tin tức

Gợi ý cách trồng lan Bầu Rượu

Sở dĩ, loại lan Canlathe được gọi là lan bầu rượu vì hình dáng của khá giống với chai rượu, nó mọc nhiều nhất là ở khu vực Trung Quốc và Nhật Bản, phân ra thành hai nhóm đó là nhóm rụng lá và không rụng lá. Hiện tại ở Việt Nam, số lượng người yêu thích và trồng loại lan này là khá nhiều, vậy nên việc nắm rõ những kỹ thuật trồng ở trong bài viết dưới đây là việc tương đối quan trọng.

1. Đặc điểm

So sánh với nhiều loại lan khác mới thấy, Bầu Rượu có tuổi thọ khá ngắn, nó chỉ trên một năm mà thôi. Về chiều cao thì khoảng chừng 5 đến 10cm, đáy hơi phình ra, đầu thu nhỏ lại, trên đầu củ có từ 1 đến 4 chiếc lá to bản, dài khoảng 35 đến 50cm, rộng 10 đến 15cm, có màu xanh của nõn chuối. Cuối mùa mưa hay vào mùa thu khi trời chuyển lạnh thì lá của cây thường vàng úa và rụng. Trung bình mỗi cành hoa có 20 bông, nhiều màu sắc khác nhau ví dụ như màu trắng, vàng, đỏ hay hồng. Xuân là thời điểm mà cây bắt đầu ra hoa, mặc dù không có mùi thơm như hoa của Bầu Rượu lại khá đẹp, vậy nên không quá ngạc nhiên khi nhiều người lại yêu thích trồng nó. 

2. Cách trồng và chăm sóc

+ Nhiệt độ: Bầu rượu thích hợp nhất là trong môi trường có nhiệt độ khoảng từ 12,8 – 32 độ C.

+ Ánh sáng: Vì cây không chịu nắng mặt trời và ưa bóng râm, do vậy mà bạn nên đảm bảo vườn lan không được hứng ánh nắng lúc 10h sáng cho đến 4 giờ chiều. 

+ Độ ẩm: thích hợp trong khoảng 60-80%

+ Tưới nước và bón phân: Thời gian kể từ lúc mầm cây bắt đầu mọc mạnh thì bạn hãy tưới nước cho cây đẫm khoảng chừng 2 đến 3 lần một tuần, điều này sẽ giúp rửa được bụi bẩn và loại bỏ được mọi vi khuẩn có ý muốn xâm nhập, gây hại cho cây. Mỗi tuần một lần bạn nên bón phân loại 15:15:15 hay 20:20:20 cho cây.Thời điểm mùa thu là lúc mà lá Bầu Rượu vàng và có biểu hiện cho việc rụng lá, khi nào thấy rễ khô thì bạn mới nên tưới đây để tránh tình trạng nó bị úng. Còn vào mùa đông bạn nên ngưng tưới nước để cây ở nơi rợp mát, thi thoảng phun nước một lần để chúng không bị khô, khi thấy chồi non xuất hiện thì tưới sơ qua, tuyệt đối không tưới đẫm vì như vậy cây sẽ bị úng ngay.

3.Thay chậu 

Quan sát thấy khi nào mầm non nhú ra thì bạn hãy cắt bỏ cuống hoa, rễ chết của cây và bắt đầu cho công đoạn thay chậu. Bên trong chậu cần có một phần đất, một phần bò đã mục, một phần bổi rêu hay vỏ thông nhỏ. Tưới sơ ở trên mặt chậu và đợi cho đến khi nào cây có nhiều rễ thì mới bắt đầu tăng lượng nước tưới lên.Khi trồng thì chỉ vùi cây vào trong đất khoảng 2-3 phân, nếu vùi quá sâu thì như vậy sẽ làm cho cây bị thối. Bạn cũng có thể chọn chậu đất hay chậu bằng nhựa, tốt nhất là nên chọn chậu phù hợp với cây, trong trường hợp cây chỉ có một củ thì đường kính của chậu yêu cầu không được quá 10cm.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »