tin tức

Kỹ thuật trồng hoa lan rừng

Theo những kết quả chưa chính xác, hoa lan rừng hiện nay có trên 800 loài, mỗi loài lại có những chi, họ khác nhau. Những bông hoa lan rừng mang những màu sắc, hình dáng, mùi hương khác nhau và chúng rất đẹp. Thế nhưng việc trồng lan rừng có phần khó hơn so với các loại lan khác, nếu quá nắng hoặc bị ánh nắng chiếu trực tiếp cây sẽ bị chết. Do đó, để chăm sóc được một chậu lan rừng ra hoa không phải là điều đơn giản.

Với những ai yêu hoa lan rừng hẳn đã không ít lần cảm thấy buồn vì giò lan của mình không thể ra hoa và ngày càng héo úa. Đó chính là do bạn chưa biết cách chăm sóc cho hoa phong lan, hoa lan rừng ưa ẩm, sống nhiều dưới các tán cây cao trong rừng, nếu chúng ta mang về nhà trồng trong chậu thì hoa rất khó có thể phát triển tốt được.


Để những giò lan được sinh trưởng, phát triển tốt thì chúng ta cần phải tạo điều kiện thuận lợi cho lan. Tốt nhất nên cho lan bám vào giá thể như cây tươi và phải ở nơi thoáng, ít ánh sáng chiếu trực tiếp. Nếu mang lan vào chậu cần phải thực hiện chăm sóc từ từ, không nên bón thúc các loại phân hóa học vì sẽ khiến cây bị chết. Chỉ cần đủ nước, ánh sáng, không khí là lan có thể phát triển tốt và cho hoa đẹp.

+ Đối với phong lan: 

Muốn lan sinh trưởng tốt chúng ta không nên để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào lan, hoa phong lan đặc biệt kỵ với nắng quái chiều và gió Lào. Nếu chỉ trồng vài giò lan để ngắm thì chỉ cần tìm nơi mát mẻ để treo, còn nếu trồng đại trà thì nên làm giàn nhưng chú ý vẫn có những lỗ để lan có thể quang hợp được.

Khi tưới nước nên tưới phun sương mù cho toàn bộ cây, giá thể 2 lần 1 ngày, tưới nước vào buổi sáng trước bình minh và sau khi hoàng hôn. Lượng nước tưới không được quá nhiều cũng không quá ít, cần phải đủ làm mát cho toàn bộ cây, ướt rễ và có thêm dự trữ cho đến lần tưới sau.


+ Đối với địa lan: 

Việc chăm sóc hoa địa lan cũng tương tự như hoa phong lan, nhưng phải chú ý đến đất trồng, đất cần phải có độ tơi xốp, màu mỡ để có đủ chất dinh dưỡng nuôi cây. Nên thiết kế làm sao để tránh gió khô, gió lùa qua các phần nổi của cây và tưới nước loang theo bóng tán cây. Khi thấy lá có dấu hiệu vàng thì cần phải loại bỏ ngay để ngăn chặn sâu bệnh, vi khuẩn phát tán.

Nếu muốn bón phân cho lan nên chọn loại phân chuyên cho lan, tuyệt đối không sử dụng NPK loại dùng cho hoa màu để bón lan.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »