tin tức

Giới thiệu và gợi ý cách trồng lan Vanda

Trong số hàng trăm, hàng nghìn loài hoa phong lan trên thế giới thì Vanda chính là cái trên được nhiều người yêu thích nhất. Nếu bạn muốn biết về nó cũng như cách chăm sóc ra sao thì hãy theo dõi bài viết sau đây.

1. Đặc điểm Vanda

Đây là một trong những giống lan phụ sinh của vùng nóng, người ta tìm thấy một số ít được mọc ở trên đá hay đất. Phổ biến từ Trung Quốc, nó kép dài đến Himalaya và trải dài từ Indonesia đến Niu Ghine và Bắc Úc Châu. Hiện tại nó có tổng cộng 45 loài và kèm theo đó là hơn 1000 cây được lai tạo, góp phần giúp cho bộ sưu tập lan trở nên phong phú hơn. Đặc điểm của loại lan này là có sự biến đổi cực lớn về tính chất thực vật, giá trị mà nó mang lại cũng rất cao bởi vì chồi hoa dài và thường có nhiều hoa lớn. Chưa hết, Vanda còn có sự đồng nhất tương đối về dạng hoa, dạng cây cũng như điều kiện sinh thái, tất cả các loài này hầu hết đều là những cây ưa nóng. Đa phần bạn sẽ thấy đài hoa có kích thước lớn và bằng cánh hoa, nhất là các cặp đài hoa. Muốn phân biệt được nó với những giống khác thì bạn có thể quan sát phần cánh, nó tuy mỏng nhưng có độ bền khá cao. 

2. Cách trồng

Vanda được xếp vào trong danh sách những giống hoa cần chế độ chăm sóc đặc biệt từ nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng cũng như cách phòng bệnh:- Nhiệt độ, độ ẩm và sự tưới nước: Khi để nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C thì cây sẽ sinh trường và phát triển tốt nhất, một số loài trong đó cũng cần phải có độ ẩm cao trong vườn trồng bởi nó không có mùa nghĩ, cây sẽ không bì khô dù bất kỳ thời điểm nào trong năm. Trường hợp không cung cấp đủ lượng nước và độ ẩm thì cây sẽ bị tuột lá, yếu đi, vậy nên từ tháng 7 đến cuối tháng 4 mỗi ngày phải tưới 2 lần.

- Ánh sáng: Vanda là một giống hoa ưa sáng, có một số loài trổ hoa được khi ở trong ánh sáng hoàn toàn. Loại tròn, TMA hay một số loại hoa khác thì được gia chủ trồng dưới điều kiện ánh sáng đến 100%, tuy nhiên đa số các loài chỉ cần đến 60%. Điều đó có nghĩa là bạn phải làm dàn che 40%, riêng với cây được lai giữa Vanda và Ascocentrum thì cần nhu cầu ánh sáng là 50%.- Nhu cầu phân bón:Nhu cầu phân của nó tương đối cao, tuy nhiên bạn có thể sử dụng bất kỳ loại phân nào. Phân bò khô là sự lựa chọn tốt nhất dành cho Vanda T.M.A, còn các loại khác thì dùng phân bánh đậu phộng, song tốt nhất vẫn là  phân hóa học 3-10-10, tưới 2 ngày/lần với nồng độ 1 muỗng cà phê / 1 lít nước. Mỗi lần bón phân phải có khoảng cách bởi vì cây này không có giả hành, vậy nên không thể dự trữ được dưỡng liệu. Ngoài ra yêu cầu về độ thông thoáng của giá thể Vandai thì phải đạt đến mức chỉ cần gạch nung hay giỏ gỗ, những viên than lớn là được. Cách bón phân tốt nhất là nên phun sương.

- Cấu tạo giá thể: Vì cây không có mùa nghỉ nên khi nào thấy cây rụng hết phần lá ở gốc thì chứng tỏ là biến cố khô hạn. Ngược lại nếu như dư nước thì rễ sẽ bị thối, đó chính là lý do vì sao mà giá thể của nó cần phải giữ ở mức thông thoáng, duy trì độ ẩm ổn định bằng cách tưới nước hằng ngày cho cây.

 - Thay chậu và nhân giống: Do cây phát triển quá lớn, không còn cân bằng được với chậu nữa thì bạn phải thay chậu. Bạn có thể thực hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong năm nhưng đầu mùa mưa vẫn là lý tưởng nhất. Về nhân giống thì nó tương tự như loài lan Hồ Điệp, cứ khoảng 3 tháng thì bạn phải phun dung dịch ÂN với nồng độ 0.1 phần triệu để tăng sự ra rễ. Cứ mỗi lần kích thích như vậy thì sẽ giúp cho bộ rễ của nó phát triển khỏe mạnh.- Vấn đề sâu bệnh: Nó thường bị rệp màu vàng tấn công và tập trung nhiều ở trên bề mặt lá. Bên cạnh đó nó cũng thường hút nhựa của lá tương tự như Derndrobium, thuốc sát trùng, serpa phun sương là cách để diệt trừ chúng. Thối đọt chính là căn bệnh thường gặp nhất ở loài Vanda, nếu như cây có biểu hiện này thì bạn phải cắt nó đi rồi sau đó bôi vôi hay vadolin vào vết cắt. Khử trùng dụng cụ trước khi cắt và ngừa bệnh cho cây bằng cách phun thuốc ngừa nấm như Topsil, Zineb, Benomyl nồng độ 1/400 nửa tháng một lần.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »