Phong Lan

tin tức

Gợi ý cách trồng, chăm sóc và giâm cành cho lan Dendrobium

Dendrobium hay còn gọi là Dendro với tổng cộng đến gần 1000 loài và phân bố nhiều nhất là khu vực nhiệt đới, cận nhiệt đới cho đến châu Đại Dương. Đặc trưng của nó là thân cỏ, phụ sinh, sống khá lâu năm và cao từ 50 đến 80cm. Có loài thẳng đứng nhưng có loài rũ xuống, hình trụ và có 3 cạnh, chia ra làm nhiều nhánh nhỏ và có đốt.
 
Mùa xuân chính là thời điểm mà cây ra hoa, vậy nên rất nhiều người thích trồng nó vào trong chậu để ở bàn làm việc, bàn ăn, phòng khách, phòng đọc sách…để thưởng thức. Cách trồng loại ha này như sau.

A.Trồng và chăm sóc lan Dendrobium

1.Ánh sáng

Nó có đặc tính thích ánh sáng nhưng nếu bạn đem ra ngoài nắng với cả ngày thì ná của nó sẽ bị cháy xém. Vào mùa đông hãy tạo điều kiện để cho cây ra ngoài ánh sáng nhiều nhất, như vậy nhánh cây sẽ được phát triển toàn diện.2.Nước

Từ giữa tháng 11cho đến tháng 2 bạn tuyệt đối không được tưới nước, trường hợp khí hậu quá khô hanh thì hãy  tưới đẫm một lần trong tháng mà thôi. Với giống màu hồng và vàng thì cần một thời gian nghỉ sau khi tưới nước thì cây mới trổ hoa, tầm khoảng tháng hai là thời điểm kết thúc nghỉ đông, bạn nên tưới đều đặn 3 lần 1 tuần cho lan ra rễ mới. Vào mùa hè, từ tháng 6 đến tháng 9 bạn phải tưới 2 lần một tuần.

3.Phân bón

Trong suốt mùa đông, không cần phải tưới nước cho cây, vậy nên cũng không bón phân cho cho nó. Đến khoảng cuối tháng 3 đến tháng 9, bón thúc phân đạm cho cây phát triển nhanh, từ tháng 9 đến tháng 11 chuyển sang bón kali để dưỡng thân cho cây nuôi hoa.

4.Lịch thay chậu

Mùa xuân là thời điểm phải thay chậu cây cây, ngay sau thời điểm mà chúng ra hoa hoặc là có nhánh mới mọc lên. Vì đặc điểm của loài cây này là bộ rễ khỏe, nhiều rễ dài vườn ra trong không khí, do vậy thích hợp với nhiều loại chậu khác nhau.B.Cách giâm cành lan Dendro

+ Cắt đoạn thân thẳng khoảng chừng 2 đến 3 đốt của cây đã được hai năm tuổi, khỏe mạnh và chưa lần nào ra hoa. Mỗi đoạn cắt sẽ thành một cây con nhưng nếu không muốn bạn có thể dùng nguyên thân để tạo nên cây mới.

+ Giâm cành bằng phương pháp đặt nó nằm trên lớp đất trồng, xếp đoạn thân đã cắt nằm trên đất hỗn hợp gồm rêu, mạt gỗ, bùn hoặc cát. Bạn hoàn toàn có thể ứng dụng phương án này với những thân cây chưa cắt. + Chồi non ra rễ phải đảm bảo giữ được độ ẩm của đất từ 3 đến 5 tháng. Các đốt ở trên sẽ ra chồi mới và dần dần mọc rễ.

+ Đợi đến khi rễ của chồi cây mới dài chừng 2cm thì bạn mới giâm chồi, đưa nó vào chậu.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »