tin tức

Lan Phaius và cách chăm sóc hiệu quả

Lan Phaius (lan hạc đính) là một loại địa lan với khoảng 50 giống khác nhau và mọc ở khắp mọi nơi từ Á châu, Úc châu, Tây Phi Châu và Madagascar.Theo tiếng la tinh Phaius có nghĩa là ngăm ngăm (swarthy, dusky) và nó dùng để chỉ màu nâu đen của cây Phaius tankervillae, một loại lan được John Fothergill mang từ Trung Hoa về Âu Châu vào năm 1778. 


Đặc điểm của lan Phaius là mọc ở dưới đất và có chiều cao khoảng từ 80 cm đến 1.20 m, lá dài 70-90 cm, ngang 25-30 cm, cành hoa cao tới 1.20 m mọc từ kẽ lá gần gốc. Phaius tankervillae hay Phaius grandifolius loại phổ biến nhất trong số các loài lan Phaius và tính đến thời điểm hiện tại trên thế giới nó có khoảng 50 giống, còn ở Việt Nam thì có 6 giống.

Cách chăm sóc lan Phaius:

+ Nhiệt độ: Để lan Phaius phát triển thì bạn phải đảm bảo nhiệt độ cho cây là 16 độ C vào ban đêm và 24 độ C. Nếu trong điều kiện nhiệt độ lạnh 10 độ C và nóng khoảng 32 độ C thì cây có thể chịu đựng được vài giờ đồng hồ.

+ Ánh sáng: Đây là loại lan không chịu được quá nhiều ánh sáng chính vì vậy bạn không được trồng cây ngoài nắng, nếu trồng nhiều bạn phải làm giàn cho cây. Tạo một môi trường rợp bóng mát và có lỗ thông khí để cây quan hợp. Thời điểm cây ra nụ bạn không được di chuyển chúng quá nhiều vì như vậy cành hoa sẽ bị cong quẹo.


+ Tưới nước: lan Phaius ưa ẩm nhưng bạn cũng không được để nước ngập cây. Vào mùa hè bạn nên tưới 2 đến 3 lần trong một tuần, còn nếu vào mùa thu đông thì nên cách 10 ngày tưới một lần. Khi tưới bạn không được tưới vào lá cây vì chúng khá mỏng, dễ bị trầy hoặc gãy. Nên tưới nước vào buổi sang, không được để nước đọng vì dễ làm thối ngọn cây. Thi thoảng bạn có thể tưới nước đẫm cho cây một lần để xả hết phần cặn muối trong chậu, khi cây đã trưởng thành bạn hãy ngưng tưới nước khoảng 3 đến 4 tuần để cây ra hoa.

+ Tạo môi trường thoáng gió: đây là cách để phòng ngừa bệnh nấm Botrytis cho lan Phaius. Khi bị bệnh này trên lá sẽ xuất hiện những vết đen và nó còn lại cho đến khi lá rụng. Bạn cần đảm bảo một môi trường thông thoáng vầ ẩm ướt cho cây.

+ Bón phân: Để lan Phaius phát triển cần phải bón phân khá nhiều, loại phân thích hợp nhất là 20-20-20. Cách bón phân là thìa gạt cho 1 gallon (4 lít) nước, bạn nên bón phân hằng tuần và có thể bón bằng nước cá hay nước phân bò. Tuy nhiên lưu ý bạn nên bón phân khi cây đã mọc mạnh.


+ Vật liệu trồng: Để trồng lan Phaius bạn phải trộn 1/3 rễ cây dương xỉ, 1/3 vỏ cây nhỏ và 1/3 phân bò đã mục. 

+ Nhân giống: Khi hoa tàn bạn nên tách cây ra thành nhiều nhánh khác nhau, mỗi nhánh khoảng 3 đến 4 củ, làm như vậy cây sẽ phát triển mạnh và đảm bảo đúng thời điểm ra hoa vào năm tới, nếu không cây sẽ ít ra hoa hơn. Bạn cũng có thể cắt cành hoa sát gốc hoặc cắt thành từng đoạn ngắn có 1-2 mấu, bôi 2 đầu bằng Rootone để nằm ngang trên rêu ẩm. Sau một thời gian ở đốt sẽ mọc rễ của các cành này sẽ ra rễ và nếu đem chúng đi trồng thì khoảng 2 đến 3 năm sau chúng sẽ ra hoa. Bạn có thể trồng lan Phaius vào trong chậu hoặc trực tiếp xuống dưới đất đều được.
Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »