tin tức

Điều kiện môi trường phù hợp để nuôi trồng lan(phần 2)

Ở phần trước chúng tôi đã giới thiệu cho bạn yêu cầu về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm để giúp cho hoa phong lan phát triển và ở phần này chúng tôi tiếp tục giới thiệu đến bạn những điều kiện môi trường nước, gió, chất liệu môi trường nuôi cấy và phân bón để giúp cây có thể phát triển khỏe mạnh, ra hoa đúng thời kỳ, xin mời các bạn cùng theo dõi.

4. Nước

Mặc dù có đặc tính ưa ẩm ướt nhưng phong lan lại rất dễ bị ngập úng điều đó lý giải vì sao các loài lan sinh trưởng trong rừng đều mọc ở khe núi, thung lũng, vách đá, các tầng đất mỏng trong rừng trúc…những nơi nay có hàm lượng dinh dưỡng trong đất cao đồng thời chúng có địa hình dốc nên không sảy ra tình trạng ngập úng.


Ở giai đoạn mọc rễ, mọc chồi hay sinh trưởng là lúc mà lan cần nhiều nước nhất vì vậy người trồng lan cần phải đảm bảo đáp ứng được lượng nước cho cây đủ trong thời gian này. Còn đối với những thời điểm khác lượng tiêu hao nước của chúng không nhiều nên việc điều tiết lượng nước là vô cùng quan trọng, nếu bạn cung cấp quá nhiều nước sẽ dẫn đến tình trạng ngập úng, thối rễ…

5.Gió

Lan đa phần đều sống ở những môi trường nhiều gió, loại lan phụ sinh mọc ở trên cây hay vách đá có bộ rễ lộ ra ngoài, thoáng khí, thoáng gió, đảm bảo khả năng quang hợp, điều tiết nhiệt độ cũng như giảm phát sinh sâu bệnh cho cây.

Muốn lan phát triển bạn không được đặt chúng ở khu vực có khói lan, bụi bẩn…vì nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của cây tuy nhiên cũng lưu ý khi trồng lan trong nhà bạn không được đóng hết các cửa sổ vì như vậy nó sẽ làm giảm điều tiết độ ẩm, ngăn ánh sáng và làm cho cây không thể sinh trưởng và phát triển được.

6. Chất liệu môi trường nuôi cấy

Đối với lan tự nhiên có môi trường sống thoáng khí, ẩm và không tích nước vì vậy bạn cũng phải đảm bảo giá thể khi trồng lan tự nhiên cũng hội tụ những yêu cầu trên. Đối với lan địa sinh bạn có thể dùng bùn hoa lan để trồng, đây là loại đất bùn ở trên mõm đá hay vách núi.

Bạn cũng có thể sử dụng loại đất bị phong hóa hay cỏ bụi để làm giá thể khi trồng lan, loại đất này có ưu điểm là tơi xốp, thoáng khí, độ pH, hàm lượng kali, phốt pho đều đảm bảo đáp ứng được yêu cầu cho lan địa sinh, tuy nhiên bạn phải bổ sung thêm ni tơ cho chúng.


Hiện nay một số loại giá thể mới dành cho lan ngoại cũng được nhiều người sử dụng ví dụ như rêu, dương xỉ, vỏ cây, vỏ dừa…chỉ cần đảm bảo được môi trường thông thoáng, không phản ứng hóa học thì nó có thể làm giá thể cho lan

7. Phân bón hóa học


Phân bón hóa học cho lan đa phần có các nguyên tố như đạm, phốt pho, kali. Đạm là nguyên tố nhằm để thúc đẩy cho cây phát triển, nếu không cung cấp đủ lượng đạm cây sẽ sảy ra hiện tượng vàng lá hoặc phát triển chậm. Đối với phốt pho là loại phân bón giúp cho rễ cây lan phát triển mạnh, sử dụng trong trường hợp người trồng muốn thúc cho cây ra chồi non, chồi hoa…

Kali là loại phân bón giúp giả hành thêm khỏe, chống lại sự tấn công của sâu bệnh. Nếu thiếu chất này cây sẽ trở nên yếu ớt, lá rủ mềm và ảnh hưởng đến toàn bộ của trình sinh trường của cây. Kali là một yếu tố có trong than củi, cỏ khô…
Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »