tin tức

Những loại phân bón hóa học cho hoa lan

Để hoa phong lan có thể sinh trưởng và phát triển được thì một yếu tố vô cùng quan trọng mà bất kể người trồng lan nào cũng phải nắm rõ đó chính là bón phân cho lan. Hiện nay có nhiều loại phân bón khác nhau và nó được phân thành ba loại chính là phân hóa học (phân vô cơ), phân hữu cơ và dạng khí, trong bài viết này chúng tôi xin chia sẽ với bạn đọc chi tiết về loại phân hóa học.


Phân hóa học hay còn gọi là phân vô cơ, nó là những hóa chất có chứa thành phần dinh dưỡng giúp cho cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Dựa trên thành phần nguyên tố dinh dưỡng người ta chia phân hóa học ra thành phân đa lượng và phân vi lượng, căn cứ theo chủng loại nguyên tố hàm chứa thì phân hóa học lại được chia thành phân phức hợp và đơn nguyên. Ngoài ra còn dựa vào thời gian dài ngắn để bạn lựa chọn phương án bón thúc hay bón hãm cho cây.

+ Phân đa lượng:
được hình thành nên từ nhiều chất vi lượng khác nhau như sắt, magie, đồng, kẽm, molypden, brum tạo thành. Ưu điểm của phân đa lượng là có hiệu quả nhanh, tan nhanh trong nước, tínhvật lý tốt đồng thời rất dễ sử dụng

+ Phân vi lượng: là tên gọi dùng để chỉ những loại phân bón có chứa thành phần vi lượng đơn nhất, có tác dụng nhanh tuy nhiên chính vì thành phân vi lượng đơn nhất nên chúng rất dễ sinh hại. Nếu muốn bón thúc ở rễ ngoài bạn có thể sử dụng phân đạm thuộc loại này ví dụ như amoni clorua, amoni nitrat, amoni sunphat, amoni hydro cabonat…


+ Phân đơn nguyên: là một loại phân có chứa thành phần nguyên tố có tác dụng nhanh cho cây tuy nhiên khuyết điểm của nó là dễ gây sâu bệnh.

+ Phân hỗn hợp: là loại phân có chứa hai hoặc ba nguyên tố dinh dưỡng cơ bản như ni tơ, phốt pho, kali. Đôi khi nó còn có cả các nguyên tố vi lượng, chia thành dạng lỏng và rắn. Phân phức hợp được sản xuất thông qua các phản ứng hóa học, những loại phân có hai nguyên tố và không có chất phụ như amoni sunfat, APP…mang lại hiệu quả cao và thích hợp cho việc bón thúc rễ ngoài.

+Phân bón hãm: được sản xuất lần đầu tiên tại Mỹ vào thời điểm những năm 60 của thế kỷ xx, loại phân này có công dụng hiệu quả, làm giảm sự phân giải của phân bón từ 4 tháng lên tới 14 tháng. Ở Nhật Bản cũng sản xuất ra được loại phân CSR có tác dụng khắc phục khả năng tan nhanh của phân bón hóa học, thời gian đợi ngắn, tiết kiệm được từ 40 đến 60% lượng phân bón. Trên thị trường có các loại phân bón hãm như sau:


Phân bón hãm của Mỹ sản xuất: Có công dụng tự động cung cấp hạt khống chế thành phần phân bón, sau khi xuống đất 18 tiếng phân sẽ bắt đầu giải phóng thành phần, bão hòa trong đất. Như vậy chỉ cần một lần bón phân những hiệu quả của nó mang lại lên tới 2 năm.Thành phần của phân bón hãm là N, P, K, Mg với tỷ lệ 17:40:6:12, khi bón bạn nên cho chậu nhỏ  khoảng 4 đến 8 hạt, chậu vừa khoảng 8 đến 10 hạt còn chậu nhỏ 10 đến 12 hạt.

Phân bón Scott do mỹ sản xuất: Loại phân này có hàm lượng N:P:K là 20:4:10, nó không chứa nguyên tố Mg, hàm lượng ni tơ cao. Nếu bạn dùng phân này để bón kích thích cây ra hoa thì sẽ có liệu lượng gấp đôi loại lan kích thích ra lá.

Phân hữu co do Đài Loan sản xuất: Đây là một loại phân vi sinh được dùng để kích thích sự phát triển lá cho cây, hiệu quả mà nó mang lại là trong vòng 60 ngày.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »