tin tức

Một số loại vi khuẩn gây hại cho lan

Vi khuẩn là một sinh vật đơn bào bậc thấp có kích thước nhỏ hơn bào tử và chúng được phát sinh nhiều nhờ điều kiện nước mưa, côn trùng, đất, phần thối rữa của cây con và cây bệnh…Thông qua lỗ thoát khí, lỗ da, lỗ thoát nước và tuyến mật của cây phong lan chúng xâm nhập vào bên trong và gây hại không ngừng cho cây.

Biểu hiện của cây khi bị vi khuẩn gây hại là xuất hiện đốm trên lá, loét, dị dạng…và muốn khắc phục được vấn đề này bạn cần phải nắm rõ nguyên nhân cũng như cách khắc phục hữu hiệu nhất.

+ Bệnh thối nâu:

Bệnh thối nâu là một căn bệnh do vi khuẩn gây hại phổ biến nhất trên toàn thế giới. Căn bệnh này thường làm hại ở lá và chồi cây, trên hai mặt lá có đốm nước nhỏ màu vàng, sau thành màu nâu nhạt và lõm xuống dẫn đến dính nước và thối rữa. Nếu nhẹ chúng làm hư hỏng lá còn nặng chúng sẽ làm cho cây chết.

Điều trị bệnh thối nâu là bạn hãy loại bỏ các lá bệnh và có thể chỉ sử dụng giả hành mà thôi. Mỗi tuần một lần bạn phải dùng 200mg/l Streptomycin hoặc 0.5% Bordeaux phun xả cho lan, làm như vậy 3 đến 5 lần thì sẽ điều trị được căn bệnh này.


+ Bệnh thối mềm hoa lan:

Đối với bệnh thối mềm hoa lan còn có tên gọi khác là bệnh đốm hoa lá ở lan. Lúc nhiệt độ, độ ẩm cao lan sẽ dễ phát bệnh và đây là một căn bệnh thường thấy nhất ở khu vực nhiệt đới châu Á.Các vi khuẩn gây bệnh cho lan có thể được phát tán thông qua đất hoặc trong quá trình di dời không cẩn thận gây ra các tổn thương và làm cho vi khuẩn có điều kiện để xâm nhập vào cây gây hại.

Bệnh này thường phát trên cả cây bắt đầu từ gốc, phiến lá rồi sau đó thối rữa màu nâu vàng, chúng thường có mùi hôi và khi nhiễm nặng đến giả hành thì chúng sẽ xuất hiện đốm bệnh dạng nước , màu nâu đến màu đen. Cuối cùng giả hành mềm rũ, héo, xỉn màu cho đến khi thối rữa.

Để điều trị bệnh thối mềm hoa lan thì khi cây xuất hiện các đốm bệnh bạn phải nhanh chóng làm sạch mầm, ngâm mầm cây vào trong dung dịch Kali Permanganas 0.5% trong 30 phút sau đó lấy ra rửa sạch, đến khi nào cây ráo nước thì trồng lại trong chất đã được khử độc. Với chất gốc khô bạn phải dùng dung dịch streptomycin pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2.000 lần tưới vào gốc.

Lúc cuối xuân và đầu hạ bạn phải bón thuốc Kebo pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:400 – 600 lần cho cây. Cứ 7 – 15 ngày thì bạn phải bón một lần và thực hiện công việc này trong vòng 2 đến 3 lần. Ở thời kỳ đầu phát bệnh bạn phải phun dung dịch Streptomycin pha loãng với nước theo tỷ lệ 1: 2.000 lần cho cây, nếu làm như vậy mà vẫn không mang lại hiệu quả thì bạn phải dùng thuốc tiêm Chloramphenicol pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2.000 lần, cách thực hiện cũng tương tự như các phương pháp trên.

+ Bệnh thối lá:

Đây là nguồn bệnh Erwinia Chrysanthemi, ở trong thời kỳ đâu bề mặt lá có nốt đục, phiến lá màu vàng, thấm nước và cuối cùng là đốm bệnh biến thành màu đen, lõm. Căn bệnh này có thể làm thối, rụng phiến lá và nó có thể xâm nhập vào các vết thương để tấn công gây bệnh cho cây. Nếu những nơi có độ ẩm quá cao cũng dễ làm cho cây nhiễm bệnh này.

Muốn phòng trị bệnh trước hết bạn phải ngắt toàn bộ những lá bệnh sau đó lau hết các vết thương ở trên cây bằng dung dịch Bordeaux. Nếu phát hiện bệnh bạn phải phun xả lên mặt lá 0.5% Bordeaux hoặc 200mg/l Streptomycin hoặc Parathion – methyl, ngoài ra bạn cũng có thể nhổ cây bệnh ngâm trong dung dịch Kali Permanganas 1% trong 5 phút sau đó lấy ra rửa sạch bằng nước, phơi nắng khoảng tầm 15 phút để lợi dụng tia tử ngoại diệt khuẩn. Khi cây ráo thì mang ra trồng lại như cũ.

Trường hợp khi bệnh lây lan theo diện rộng và mức độ bệnh càng trầm trọng hơn thì bạn cần phải không chế chúng một cách nghiêm ngặt từ nước, độ ẩm, tuyệt đối không được tưới nước từ trên xuống.


+ Bệnh thối hoa:

Đây là một loại bệnh gây hạ cho lan khá phổ biến và nguyên nhân là do vi khuẩn gây bệnh hủ sinh hoặc ký sinh trên tổ chức lan đã nhiễm bệnh. Biểu hiện của bệnh này là ở trên hoa có xuất hiện các đốm thối, các đốm bệnh nhỏ, hoại tử, có các vòng thấm nước. Khi bệnh nặng họa sẽ bị hoại tử và thậm chí là ảnh hưởng đến cành lá, gốc, rễ của cây.

Để điều trị căn bệnh này bạn phải thay đất trồng và tăng cường khử độc cho cây. Phơi chất dùng để trồng cây ở dưới trời nắng gắt nhằm mục đích khử độc, ngoài ra bạn có thể dùng 200mg/l Streptomycin hoặc Chloramphenicol và 0.5% Bordeaux xả.

Sau khi nhổ cây bệnh và cắt bỏ phần bị bệnh đi thì bạn phải dùng 0.1% dung dịch Kali Permanganas ngâm cây sau đó rửa sạch, phơi khô và trồng lại trong chất trồng đã khử độc.

Thực hiện những phương pháp trên chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ được một giải pháp điều trị bệnh cho lan một cách tốt nhất.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »