thì độ ẩm của nó khá thấp vào tầm tháng 2 và tháng 3 vì vậy bạn phải đảm bảo độ ẩm cho cây là 70 đến 80%. Thời điểm cuối xuân đến cuối thu là lúc mưa nhiều, trong rừng còn thường xuyên đọng sương mù nên độ ẩm khá cao, khoảng từ 80% trở lên. 

Độ ẩm không khí của lan phụ sinh cao hơn lan địa sinhm lan nhiệt đới cao hơn lan ôn đới, thời kỳ cây sinh trưởng yêu cầu độ ẩm cao hơn thời kỳ cây nghỉ, ban ngày cần độ ẩm cao hơn ban đêm…dựa trên những yêu cầu đó bạn cần phải tạo được một môi trường có độ ẩm không khí thích hợp cho cây ví dụ như lắp hệ thống phun sương, đo nhiệt kế để điều chỉnh độ ẩm hợp lý…
Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »