tin tức

Một số loại virus gây hại cho lan

Virus là một loại sinh vật ký sinh có kích thước nhỏ và phải cần đến kính hiển vi bạn mới có thể nhìn thấy được.Hình dạng của vius có thể là hình đạn pháo, hình gậy dài hoặc hình sợi. Đối với virus của lan chúng không tăng trưởng theo hình thức hút chất dịnh dưỡng sau đó từ virus lớn phân thành các virus nhỏ mà nó hoạt động theo cách tạo ra các bản sao.

Virus hủy hoại trình tự sinh trưởng của hoa phong lan, các tế bào diệp lục, làm tế bào mất màu xanh và gây trở ngại cho quá trình đồ hóa các tế bào.Vì hình thức sinh trưởng theo hệ thống bản sao của virus nên một khi lan đã mắc phải chúng thì không có bất kỳ loại thuốc nào có thể đặc trị được vì vậy tốt nhất bạn  phải thường xuyên cải thiện vệ sinh môi trường, nâng cao kỹ thuật phòng chống virus.


Hiện nay có hơn 25 loại virus gây hại cho lan trong đó có những loại thường gặp như sau:

+ Virus gây bệnh hoa lá trên lan Cymbidium : Cymbidium mosaic virus

+ Virus gây bệnh đốm vòng trên lan Cymbidium: Cymbidium ringspot virus

+ Virus gây bệnh đốm nhỏ trên hoa lan: Orchidfleck virus

+ Virus gây bệnh trên lá lan Vanda: Vandamosaic virus

+ Virus gây bệnh trên lá hoa cỏ: Tobacocomosaic virus orchidstrain

+ Virus gây bệnh hoa lá trên dưa chuột: Cucumbermosaic virus

+ Virus gây bệnh đốm vòng trên cà chu: Tamatoringspot virus

+ Virus gây bệnh đốm vàng trên lan hồ điệp: Phalaenopsishloroticspot virus

+ Virus gây bệnh hoa lá trên lan Dendrobium: Dendrobiummosaic virus

Đa số các loại virus chỉ gây bệnh trên một loại lan nhất định tuy nhiên cũng có một số loại virus đặc biệt gây bệnh trên nhiều loại lan khác nhau. Đôi khi cùng một loại virus nhưng ở các loại cây khác nhau thì triệu chứng bệnh của lan cũng có sự khác nhau.

Khi bị mắc bệnh virus thì hoa lá của lan đều biến màu, có vân, đốm khô hoặc đốm vòng hoại tử, dị dạng. Các bệnh này thưởng thể hiện ở phiến lá nhưng triệu chứng bệnh thì có thể ở gốc, đầu mút lá, giữa gân lá, viền lá…Hình dáng của vết bệnh không có sự thống nhất với nhau, đôi khi là chấm nhỏ, đôi khi lại là vết dạng viên, vệt dài…Mức độ biểu hiện của đống bệnh cũng không giống nhau, khi nhiệt độ không khí thấp triệu chúng bệnh không được thể hiện rõ, khi nhiệt độ cao thì khá rõ rệt.


Tuy bộ phận phát bệnh, hình dáng đốm bệnh…có sự khác nhau nhưng tình trạng phát bệnh của chúng đều như nhau, bạn có thể phân biệt được hình dáng đốm bệnh khác và đốm virus ví dụ như với đốm bệnh virus và đốm đen do bị cháy nắng thì bạn quan sát sẽ thấy ở đốm đen do cháy nắng xuất hiện ở những phần lộ ra bên ngoài nắng như đầu mút lá, đoạn giữa của phần lá cong lên, không có ở gốc lá. Còn nếu đống vius có thể xuất hiện trên bất cứ phần nào của lá. Nếu như đốm cháy nắng không lõm xuống thì đốm virus lại nhìn thấy vết lõm rõ rệt…

Bệnh virus của lan có thể truyền nhiễm virus từ cây gốc, qua vật trung gian hoặc không qua vật trung gian. Nếu muốn phòng virus thì bạn nên chọn những loại giống kháng bệnh và cẩn thận khi trồng. Sau khi trồng xong phải dọn dẹp cây giống cũng như khử độc cho mầm.

Đặc biệt chú ý phòng sâu hại, tăng cường quản lý, nâng cao khả năng miễn dịch cho cây. Không chỉ dừng lại ở việc bón phân, tưới nước, phun thuốc mầm cho cây khỏe mạnh mà bạn còn phải phun giấm gạo pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:250 lần, mỗi mùa phun lần lượt 1 lần Aspirin, dung dịch kích thích sinh trưởng.

Hi vọng rằng những giới thiệu trên đây của chúng tôi giúp cho những phương pháp phòng ngừa virus tấn công hoa lan, đảm bảo hiệu suất nuôi trồng được như ý muốn.
Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »