tin tức

Lan thanh tuyền và lan tổ yến

Lan thanh tuyền và lan tổ yến là hai loại lan khá phổ biến ở Việt Nam, không khó trồng và với vẻ đẹp ấn tượng nó đã làm cho người chơi lan vô cùng thích thú. Để giúp cho người trồng phong lan biết thêm đặc điểm cũng như cách chăm sóc lan thanh tuyền và lan tổ yến chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin chi tiết trong bài viết sau đây.

1.Lan thanh tuyền

Hình ảnh của lan thanh tuyền được giáo sư Phạm Hoàng Hộ mô tả trong cuốn sách “Cây cỏ miền Nam Việt Nam” là loại cây có thân hay giả hành đứng dài khoảng 2 đến 3m, tròn, dẹp và có vảy. Lá song dính, mỏng và đến khoảng 60cm, đầu tròn.


Trục để phát hoa ở gốc to bằng ngón tay, chùm tụ tán, lá hoa rộng 2,5cm, hoa mọc khá thưa, kích thước đường kính lên tới 15cm. Màu sắc của hoa là màu vàng điểm đống nâu sậm, môi nhỏ, 3 thùy, thùy cạnh cao ôm lấy trụ, vàng và có sọc đỏ.

Lan thanh tuyền khá lớn vì vậy nếu muốn trồng trong chậu người trồng phải chọn những chiếc chậu có kích thước lớn, nếu được bạn có thể trồng chúng trong các hộc gỗ để cây phát triển tốt hơn. Chiều cao của cây có thể hơn 1,5 đến 2,5m ngoài ra còn có thêm nhiều chồi con vì vậy nếu trồng trong hộc gỗ bạn phải đảm bảo đóng chúng thật chắc chắn.


+ Cách chăm sóc: Bạn có thể tưới nước vo gạo hoặc nước rửa thịt cá không có muối cho cây, nếu đã trồng lan thanh tuyền có kinh nghiệm bạn có thể dùng phân thuốc tương tự giống với một số loại lan lai. Khi lan đã phát triển đến một mức độ nào đó bạn nên tập cho cây quen dần với ánh nắng, giảm mái che để giúp cho cây có thể ra hoa.

2. Lan tổ yến

Lan tổ yến có tên khoa học là “Acriopsis”  bắt nguồn từ chữ Latinh “Akris” với ý nghĩa là con cào cào, châu chấu, trong số 6 giống lan tổ yến trên thế giới thì ở Việt Nam người ta đã tìm ra 3 giống là Acriopsis indica, Acriopsis javanica và Acriopsis lilifolia.


Đối với loại lan Acriopsis indica có củ tròn hình trứng được mọc sát với nhau, cây có khoảng 2 đến 3 lá khá mỏng, dài khoảng 20cm, rộng ngang chừng 25 đến 30 cm chia thành nhiều chùm nhỏ chừng 30 bông. Những bông hoa lớn nhất của lan tổ yến khoảng 1,5 đến 2cm, cánh hoa màu vàng xanh và có một vài chấm tím sẫm. Thời điểm thích hợp để lan tổ yến ra hoa là vào mùa xuân.

Cây Eulophia gramin là một loại lan tổ yến khác có mọc ở Việt Nam nhưng đặc điểm của chúng là cành hoa mọc thẳng đứng, màu sắc và hình dáng của chúng không giống với các cây hoa Acriopsis.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »