Phong Lan

tin tức

Hướng dẫn trồng lan cắt cành đúng kỹ thuật

Lan cắt cành hiện đang được phổ biến rộng khắp trên thế giới và trong đó có Việt Nam, người ta sử dụng nó vì nhiều mục đích khác nhau ví dụ như cắm hoa, kết áo, vòng hoa…Với những người trồng lan cắt cành làm kinh tế họ rất mong muốn học hỏi được những kỹ thuật trồng đúng cách, vậy thì bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp giải tỏa được điều đó.

1. Trồng bằng băng đứng

Loại phong lan này ở nước ta tương đối nhiều, các giống được sử dụng để trồng ví dụ như Papilionanthe teres, Arachnis, Aranda, Aranthere…Đa phần nó được trồng ở trên đất sạch sẽ cỏ, cột chặt vào các trụ đứng làm nọc hai bên. Yêu cầu cây làm nọc phải chắc chắn và chống chọi được với tác động lâu dài của thời tiết. Trong số các giống cây để làm nọc thì Tràm vẫn là sự lựa chọn số một, ngoài ra ở trên bề mặt cũng được rải thêm một lớp đá vụn với độ dày chừng 20cm, nó có khả năng lưu trữ được phân và không gây tình trạng ngập úng, thối rễ.Thông thường, cây sẽ được trồng làm hai hàng ở nơi có nắng hơn 40.000 1m/m2 và có nhiệt độ cao trên 30 độ C. Phân bò tươi là sự lựa chọn khá thích hợp cho nó, phân sau khi được pha loãng thì rắc đều lên cây, còn phân rơi rót thì sẽ được hấp thụ bởi lớp rễ nằm ở trong lớp đá. Ngoài ra bạn cũng có thể phun sương phân hóa học 30-10-10 một tuần hai lần, còn mùa mưa thì chu kỳ cũng vậy nhưng đổi lại là phân 20-20-20.

Papilionanthe, Arachnis đa phần đều ra hoa với kích thước nhỏ nhất là 2m, nhiệt độ phải đảm bảo trên 30 độ C. Ở thành phố Hồ Chí Minh cây trông được phơi nắng 100%, khi điều kiện khí hậu quá ẩm thì cây không thể nào ra hoa được. Bạn có thể dùng lá dừa để tạo điều kiện cho phần ngọn cây được hứng nắng còn phần thân và rễ thì che, với Arachnis, Arachnis nên trồng ở những nơi khoảng 70% ánh sáng.

Cây không có mùa nghỉ, tháng 2 và tháng 3 là hoa nở rộ nhất, ngày nắng thì tưới 2 lần trong ngày, còn 1 lần là vào ngày trời mưa to. Cách nhân giống của cây là cắt ngọn, còn khi cắt hoa thì cần lưu ý không được cắt quá sớm vì như vậy nụ sẽ nhanh tàn, ngược lại cắt quá trễ thì thời gian sử dụng hoa sẽ ngắn, tốt nhất là ngay khi nụ hoa đầu tiên nở được 5 ngày thì cắt là vừa.2. Trồng liếp

Những loài hoa lan quý trồng để cắt cành thì phải sử dụng đến liếp ví dụ như Vanda Rochildiana, Ocidium Goldiana, Dendrobium Pompadour…Chất liệu để làm nó có thể là bằng tre, để cách mặt đất chừng 1m, các chậu đặt trên nó cũng phải sát nhau hay đặt một lớp xơ dừa trộn với phân bò theo tỉ lệ 5/1, dày 10 cm làm giá đứng. Đa phần bề rộng của liếp không quá 1.5m, như vậy người trồng dễ dàng chăm sóc được cây trồng ở hàng giữa. Về bề dài của liếp thì không có giới hạn mức độ che sáng cũng tùy loài, thường là khoảng 60%  ánh sáng đối với loài Vanda Rochildiana.

3. Cách chọn một số loài lan cắt cành tại Việt Nam

+ Cây phải ra hoa nhiều lần, khỏe mạnh, có số lượng cành hoa lớn. Ví dụ như Dendrobium.

+ Phát hoa dài, độ cứng cáp và màu sắc sáng, trông phải bắt mắt. Phần cánh tròn và lâu tàn.

+ Lan phải phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai ở nơi trồng. Ví dụ ở thành phố Hồ Chí Minh thì có thể chọn Dendrobium, Ocidium, nhưng ở Bảo Lộc thì nên chọn loài Phalaenopsis hay Đà Lạt với các loài Cymbidium.4. Xử lý lan nhập

+ Trước hết bạn không được đưa cây vào giàn đã sẵn có, hãy để nó nơi râm mát và thoáng khí.

+ Vệ sinh, phun thuốc ngừa sâu bệnh cho dù không phát hiện ra bất cứ bệnh gì.

+ Không được tưới phân cho dù chậu lan còn nguyên vẹn. Hãy pha B12 (nồng độ 1/1000) để tưới cho cây, còn Vitamin B12 sẽ giúp kích thích sự tạo rễ, cải tạo và tăng trưởng tế bào mới, từ đó cây sẽ phát triển mạnh và nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

+ Xử lý sau 1 tháng thì có thể cho những cây này sát nhập với giàn lan.

Thùy Duyên


«  1 2 3 4 5  ...  »