Phong Lan

tin tức

Nhân giống hoa lan bằng cách phân nhanh

Phân nhánh là một phương pháp nhân giống truyền thống cho hoa phong lan và thường được áp dụng trong những vươn ươm lan có quy mô gia đình. Các thao tác của việc phân nhánh về cơ bản là đơn giản, khả năng sống sót cao, không gây tổn hại đến cây con cũng như quá trình qua hoa của cây mẹ.

1.Thời gian phân nhánh

Thời điểm thích hợp nhất để tiến hành phân nhanh cho hoa lan là trước hoặc sau thời kỳ cây nghỉ. Theo nhận định của các chuyên gia thì “xuân phân Mặc Kiến, thu phân Xuân Huệ” tức là mùa xuân bạn nên phân nhánh cho cây Mặc Lan, Kiến Lan, còn vào mùa thu thì bạn nên phân nhanh cho Xuân Lan và Huệ Lan.


Thông thường trong tình trạng bình thường thì chỉ cần không phải mùa lan sinh trưởng mạnh nhất bạn đều có thể phân gốc cây tuy nhiên thời gian thích hợp nhất vẫn là thời kỳ cây ngủ đông bởi sau khi cây mọc chồi mà phân gốc thì mọi thao tác thực hiện đều khá phức tạp, không cẩn thận sẽ làm gãy chồi, do vậy khi tiết trời vào thu, trước mùa ngủ đông mà bạn phân gốc thì cậy sẽ sinh trưởng tốt hơn.

Với lan ngoại thì việc phân nhánh có phần khác hơn, nếu không muốn ảnh hưởng đến vẻ đẹp của hoa thì người trồng nên chọn thời kỳ hoa nở mới tiến hành phân gốc.

2.Chuẩn bị trước khi phân nhánh

Muốn không gặp phải khó khăn khi phân nhánh thì trước đó bạn nên làm đất trong chậu khô đi, để lộ phần rễ ra, như vậy việc phân nhanh và trồng cây không bị ảnh hưởng gì đến bộ rễ. Tuy nhiên cũng nên lưu ý không được để quá khô vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Ngoài ra bạn cũng phải chuẩn bị một số nguyên vật liệu tiến hành phân nhánh như chậu hoa, giá thể, các dụng cụ để phân nhánh…

3.Chọn cây con phân nhánh

Trong trường hợp này bạn nên chọn những cây con sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh tấn công. Với Kiến Lan muốn phân gốc thì phải đợi 2 đến 3 năm, còn nếu Mặc Lan thì khi cây có được 8 đến 9 giả hành mới được phân gốc. Xuân Lan thì sơm hơn một chút nhưng dù loại nào cũng phải cẩn thận khi phân nhánh để tránh ảnh hưởng đến rễ cây, làm cây phục hồi khí khi phân gốc hoặc chồi mới không phát triển được, không ra hoa…


4.Phương pháp bứng cây khỏi chậu

Thời điểm trước khi tách cây ra khỏi chậu chừng 5 đến 7 ngày bạn nên bón phân để nhánh tách ra khỏi cây mẹ, sau khi phân nhánh chúng sẽ dễ dàng phục hồi và phát triển. Phần giá thể bạn cũng nên để khô một chút như vậy mới đảm bảo không tổn hại tới rễ, chồi và nụ hoa.

Khi tách chậu bạn phải dùng 5 ngón tay trái tỳ vào thành chậu, dùng sức lay nhẹ và nhấc giá thể ra khỏi thành chậu, tay phải lật úp chậu xuống nhẹ nhàng tách rời khỏi giá thể. Trong trường hợp giá thể khô, bạn lắc nhẹ giá thể để không làm tổn thương đến lá cũng nhưu rễ cây, loại bỏ phần giá thể cũ, những chiếc lá vàng, chồi non bị thối, giả hành và rễ già cũng bỏ đi. 

Nếu những giả hành có chồi mới thì bạn nên cố giữ lại vì nếu không chồi con sẽ rất khó phát triển. Lá nào đã tách khỏi phần cũ thì cũng nên bỏ đi và khi cần óc thể dùng làm nguyên liệu nhân giống. Lưu ý trước khi tách nhánh mà giá thể chưa khô thì có thể hong khô cho đến khi chúng mềm ra thì mới tiến hành làm sạch và tiêu độc.

5.Tiêu độc và phân nhánh

Sau khi tách cây khỏi giá thể và chậu lan thì bạn phải cắt bỏ những rễ già, rễ bị thối rữa đem ngâm nước, làm sạch sau đó hong khô rồi mới tiến hành phân nhánh.


Khi phân nhánh bạn phải đảm bảo ở gốc có 5 nhánh để cây đạt giá trị thẩm mỹ, còn xét về yếu tố kinh tế thì bạn có thể lấy nhiều nhánh hơn. Nếu trồng lan theo từng cụm nó sẽ có khả năng sống cao hơn và sức đề kháng tốt hơn, còn nếu tách nhánh đơn thì chúng sẽ yếu hơn và ít mọc lá, chiều cao cũng thấp.

Nếu điều kiện kỹ thuật không cho phép thì rất khó để bạn tiết hành tách nhánh đơn, đặc biệt khi phân nhánh bạn cũng phải lưu ý không được làm tổn thương đến chồi lá ở dưới giả hành, nếu có tổn thương bạn phải dùng tro hoặc cỏ tươi để đắp lại các vết thương ấy để đảm bảo không cho vi khuẩn tấn công.

Phân nhánh bạn nên chọn những nhánh to đã quan khử trừng, tìm lấy hai giả hành có khoảng cách rộng và dùng tay lắc nhẹ rồi dùng ngón cái và ngón trở nhẹ nhàng tách giả hành, sau đó dùng kéo đã khử trừng để cắt. Sau khi cắt xong phải đắp lên vết cắt muội than hoặc lưu huỳnh để phòng tránh nhiễm trùng.

Trước khi trồng cây vào chậu giá thể cũng phải được khử trùng. Cách đơn giản nhất là đem phơi trên nền đất bùn ở nhiệt độ cao khoảng 3 đến 7 ngày hoặc dùng hơi nước xông giá thể khoảng một giờ đồng hồ. Ngoài ra bạn có thể dùng formalin 40% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:50 lần nước tưới phun sương trên giá thể đồng thời bịt kín 2 tuần, sau 10 đến 20 ngày đem ra sử dụng.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »