tin tức

Môi trường và cách trồng thích hợp giúp lan phát triển

Để cho cây hoa phong lan phát triển, nở đều đặn và đẹp thì việc tạo ra môi trường tốt cũng như cách trồng đúng là điều tương đối quan trọng. Nếu bạn chưa nắm rõ được hai kỹ thuật này thì hãy tham khảo một số chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Môi trường trồng lan

Than, gạch dừa, xơ dừa, rễ lục bình, vỏ thông….là những vật liệu mà mọi người thường dùng để trồng lan, công dụng của nó là cải thiện độ ẩm cũng như có tác dụng cơ học, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây.

- Than gỗ: Nó có công dụng giữ ẩm và được coi là sự lựa chọn tốt nhất cho người trồng lan vì không bị mục, không có sâu bệnh và khả năng giữ nước khá tốt. Sau khi hấp thụ chất dinh dưỡng trong quá trình bón phân thì theo thời gian chúng sẽ thải ra để giúp cho bộ rễ hút được phần này, phát triển mạnh hơn. Lưu ý bạn không được dùng loại than  rừng sác ( đước) vì hàm lượng NaCl khá cao và dễ làm cây chết.-  Gạch: Loại gạch này phải được nung già để rêu không mọc được. Tốt nhất là nên dùng gạch ngói vì nó có độ cong, tạo sự thông thoáng cho bộ rễ, việc bám vào môi trường này cũng dễ hơn, không bị chồng chất lên nhau. Điểm trừ của nó là trọng lượng nặng nên không phù hợp trồng bằng dây leo.

-  Dớn: Đây là một loại dạng thân và rễ dương xỉ, có khả năng hút ẩm tốt, không đóng rêu. Đối với dớn sợi là những loại dớn già, hóa mộc có dạng từng sợi thương, thường được những người trồng lan ở thành phố ưa chuộng. Còn loại dớn vụn là phần còn lại của cây sau khi đã lấy đi dớn sợi. Nó rất phù hợp để trồng lan khu vực lạnh vì độ hút ẩm cao, chậu thiếu sự thoáng khí.- Sơ dừa: Đây là loại môi trường thích hợp cho những vườn trồng lan đại trà, quy mô lớn. Đặc điểm của nó là giá thành rẻ, đa phần mọi người trồng thành băng trên những vạt tre, nếu là vạt dừa thì yêu cầu phải hạn chế nước tưới.Muốn cây phát triển được thì phải tạo điều kiện độ ẩm ở bên ngoài và phun thuốc thường xuyên.

- Rễ lục bình:  Nó mọc nhiều ở ao, hồ, sông rạch. Khả năng hút ẩm cao, nhiều đạm nhưng cũng có một số điểm trừ như sơ dừa, dớn vụn.

- Vỏ cây: Ở nước ta có nhiều loại vỏ cây dùng để trồng lan khá tốt nhưng không phải loại vỏ nào cũng thích hợp để trồng. Tốt nhất là loại cây có vỏ đã mục, có như vậy cây mới phát triển tốt thời gian đầu được.

2. Nguyên vật liệu để trồng lan

Bạn cần phải chuẩn bị một số nguyên vật liệu như sau:

+ Chậu: Nếu là chậu mới thì không sao, còn chậu cũ phải làm sạch nó bằng bàn chải và xà phòng. Phơi ra nắng để loại bỏ rêu, cuối cùng nhúng vào dung dịch thuốc ngừa nấm.

+ Cọc ti tơ: Nó dùng để buộc cố định cây mới chiết, nó đảm bảo khi tưới cây không bị lung lay, gãy rễ.

+ Giống lan: Nếu là loại lan đa thân thì muốn chiết cần phải có ít nhất 3 tép, còn loại đơn thân thì cũng vậy hay bạn có thể xem chúng có biểu hiện sắp mọc rễ cũng được. Nói chung là còn tùy vào mỗi loài khác nhau để tách nhiều nhánh hay ít nhánh.+ Dung dịch kích thích ra rễ: Cần một số dung dịch như AIA, AIB, ANA, 2, 4d… để kích thích cho cây ra rễ.  Ví dụ như với ANA có nồng độ 0,024% hay Vitamin B1 0,09% pha một giọt vời 4 lít nước phin cho cây mới chiết, như vậy rễ cây sẽ nhanh ra hơn. Nước vo gạo cũng là một ý tưởng không tồi chút nào, bạn đừng quên pha nó với một ít thuốc ngừa nấm nhé!

3. Cách trồng lan

Đối với cây chiết thì trước khi buộc vào thân bạn phải bỏ hết phần rễ thối đi, rễ nào dài thì cắt bỏ bớt, để chừng 10cm là đủ nếu là cây đa thân, còn đơn thân thì hãy quấn lại. Xong bước trên hãy nhúng cây vào dung dịch kích thích mọc rễ chừng 5 phút rồi cột chặt vào chậu. Là loại cây đa thân thì hãy lấy ti tơ buộc chặt vào chậu. Để tép già sát thành để tép non được phát triển theo chiều ngang, hạn chế việc thay chậu nhiều lần. Còn loại đơn thân thì để giữa chậu vì nó đa phần phát triển theo chiều đứng và kích thước rễ lớn.

Đem chậu lan ra ngoài treo ở nơi thích hợp, đối với loại ít ưa sáng thì để 30% ánh sáng, còn loại ưa sáng hoàn toàn thì hãy để mức 50%. Cần ghi nhớ rằng cây mới chiết thì không được bỏ ngay chất trồng vào trong chậu vì dễ làm rễ bị thương, đứt gãy. Tưới nước đều đặn và tốt nhất là để chúng ở nơi có độ ẩm cao để không bị mất nước. Về cách chăm sóc cây mới chiết thì cũng tương tự như cây thường mà thôi.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »