tin tức

Một số loại lan giáng hương ở Việt Nam

Giáng hương, một loài hoa mang vẻ đẹp quyến rũ và mùi hương nhẹ nhàng làm cho bao người phải say sưa, chìm đắm. Người ta còn gọi giáng hương là giáng xuân, hoa thân đơn và nhìn gần giống với loài Rhynchostylis - ngọc điểm, chỉ cần ngửi qua mùi giáng hương mọi phiền muộn, căng thăng đều sẽ tan biến hết.
 

Giáng hương có khoảng 20 giống và mọc ở khu vực Đông Nam Á. Theo sách “Cây cỏ tại Nam kỳ” thì loài lan giáng hương được phát hiện đầu tiên có tên là Aerides odorata do giáo sĩ dòng tên Joannis de Loureiro nacgười Bồ đào nha (Portugese) tìm ra tại Thừa Thiên, Huế.

Ở Việt Nam đã phát hiện ra 8 giống hoa giáng hương bao gồm:

1. Giáng Xuân (Aerides crassifolia Parish & Rchb. f 1874 )

Loài hoa này còn có tên gọi khác là Aerides expansa Rchb. f 1882, đặc điểm thân cây cao 20-30 cm, lá dầy và ngắn chia sang hai bên. Khi nở hoa bung thành từng chùm tới 30 bông, cành hoa dài 20-30 cm. Hoa mọc thưa và có nhiều màu sắc khác nhau như hồng, tím đậm hay tím nhạt. Phổ biến nhất mà chúng ta nhìn thấy là loại giáng hương có cánh màu đậm ở phía ngoài và đầu cánh môi, bên trong nhạt. 


Giáng xuân có mùi thơm và khá lâu tàn, thời điểm ra hoa của giáng xuân bắt đầu mùa xuân cho đến hết mùa hạ. Có lẽ chính bởi hương sắc của giáng xuân càng tô điểm thêm cho mùa xuân và mùa hạ thêm đẹp và làm cho nhiều người yêu thích hai mùa này hơn nữa.

Ở Việt Nam giáng xuân mọc ở trên thân cây có đặc điểm lá rụng vào mùa đông và ở trên độ cao từ 500 đến 1300m. Các tỉnh thuộc khu vực tây nguyên là nơi tìm thấy giáng hương nhiều nhất như Lâm Đồng, Đăk Lăk, Kontum, Pleiku...

2. Giáng hương quế (Aerides falcata Lindl. & Paxton 1851) 

Giáng hương quế còn có tên gọi khác là Aerides falcata var. maurandii Guillaumin 1953; Aerides falcata var. houlletiana Lindley (Rchb. f.), thân hoa cao chừng 50 cm. Đôi khi bạn còn thấy có cây giáng hương quế dài trên một thước. 

Lá giáng hương quế chừng 35 cm, rộng 4 cm, ở mặt dưới lá có màu hơi tím, mặt trên có màu xanh. Khi nở hoa cũng tạo thành những chùm dài 25- 50 cm với chừng 30-40 hoa. Cánh hoa có màu tím nhạt còn ở phân đầu cánh và môi hoa thì có màu tím đậm, bề ngang to khoảng  2-3 cm.


Giáng hương quế cũng có mùi thơm đặc trưng và bắt đầu nở vào mùa xuân cho đến mùa hạ. Ở Việt Nam loài phong lan này được mọc nhiều nhất ở Kontum, Đắk Lắk, Đà Lạt, Bảo Lộc...Sở dĩ nhiều người yêu thích loài hoa này không chỉ bởi vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm của nó mà còn do đặc điểm sinh học của giáng hương quế thích hợp với khí hậu Việt Nam, khá dễ trồng và chăm sóc.

3. Giáng hương quạt (Aerides flabellata Rolfe ex Downey 1925 )

Giáng hương quạt còn có tên gọi khác là Vanda flabellata (Rolfe ex Downie) Christenson 1985, thân cây cao chừng 20-30 cm, lá hơi cong và dài chừng 15 cm. Hoa nở thành những chùm dài lên tới 15-25 cm, có cành hoa chỉ có 3 bông nhưng cũng có cành lên tới 7 bông. Màu sắc của hoa là màu nâu vàng, bề ngang khoảng 2cm. Hương thơm của hoa mê hoặc lòng người, vào cuối đông và đầu xuân là thời điểm giáng hương quạt bắt đầu trổ hoa.


4. Giáng hương quế nâu (Aerides houlletiana Rchb. f 1872)

 Giáng hương quế nâu còn có tên gọi khác là Aerides falcata var houlletiana [Rchb. f] Veitch ?; Aerides picotianum Rchb. f. 1888; Aerides platychilum Rolfe 1893. Trong nhiều tuyển tập các chuyên gia cho rằng giáng hương quế nâu chính là một biến dạng của Aerides falcata, nó chỉ khác một chút ở màu sắc hơi nâu và phần lá hơi ngắn mà thôi.


Thân giáng hương quế nâu cao khoảng 30-40 cm, lá cứng và dày, chiều dài của lá khoảng 20-25 cm, rộng 3-4 cm. Hoa mọc thành từng chùm khoảng từ 15 đến 20 bông, dài 15-20 cm, màu nâu nhạt hoặc màu nâu vàng. Điểm nhấn của hoa là ở phần lưỡi có màu tím, chiều ngang to khoảng 2-2.5 cm.
Mùi hương của giáng hương quế thoang thoảng, nó bắt đầu nở vào mùa xuân và đầu mùa hạ. Ở Việt Nam nó được mọc nhiều nhất là ở khu vực tây nguyên như Đà Lạt hay Tây Ninh…

5. Giáng hương nhiều hoa (Aerides multiflora Roxbury 1823) 

Giáng hương nhiều hoa còn có tên gọi khác là (Aerides affinis Wall 1833; Aerides godefroyana Rchb.f 1886; Aerides lobbii Hort. ex Lem. 1868; Aerides trigona Klotsch 1855), thân cao chừng 30 cm. Không mọc tách rời như những loại giáng hương khác, loài hoa này mọc thành từng khóm nhỏ có lá dài chừng 35 cm, rộng 4 cm.


Chùm hoa dài chừng 30cm và có đến 50 bông. Bề ngang của hoa có kích thước 2cm, màu tím nhạt và có hương thơm nhẹ, thời điểm hoa bắt đầu nở là vào mùa hạ. Ở Việt Nam giáng hương nhiều hoa mọc nhiều tại Nam Cát Tiên và khu vực tây nguyên.

6. Giáng hương thơm (Aerides odorata [Poir.] Lour. 1790)

 Giáng hương thơm còn có tên gọi khác là Aeridium odorum Salis. 1812; Aerides ballantiniana Rchb. f. 1885; Aerides cornuta Roxb. 1832; Aerides dayana hort. 1933; Aerides jucunda. Thân cây thấp nhất là 40 cm, còn có cây cao lên tới 1m. 


Lá của giáng hương thơm khá dày, cứng, dài khoảng 30cm. Hoa mọc thành từng chùm dài 20 đến 30cm hơi cong lên ở phía trên. Mỗi cành hoa chừng20-30 chiếc màu hồng, cánh môi tròn và cuộn lên, đây chính là điểm khác biệt lớn nhất của loài phong lan này với các giống hoa khác.  

7. Giáng hương hồng (Aerides rosea Loddiges ex Lindl. & Paxt. 1851) 

Giáng hương hồng có tên gọi khác là Aerides affine var. roseum (Lodd. ex Lindl. & Paxton) C. S. P. Parish 1883; Aerides fieldingi Lodd. ex E. Morren 1876, thân cây cao khoảng 30-50 cm. Lá khá cứng và dài chừng 30 cm, rộng 3-4 cm. 


Hoa của giáng hương hồng dài khoảng 20 đến 40 cm và mỗi cành hoa khoảng từ 20-25 chiếc mọc sát nhau. Chiều ngang của cánh hoa to khoảng 2.5-4 cm, màu tím hồng và hương thơm. Khi xuân đến cũng là lúc giáng hương hồng nở và nó kéo dài cho đến hết mùa hạ.

8. Giáng hương hồng nhạn đặc hữu của Việt Nam (Aerides rubescens Schltr. 1915 )

Giáng hương hồng nhạn đặc hữu của Việt Nam còn có tên gọi khác là Ascocentrum rubescens (Rolfe) P. F. Hunt 1970 với thân cao 20-30 cm. Cũng giống với một loài giáng hương khác, lá của giáng hương hồng nhạn đặc hữu của Việt Nam khá cứng và ngắn chừng 20cm. 


Thay vì rủ xuống dưới, cành hoa giáng hương hồng nhạn mọc xiên lên trên và mỗi cành hoa có 25 đến 30 chiếc, màu hồng. Hoa không có mùi thơm nhưng rất đẹp. Xuân đến là lúc giáng hương hồng nhạn bắt đầu nở hoa và ở Việt Nam nó được mọc nhiều nhất tại Lâm Đồng – Đà Lạt.
Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »