tin tức

Lưu ý khi trồng lan Ngọc điểm

Ngọc điểm là một loài hoa phong lan đẹp, đa dạng về màu sắc và nở thành từng chùm rất đẹp. Để chăm sóc một chậu lan Ngọc điểm bạn nên lưu ý một số điều sau:

1/ Đặc điểm của lanLoài lan Ngọc điểm có khả năng chịu hạn khá tốt nhưng cây lại thích điều kiện môi trường ẩm ướt. Nếu môi trường nuôi lan càng ẩm thì cây phát triển càng mạnh, nhanh ra rễ và phát triển rất tốt. Thông thường độ ẩm tốt nhất cho lan là từ 40% – 70%.


Nói là môi trường ẩm nhưng bạn không thể trồng cây ở nơi bít khí được, lan cần có nơi thoáng mát để phát triển tốt nhất. Để trồng lan Ngọc điểm chúng ta có thể trồng trong chậu hoặc là bó cây lên một thân gỗ. Nếu trồng trong chậu thì giá thể để trồng lan là than hoặc ngói cong.

Nếu như mua lan Ngọc điểm từ rừng về bạn phải thực hiện cắt tỉa cành, lá, rễ, ngâm thuốc cho cây rồi mới tiến hành trồng để đảm bảo loại bỏ hết sâu bệnh cho cây.

2/ Tưới nước cho lanCũng như các loài phong lan khác Ngọc điểm cũng cần có đủ nước để nuôi dưỡng cây, nếu vào mùa khô chúng ta sẽ tưới nước 3 lần/ ngày, còn nếu vào mùa mưa nhiều thì chỉ cần tưới 2 lần/ ngày.

Sau khi lan Ngọc điểm đã ra hoa và tàn thì bạn không cần phải tưới nước nhiều, đây là mùa nghỉ của cây nên chỉ cần tưới nước 1 lần/ ngày mà thôi. Chỉ khi nào bạn thấy lan có dấu hiệu mọc rễ mới thì mới cần tưới nước nhiều hơn.
3/ Ánh sáng cho lanNgọc điểm là một loài phong lan ưa sáng, bạn cần phải cung cấp đủ ánh sáng cho cây nhưng chỉ ở mức 60%. Tuyệt đối không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào sẽ khiến lan bị bỏng lá và khô héo. Cũng cần phải lưu ý rằng không nên trồng lan trong môi trường quá mát bởi nó sẽ khiến cây chậm sinh trưởng, yếu ớt, thiếu sức sống và bộ rễ không thể phát triển mạnh được, điều này sẽ khiến lan khó hoặc thậm chí không thể ra hoa.

Loài hoa lan này chỉ trổ hoa khi có thời gian chiếu sáng phù hợp nhất và đó là vào dịp tết âm lịch. Đây là khoảng thời gian có ngày ngắn đêm dài trong năm.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »