tin tức

Hỏi đáp kinh nghiệm trồng phong lan

Trong quá trình trồng phong lan sẽ có một số câu hỏi, thắc mắc mà người trồng không biết trả lời như thế nào vì vậy nhân đây chúng tôi xin tổng hợp một số câu trả lời  của cách chuyên gia, giúp bạn có thể thuận tiện hơn trong việc trồng lan.

+ Hỏi: Tại sao cây lan khi trồng thường bị thối mầm và thối ngọn?

→Trả lời: Khi cây xảy ra hiện tượng thối mầm, thối ngọn thì có đến 80 - 90% là do lượng nước tưới quá nhiều, đặc biệt là trong thời tiết lạnh. Vì vậy bạn nên điều chỉnh lại lượng nước sao cho phù hợp.

+ Hỏi: Tại sao cây lan nhìn xơ xác, không có sức sống?

 →Trả lời: Đa số những cây lan nhìn xơ xác là do bị thiếu trong khi thời tiết lại quá nóng. Nếu thời tiết từ mùa đông lạnh lẽo và chuyển sang mùa hè nóng nực mà bạn không cung cấp lượng nước kịp thời cho cây sẽ sảy ra hiện tượng này.


+ Hỏi: Làm thế nào để biết được lượng nước tưới cho lan đủ hay chưa?

→ Trả lời: Một cây lan được tưới nước đủ thì cây sẽ tươi tốt, thân, củ và lá căng bóng, mầm non mọc mạnh . Nếu nhấc chậu lên thấy nhẹ hơn so với bình thường, thân, lá có dấu hiệu nhăn nheo, đổi thành màu xám bạc thì đó là hiện tượng thiếu nước. Ngược lại khi nhấc chậu lên thấy nước chảy ra, còn đọng nước trong chậu thì đó là hiện tượng dư nước.

+ Hỏi: Lượng nước tưới và các mùa khác nhau như thế nào?

→ Trả lời: Vào cuối xuân và đầu hè là thời kỳ lan bắt đầu mọc vì vậy lượng nước tưới yêu cầu phải nhiều, trung bình trong tuần bạn phải tưới từ 2 đến 3 lần. Vào mùa thu khi cây bớt tăng trưởng thì cách 5 đến 7 ngày bạn nên tưới một lần. Mùa đông là thời kỳ cây nghỉ nên khoảng 10 đến 15 ngày bạn nên tưới nước một lần.

+ Hỏi: Cách tưới nước cho lan vào thu đông như thế nào khi cây vẫn còn xanh lá? 

→ Trả lời: Khi cây còn xanh lá thì lượng nước vẫn sẽ như bình thường tuy nhiên số lần tưới phải thưa đi, tránh cây bị khô quá. Đặc biệt nhất đối với loài lan hài Paphiopedilum, Stanhopea yêu cầu rễ cây lúc nào cũng phải ẩm, ngược lại với những cây rụng lá như Dendrobium Chysis…bạn chỉ nên tưới sơ hoặc phun sương cho cây mà thôi.

+ Hỏi: Cách tưới lan trong chậu nhỏ như thế nào?

→ Trả lời: Khi trồng lan trong chậu nhỏ bạn phải tưới thường xuyên hơn so với chậu lớn vì nó sẽ mau khô. Ví dụ như khi nhiệt độ môi trường khoảng 290C và chậu nhỏ có đường kính 10cm thì khoảng hai ngày là chúng sẽ khô, còn chậu lớn có thể tích khoảng 4m3 thì 4 đến 5 ngày chúng mới khô, chính vì vậy bạn nên xếp chậu lan theo kích thước khác nhau để tiện cho việc tưới. Ngoài ra bạn còn phải quan tâm đến vật liệu trồng cây, nếu vật liệu thoát nước và lâu thấm thì bạn phải thường xuyên tưới hơn. Khi vật liệu quá khô thì thời gian tưới nước cũng phải lâu hơn thì chúng mới ngấm vào được.

+ Hỏi:Nên tưới lan ở trên ngọn xuống hay dưới gốc?

→ Trả lời:Khi tưới lan từ trên ngọn xuống thì một phần nước sẽ theo lá chảy ra ngoài tuy nhiên chúng sẽ làm cho cây mát và đỡ khô hơn tuy nhiên nếu trời có nắng thì bạn nên tưới dưới gốc để an toàn cho cây.

+ Hỏi:Có được tưới lan vào buổi chiều tối hay không?

→ Trả lời: Vào mùa hè thời tiết nóng nực vì vậy bạn có thể tưới lan vào buổi chiều tối cho cây mát mẻ và hơi nước cũng không nhanh chóng bốc đi, tuy nhiên vào mùa xuân và thu đông thời tiết khá lạnh, cây dễ bị thối ngọn, nên bạn cần phải hạn chế. Tốt nhất nên tưới khi nhiệt độ là 150C.


+ Hỏi: Nước mưa, nước ao hồ, nước máy, loại nước nào tốt nhất cho lan?

→ Trả lời: Trong số những loại nước trên thì nước mưa là nước dùng để tưới cây tốt nhất tuy nhiên ở những khu vực thành phố, không khí ô nhiễm thì việc tưới nước mưa cũng không tốt như bình thường. Với nước ao hồ hay nước giếng có các chắt căn bã dưới 300pm, còn nước máy có chất Chlorine để sát trùng nên không tốt cho cây. Muốn tưới những loại nước này bạn đên dựng chúng vào trong thùng khoảng 5 – 7 ngày rồi sau đó mới mang đi tưới.

+ Hỏi: Dùng nước lọc (soft water), nước lọc R.O (reverse osmsis) tưới cho lan có được không?

→ Trả lời:Bạn không nên sử dụng loại nước lọc soft water để tưới vì thành phần của nó bao gồm lượng muối khá cao, không tốt cho cây. Ngược lại nếu lọc nước bằng sodium chloride bạn có thể dùng chúng để tưới lan. Nước lọc R.O khá tốn kém vì 4 đến 5 lít nước thì bạn mới có một lít nước lọc, thêm vào đó các loại khoảng chất cần thiết cho lan cũng bị lọc hết, chỉ có loại lan cần nước tinh khiết như Disa, Dracula…bạn mới cần đến loại nước này.

+ Hỏi:Tại sao phải thay chậu cho lan?


→ Trả lời:Khi cây lan đã phát triển lớn và chiếc chậu cũ có kích không còn vừa nữa, nếu cứ giữ chiếc chậu cũ thì nó sẽ dẫn đến hiện tượng nứt chậu hoặc cây mọc ra ngoài. Đây là hiện tượng thường thấy nhất ở các loại lan đất Cymbidium hay Cattlea, Oncidium…

Ngoài kích thước chậu không vừa thì còn có lý do khác làm bạn phải thay chậu lan ví dụ như sau 3 đến 4 năm vật liệu trong chậu mục nát trở thành bùn và nếu cứ giữ nó lại cây sẽ bị thối rễ và chết, hoặc trường hợp cây có dấu hiệu bị bệnh bạn cũng phải lấy cây ra khỏi chậu để xem xét bộ rễ sau đó trồng vào một vật liệu mới để an toàn cho cây.

+ Hỏi:Tại sao không trồng lan trong chậu lớn để khỏi tốn công thay chậu?

→ Trả lời:Nhiều loại lan như Cattlea, Dendrobium cần phải để khô rễ rồi mới tưới nếu chậu lan quá lớn thì lượng nước giữ trong chậu bao giờ cũng làm cho rễ cây bị ướt, hạn chế chúng phát triển dài thêm. Ngoài ra các loại lan như Dendrobium, Cymbidium ưa trồng trong chậu hẹp, nếu chậu quá rộng cây sẽ không ra hoa được.

+ Hỏi:Chậu đất và chậu nhựa, chậu nào tốt hơn cho lan?

→ Trả lời:Mỗi loại chậu đều có một ưu nhược điểm riêng ví dụ chậu đất thì mau khô và dễ vỡ còn chậu nhựa thì lại nhẹ, dễ làm cây bị lật và thoát nước ra ngoài hết.

+ Hỏi:Tại sao bạn phải đốt dao kéo trước khi cắt tỉa lan?

→ Trả lời: Khi cắt tỉa lá hoặc thân cho lan thì bạn phải khử trùng hoặc đốt dao kéo để tránh cây bị nhiễm bệnh, lây lan từ cây này đến cây khác do hành vi xâm nhập vào các vết cắt của cây. Cách đốt dao kéo không cần phải đốt đến khi nào dụng cụ này đỏ lên mà chỉ cần đốt mỗi mặt khoảng 5 đến 10 giây là được (tùy theo lựa mạnh hay yếu). Trước khi đốt bạn cũng phải lau dao kéo qua một lần.

+ Hỏi: Bạn có thể dùng Chlorox hay Alcohol thay thế để diệt trừ virus ở dao cắt tỉa lan hay không?


→ Trả lời: Những loại hóa chất Chlorine, Chlorox (10%) hay cồn Alcohol chỉ có tác dụng sát trùng chứ không thể nào diệt trừ vi khuẩn, virus được. Hơn nữa Chlorox sẽ làm cho dao kéo bị rỉ sét vì vậy bạn không nên thay thế chúng.

+ Hỏi:Tại sao lại ngâm các vật liệu trồng cây trước khi trồng?


→ Trả lời:Trường hợp nếu bạn không ngâm các vật liệu trồng cây trước khi trồng thì các vật liệu còn đang khô sẽ hút hết các chất ẩm dẫn đến cây lan bị khô rễ, thân, lá cây bị teo tóp lại. Giả sử  bạn không ngâm vật liệu trồng, mỗi khi tưới vật liệu chỉ ướt bên ngoài mà không bên trong lõi không thấm được và nhanh khô. Ngâm vật liệu còn có công dụng khá nữa đó chính là làm chết công trùng, ung thối trứng bám vào trên vật liệu trồng.


+ Hỏi:Tại sao đã tưới nước nhiều nhưng lá lan vẫn nhăn nheo và thân cây vẫn teo tóp?

→ Trả lời:Đó là do cây bị khô quá, độ ẩm không còn được đảm bảo như yêu cầu, rễ cây bị chết nên không hút được phần nước mà bạn tưới để nuôi cây.

+ Hỏi:Tại sao rễ lan lại bị chết?

→ Trả lời:Có nhiều nguyên nhân khác nhau ví dụ như bị úng nước hay bị quá khô, bị đọng muối, bị nhiễm bệnh, bị quá lạnh hoặc quá nóng…Trung bình cứ khoảng 2 đến 3 năm thì rễ của cây lan sẽ bị chết ngoại trừ một số loại lan như Vanda, Renanthera, Rhynchostylis…

+ Hỏi: Vì sao lại có hiện tượng rễ cây Cattleya mọc vươn ra ngoài chậu?

→ Trả lời:Đây là một loại phong lan cho khuynh hướng mọc tự do để tìm nước cũng như hơi ẩm vì vậy bạn có thể thấy cây Dendrobium speciosum var grandiflorum và Ansiella Africana mọc lên trên hoặc ra ngoài chạu. Nếu bạn nhìn thấy rễ cây có màu xám và đầu rễ xanh thì tức là cây vẫn đang phát triển bình thường còn nếu không thì vật liệu trong chậu đã bị mục và bạn cần phải thay thế một chiếc chậu mới.

+ Hỏi:Tại sao hoa lan trồng không nở hoa?

→ Trả lời: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hoa lan không nở hoa, có thể là do thiếu năng, cây chưa đủ lớn, rễ yếu ớt vì vật dụng trồng đã mục, vì tưới quá nhiều nước, loại nước tưới không thích hớp, nhiệt độ ban ngày và ban đêm như nhau, ban đêm vẫn để đèn sáng…

Nếu bạn thấy cây lan nhà bạn vẫn xanh tốt mà không ra hoa thì đó là do chúng thiếu ánh sáng. Với loại Dendrobium nếu bạn bón phân quá nhiều hay lượng nước tưới quá nhiều thì chúng cũng không ra hoa.

+ Hỏi:Tại sao cành hoa và lá lan lại đọng mật?

→ Trả lời:Đây là một vấn đề bình thường khi cành hoa và các mầm non của cây tiết mật. Lúc này bạn nên cho nước ấm vào bình và phun cho vết mật đọng tan đi, nếu không chúng sẽ thu hút kiến hay rệp tấn công cây. Nếu trường hợp vết mật khô sẽ biến thành muội nấm đen và có hại cho cây lá khá nhiều.

+ Hỏi:Tại sao nụ hoa lan bị vàng úa và rụng?

→ Trả lời:Nguyên nhân có thể là do lan bị khô nước hoặc quá nhiều nước. Nhiệt độ thay đổi đột ngột khi bạn di chuyển cây từ vị trí này đến vị trí khác cũng là cho chúng bị vàng úa và rụng.

+ Hỏi:Có nhiều loại phân bón khác nhau, nên chọn loại phân bón nào?

→ Trả lời:Việc ra đời của nhiều loại phân bón khác nhau trên thị trường có thể làm cho người trồng lan vô cùng khó khăn khi lựa chọn. Tất cả các loại phân bón nào cũng có 3 chữ số ví dụ 25:10:25,  25 ở đầu thì nó tượng trưng cho chỉ lượng Nitrogene cần thiết cho lá, số 10 tượng trưng cho chỉ lượng Phosphorus cho hoa, 25 cuối cùng là chỉ lượng Potassium cần cho củ và rễ.

Bạn không nên mua những loại phân Urea để tạo nước, Urea chưa thấm đã bị trôi đi hết, chỉ cần bón những loại phân hòa tan trong nước. Không được rắc phân viên hoặc phân que vì chúng dễ làm cháy rễ. Nếu thời tiết dưới 700F thì bạn cũng không nên rắc phân hột chậm tan vì khi gặp lạnh, loại phân này không thể vỡ ra được.

Vào mùa xuân bạn nên bón phân có hàm lượng 30:10:10, khi cây đã trưởng thành bạn có thể đổi loại phân để thúc chúng ra hoa ví dụ như 10:30:30 hay 0:10:10. Nếu không muốn thay đổi thì bạn có thể dùng loại phân 20:20:20 hay 15:15:15.

+ Hỏi:Đầu lá Cymbidium hay bị cháy là vì sao?

→ Trả lời: Nguyên nhân là do bạn bón phân quá nhiều, mỗi lần bón phân chất muối trong phân bón đọng lại trong chậu vì vậy bạn hãy pha Magnesium Sulfate một thìa súp vào khoảng 5 lít nước, tưới cho thật đẫm, vài giờ sau xả nước cho thật sạch và cắt bỏ đầu lá, mỗi tháng bạn phải tưới một lần.

+ Hỏi:Trên lá lan thường hay bị đốm đen có phải là do virus hay không?

→ Trả lời: Lá lan bị đốm hay có chấm đen thường là do khi tưới nước bị vi khuẩn hay nấm độc gây hại. Vì vậy khi thời tiết lạnh bạn nên giữ cho lan được khô ráo, cách trị bệnh này là phun thuốc Benlate (Benomyl) hay Daconil.

Ngoài ra loại virus Odontoglossum Ringspot Virus biểu hiện có những vòng, làm thành quầng nâu vàng trên lá. Mosaic virus gây lồi lõm, sọc đen, xanh trên lá…Khi cậy bị nhiễm bệnh virus thì không có cách chữa trị, tốt nhất hãy bỏ chúng ra riêng một chỗ, phòng ngừa bằng cách không mua những loại cây nghi có bệnh hoặc dùng lửa đốt dao kéo trước khi cắt lá và rễ.


+ Hỏi:Lan thường bị rệp thì phải điều trị như thế nào?

→ Trả lời:Có nhiều loại rệp trên lan ví dụ rệp xanh, đen, vàng, trắng, rệp sáp, rệp vẩy cứng, rệp nhỏ, ruồi trắng…khi cây bị bệnh này bạn hãy dùng xà phòng Malathion 50 hay Diazinon xịt vào mặt trên và dưới lá. Mỗi tuần xịt một lần, xịt trong 3 đến 4 tuần liên tiếp thì bạn có thể giết chế những con rệp còn sót lại và trứng mới nỏ. Muốn diệt tận gốc thì bạn phải dùng loại thuốc Systemic cho thuốc ngấm vào trong cây, lưu ý bạn phái sử dụng thuốc theo hướng dẫn, xịt 4 đến 5 lần, mỗi lần cách nhau 3 tuần.

+ Hỏi:Kiến làm tổ trong chậu lan thì có hại hay không và nếu có thì làm sao để diệt trừ?


→ Trả lời: Kiến tuy không làm hại cho cây nhưng nếu chúng làm tổ và tha rệp đến cho cây thì sẽ làm cho chúng bị ảnh ưởng khá nhiều. Chính vì vậy bạn cần phải tiêu diệt chúng. Cách diệt là dùng thuốc hột Diazinon Granule rắc lên trên mặt chậu và tưới nước cho chúng thấm vào.

+ Hỏi:Lan thường bị sên cắn vào mầm và hoa, diệt trừ chúng như thế nào?

→ Trả lời:Sên có hai loại, có vỏ và không có vỏ. Loại có vỏ dễ nhìn thấy nhưng loại không có vỏ thì thường nằm ở trong chậu. Loại này khó trị, khi cây ra hoa sên bò ra cắn ngang cành hoa hay cắn nát bông hoa.

Muốn trừ sên vào đầu mùa xuân thì bạn nên rắc thuốc trừ sên ha rắc muối dưới đất xung quanh chỗ để lan, nhất là khi sên bò thành những vệt nhớt bóng loáng. Khi cây bắt đầu có dấu hiệu ra nụ hay ra hoa thì bạn hãy rắc bột trừ sên hiệu Correy’s trên mặt chậu hay trên lá để ngừa loại sên không vỏ.
Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »