tin tức

Gợi ý cách trồng lan Ngọc Điểm

Ngọc Điểm là một trong số những loại lan rừng khá phổ biến ở nước ta, nó hay mọc ở trên những cành cây có bóng mát và thường được mọi người gọi với cái tên trìu mến là “Lan hè phố”. Sở dĩ nó lại có cái tên ấy là bởi chúng mọc rất nhiều nơi, trên một thân cũng có thể xuất hiện đến vài chục gốc. Mặc dù nó la loại lan rừng như thành phố Hồ Chí Minh chính là nơi thích hợp nhất.

Lan Ngọc Điểm thường nở vào tháng 12 âm lịch, mùi hương của nó thoang thoảng và được trưng nhiều trong những ngày đón tết. Có nhiều cái tên khác mà người ta vẫn hay đặt cho Ngọc Điểm ví dụ như Tai Trâu, lan Lưỡi Bò, lan Me, lan Nghinh xuân. Nó thuộc nhóm đơn thân và không có giả hành tăng trưởng theo chiều đúng. Mặc dù hạt của nó phát triển một cách mạnh mẽ trong điều kiện tự nhiên, song trong điều kiện nuôi cấy mô thì rất khó nhân giống.1. Nhiệt đô, độ ẩm, tưới mát và mùa nghỉ

Là loại lan có khả năng chịu được độ nóng, vậy nên môi trường từ 26 độ C đến 30 độ C chính là điều kiện tốt nhất để Ngọc Điểm phát triển. Ở Việt Nam nó được xuất xứ từ hai nguồn, một là từ những cây bóng mát ở thành phố Hồ Chí Minh và hai là rừng miền Đông Nam Bộ, cao nguyên Nam Trung Bộ với độ cao trung bình sấp xỉ 600m. Bên cạnh đó cũng có một số loài Ngọc Điểm có màu đỏ, trắng và gạch tôm, đây là cây được nhập từ Thái Lan về.

Ngọc điểm được xếp vào loại những cây có khả năng chịu hạn được tốt nhất, nhưng nó lại có đặc tính ưa ẩm, khi độ ẩm càng lớn thì nó càng mọc nhanh và phát triển tốt. Bạn nên duy trì ở mức từ 40 đến 70%. Vì nó là loài độc tru, nên khi trồng bạn cần đảm bảo giá thể thật tốt, cột chặt cây và một cây tựa khác hay đặt vào trong chậu một vài cục thân gỗ to, vài ba miếng ngói cong là đủ. Ngoài ra, khi trồng trên giỏ bằng gỗ hay những thân cây sống hoặc chết thì Ngọc Điểm phát triển cực tốt.Cấu tạo của giá thể thoáng nên vào mùa mưa bạn nên tưới nước cho cây hai lần một ngày là vào đầu tháng 5 đến cuối tháng 11. Từ tháng 11 đến tháng giêng thì nên tưới 3 lần một ngày, riêng đầu tháng 2 đến tháng 4 thì nên tưới mỗi ngày một lần là đủ cho cây sống rồng. Mùa nghỉ cho cây được tính bắt đầu từ khi cây hoa tàn cho đến khi rễ mới xuất hiện.

2. Ánh sáng

Mặc dù ưa sáng nhưng nếu để ánh sáng trực tiếp chiếu vào thì nó có thể ảnh hưởng đến cây, làm cho lá bị bỏng. 60% là liều lượng ánh sáng thích hợp cho cây, tất nhiên bạn không nên trồng cây trong điều kiện ánh sáng quá rợp vì như vậy cây sẽ tăng trưởng chậm và yếu, bộ rễ cũng từ đó mà kém phát triển. Việc ra hoa của Ngọc Điểm không quyết định bởi ánh sáng mà là thời gian chiếu trong ngày, đó là lý do vì sao mà hoa nở vào dịp tết.

3. Nhu cầu bón phân

Việc bón phân của loại lan này cũng tương tự như Vanda, khác ở chỗ là nó có mùa nghỉ đến 3 tháng tính từ đầu tháng 2 cho đến cuối tháng 4. Suốt khoảng thời gian này nên tưới cho cây 1 lần trong ngày và không nên cung cấp dưỡng chất vào tháng 12 để cho cây sớm hình thành nụ. Thay phân 30-10-10 bằng 10-20-20 và và trước khi hoa tàn một tuần thì nên thay phân một lần nữa từ 10-20-20 bằng phân 10-20-30 nhằm giúp cho cây chống đỡ được trong suốt thời gian nghỉ.4. Thay chậu và nhân giống

Không chỉ giống ở việc bón phân, thay chậu và nhân giống ở Ngọc Điểm cũng tương tự như Vanda. Mùa mưa là thời điểm thích hợp để thay chậu, ngoài ra bạn cũng có thể thay chậu trái mùa nhưng điều đó có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

5. Sâu bệnh và những vấn đề khácVì là lan bản xứ nên khả năng chống chịu với sức ép của sâu bệnh là khá cao, tuy nhiên nếu là cây vừa mới đem từ rừng về thì bạn không nên trồng ở những nơi có ánh sáng quá gắt vì như vậy sẽ làm cho lá bị bỏng, điều đó cũng làm cho Ngọc Điểm bị các loại côn trùng khác tấn công.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »