Phong Lan

tin tức

Giới thiệu về lan ngọc điểm

Lan ngọc điểm là một loài hoa đẹp và mang lại giá trị kinh tế rất lớn cho người trồng hoa ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Với khí hậu thích hợp Miến Điện, Thái Lan, Lào, Mã Lai, Việt Nam, Trung Hoa, Borneo, Nam Dương và Căm Bốt là những nơi trồng nhiều lan ngọc điểm nhất.

Lan ngọc điểm có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea, còn người dân thì hay gọi nó với cái tên thân thuộc là tai trâu hay đuôi chồn. Sở dĩ cái tên Nghinh Xuân được đặt cho lan ngọc điểm là vì khi xuân đến chúng lại bắt đầu ra hoa.


Mỗi cây lan ngọc điểm có khoảng từ 5 đến 8 lá, chiều dài khoảng 20 đến 30cm, rộng 4 đến 7cm. Cánh hoa màu xanh vàng điểm những đường sọc trắng cộng thêm chấm tím. Nếu chăm sóc cây tốt thì mỗi đợt ra hoa nó có thể trổ tới 3 đến 4 chùm cong vút, dài từ 15 đến 30 cm. Cánh hoa to khoảng chừng 3cm, có mùi hương và 2 đến 3 tuần sau mới tàn. Ngoài những màu trên thì thi thoảng lan ngọc điểm còn có màu trắng tuyền hay màu đỏ thẫm.

Theo Kamemoto và Sagarik (1975) tại Bangkok, Thái Lan đã phát hiện ra cây lan ngọc điểm với rất nhiều nhánh, ước chừng một cây có tới 30 chùm hoa. Màu đỏ tuyền của loài phong lan này cũng được lai tạo từ cây có nhiều màu đỏ với cây có một một màu đỏ khác, vào mùa thu nếu tiết trời quá nóng thì những cây lan nhiều màu đỏ sẽ đổi sắc pha lẫn màu trắng.

*Cách trồng lan ngọc điểm như sau:

+ Ánh sáng: Bạn không được để lan ngọc điểm có ngơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào hoặc ở nơi có 3000 đến 4000 ánh nến vì như vậy có thể làm cho cây vàng lá, thiếu sức sống và không đủ độ ẩm để sống. Môi trường xung quanh để trồng lan ngọc điểm phải thật rộng rãi, thoáng gió.

+ Nhiệt độ: vào bạn ngày mùa hè bạn phải đảm bảo nhiệt độ từ 29 đến 32 độ C. Muốn cây ra hoa cần phải tách biệt nhiệt độ của ban ngay với ban đêm, trung bình khoảng cách này phải lên đến 10 độ C.


+ Độ ẩm: Môi trường sống của lan ngọc điểm ít nhất phải có độ ẩm lên đến 70-80% 

+ Tưới nước: Nếu bạn trồng lan ngọc điểm trên thân gỗ thì vào mùa hè trung bình một ngày bạn phải tưới nước 2 đến 3 lần còn nếu như tồng trong chậu với vỏ cây hay than thì bạn có thể tưới một tuần khoảng 2 đến 3 lần nhưng phải quan sát thường xuyên không được để rễ cây bị khô hoặc bị ngập úng trong chậu vì điều đó đều sẽ làm cho cây bị chết.

+Bón phân: Thời điểm thích hợp để thực hiện điều này là khi bạn đã thấy cây bắt đầu mọc lá và rễ chuyển thành màu xanh. Liều lượng bón phân là mỗi tuần một lần khoảng ½ hoặc ¼ thìa cà phê gạt cho 4 lít nước. Nếu vào mùa xuân và mùa hè bạn có thể dùng loại phân 30-10-10 và chuyển sang 10-20-30 khi cuối hè và bắt đầu sang thu. Nhiều người còn có thể sử dụng loại 20-20-20 để bón cho lan ngọc điểm quanh năm.

Vào mùa đông là thời điểm cây cần được nghĩ ngơi vì vậy để đảm bảo việc ra hoa thì người trồng lan ngọc điểm phải biết cách chăm sóc và quan tâm hợp lý nhất. Yêu cầu trong trường hợp này là nhiệt độ ban ngày phải 20-23°C, ban đêm không được dưới 16°C. Độ ẩm cần để cho cây là 50-60%, nếu trường hợp độ ẩm vào mùa đông quá thấp thì bạn có thể phun nước vào buổi sáng sớm. Ngưng bón phân và đảm bảo lá và rễ cây phải khô khi trời tối.


Lan ngọc điểm mọc ở trên cao vì vậy không thích hợp với những nơi tù hãm hay thau chậu thường xuyên vì vậy phương án tốt nhất là bạn nên trồng cây vào miếng gỗ, miếng ngói, vỏ cây…để phơi bộ rễ của cây ra ngoài. Tuy nhiên trong trường hợp này cây cần ẩm độ rất cao nhất là vào mùa hè vì vậy bạn cần phải đảm bảo đáp ứng được yêu cầu đó.

Bạn cũng có thể trồng lan ngọc điểm trong chậu đất có đục nhiều lỗ thoát nước nhưng trước khi trồng phải ngâm cây trong nước khoảng 1 giờ đồng hồ để rễ của cây mềm ra sau đó mới bỏ vào chậu và xoay theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện việc này theo chiều ngược lại để rễ cây đảm bảo bám đều vào chậu.

Mỗi dịp tết nguyên đán là lúc lan ngọc điểm bắt đầu ra hoa, khi xuất hiện những chiếc nụ trên cây bạn phải phun nước nhằm tăng thêm độ ẩm. Muốn lan nở sớm bạn phải tăng thêm nhiệt độ ví dụ như mang cây vào trong nhà để dưới ánh đền tuy nhiên cần phải có sự thông thoáng và đảm bảo độ ẩm. Trường hợp muốn lan ra hoa chậm bạn nên mang chúng vào những chỗ mát, phòng lạnh hay gần nước đá tuy nhiên không được để nước chạm vào rễ, gốc cây.
Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »