tin tức

Một số bệnh hại ở lan

Cũng giống như các loại thực vật khác, trong quá trình sinh trường và phát triển hoa phong lan chịu ảnh hưởng của rất nhiều nhân tố khác nhau như môi trường bên ngoài, sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh do thay đổi sinh lý, sinh thái của cây. Chính vì vậy người trồng lan muốn cho cây ra hoa đẹp và đạt được hiệu suất nuôi trồng thì bạn phải nắm rõ được đặc điểm cũng như các phòng trừ các bệnh hại này. 

1.Bệnh thối mầm mang tính sinh lý

Đây là bệnh phát sinh do sự xâm hại của các loại phân bón, thuốc trừ sâu cũng như một số yếu tố ngoài môi trường tác động vào. Muốn khắc phục tình trạng này là sau khi bón phân bạn cần phải thường xuyên phun nước để tránh trường hợp thiếu nước, thiếu sáng, thiếu độ thông gió…làm phân bốc hơi chậm và gây tổn thương đến chồi lan. Ngoài ra còn có một số phương pháp phòng trừ như sau:+ Nơi trồng lan bạn phải có biện pháp chống nước mưa, không được để nước tạo thành vũng ngập úng xung quanh rễ lan.

+ Khi bón phân bạn cần phải có phương pháp phun hợp lý, tránh phun vào gốc và lưu ý đến nồng độ cho phép.

+ Sau khi tưới nước, bón phân hay phun thuốc thì bạn cần phải mở cửa ra để tăng cường độ thông gió, tránh tình trạng nước ở gốc lan không thoát hơi được và ứ đọng, gây hại cho cây.

Ngoài ra bạn còn phải có phương pháp ngăn chặn sự xâm hại của các yếu tố bên ngoài ngay từ khi chọn gốc, phân tách lan, thay bồn, vận chuyển…

2.Bệnh thối gốc lan

Bệnh thối gốc lan cũng có nguyên nhân tương tự như bệnh thối chồi lan mang tính sinh lý. Muốn đề phòng bệnh này bạn cần lưu ý đến hai vấn đề. Thứ nhất là khi phát hiện gốc bệnh bạn phải kịp thời cắt tỉa rễ, gọt bỏ chỗ bệnh để ngăn chặn tình trạng bệnh lan rộng. Tiếp đó bạn phải dùng Chloramphenicol pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:1.000 -  2.000 lần để tưới xung quanh bồn hoa lan và cuối cùng là phun toàn bộ lên gốc lan.

Bón phân cho lan nhằm cần bằng các yếu tố N, P, K, không bón quá nhiều đạm vì nếu trong thời kỳ sinh trường bạn thêm lượng đạm lá sẽ bị non mềm, khả năng chống chọi với bệnh tật kém và dễ bị mắc bệnh. Tốt nhất hãy sử dụng một lượng đạm vừa đủ giúp cho lá dày, rộng và tăng cường phát triển.

3.Bệnh cuốn nếp, mất nước ở lá

Khi mất nước lá lan sẽ có hiện tượng bị cuốn nếp, thường xuất hiện khi sương giá, nhiệt độ cao, hạn hán, nước ngập úng, thiếu chất và bị thuốc, phân bón hại gây nên. Gốc lan khi bị quá hạn hoặc úng nước thì dễ gặp phải căn bệnh này và nếu tường hợp nhiệt độ cao, bị sương giá, phân bón hại thì căn bệnh này còn tiếp diễn trên diện rộng.

Căn cú tình hình cụ thể để tìm ra phương pháp phòng trừ bệnh hợp lý. Nếu bệnh cuốn nếp ở lá lan là do khô hạn thì bạn chỉ cần tăng lượng nước tưới dần dần, tưới dạng phun sương và điều chỉnh chúng trong một thời gian ngắn là được.


4.Bệnh khô cháy đầu lá

Biểu hiện của bệnh khô cháy đầu lá là phần chóp lá bị héo úa và đây cũng là một căn bệnh thường xuyên gặp ở lan. Khi lá từ màu xanh chuyển sang màu nâu và tiếp tục qua màu đen nằm ngay giáp nơi lá màu xanh lục, không có hiện tượng khô cháy giữa các đốm khác màu. Nếu căn bệnh này đến mức trầm trọng thì gốc lan sẽ bị yếu và chết. Nguyên nhân gây nên các bệnh này như sau:

+ Thiếu chất: Khi gốc lan thiếu sắt, lân hoặc các chất dinh dưỡng thì có thân và cành lan bị ngừng trệ sinh trưởng. Thiếu canxi sẽ làm cho chóp rễ và chồi non bị phân tách tế bào, thiếu Mo, Bo, K thì việc vận chuyển nước cũng như chất dinh dưỡng cho cây bị chậm đi, điều này sẽ khiến cho chồi, rễ sinh trưởng chậm và có thể dẫn đến chết cây.

+ Thời tiết và nhiệt độ: Khi đông hại, hạn hán…thì cũng gây nên các hiện tượng rễ lan bị chết, thối và xuất hiện lá khô cháy.


+ Úng nước: Khi đất trồng không thoát được nước hoặc có tính thoát nước kém thì sẽ dẫn đến rễ lan hô hấp kém, thối chóp rễ rồi lan dần ra toàn bộ rễ. Trên mặt lá bạn sẽ thấy hiện tượng chát chóp lá khá rõ rệt.

+ Phân bón gây tổn thương: Do nồng độ phân bón quá cao hoặc do khoảng cách thời gian giữa mỗi lần bón phân quá ngắn, kèm theo nhiệt độ cao thấp là ảnh hưởng đến cây. Trường hợp phu phân bón với lượng quá lớn cũng sẽ làm cho chóp lá lắng các chất tàn dư gây tổn thương cây.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến bệnh khô cháy đầu lá ví dụ như điều kiện đất không tốt, điều kiện môi trường không thích hợp, các yếu tố bên ngoài làm tổn hại…và nếu muốn khắc phục tình trạng này thì bạn cần phải tập trung trồng cây, tạo môi trường sinh trưởng bình thường cho cây, chăm sóc các mầm lan phát triển khỏe mạnh.
Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »