tin tức

Những nguyên nhân làm lan không ra hoa

Rất nhiều người trồng lan nhưng không phải ai cũng trồng phong lan ra hoa hoặc cây lan nào cũng ra hoa như ý muốn. Vì vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để tìm ra câu trả lời cho riêng mình nhé!

1.Cây lan không đủ ánh sáng

Trong số những cây lan không ra hoa thì có tới 90% là do thiếu ánh sáng, ánh nắng. Muốn giải quyết được điều này bạn phải nắm được đặc tính ánh sáng của các loại hoa ví dụ như với loài Vanda hay Mokara chúng cần rất nhiều ánh sáng và nó có thể sống ngay cả khi đặt ở ngoài trời nắng, còn đối với loài Cattlleya, Dendrobium thì bạn cần phải hạn chế ánh sáng hơn loài Vanda. Paphiopedilum là loài lan không cần phải để trong bóng rợp.


Cây lan dư ánh sáng, ánh nắng sẽ xảy ra hiện tượng là vàng vọt, có màu tím hoặc cây trở nên còi cọc, thiếu sức sống, còn màu xanh đậm là ánh sáng. Lá của cây lan màu xanh hơi vàng đó là khi cây đủ ánh sáng. Một số loài cây cần ánh nắng khoảng 4 đến 5 giờ ví dụ như hồ điệp, lan hài…cũng có một số cần ánh sáng đến 8 đến 10 tiếng ví dụ Vanda, nhưng bạn không được để chúng vượt quá 12 giờ một ngày sẽ làm ảnh hưởng đến cây.

Với cây con, lượng ánh sáng cần thiết cho chúng là 12 đến 16 giờ, trường hợp thắp đèn vào ban đêm cũng khiến cho cây khó ra hoa vì chúng không phân biệt được ngày và đêm.

2.Cây chưa đủ lớn để ra hoa


Cũng giống như bao loài hoa khác, khi đủ tuổi trưởng thành thì cây mới bắt đầu ra hoa. Trung bình nếu trồng lan hồ điệp bằng cách gieo hạt thì khoảng 2 đến 3 năm cây mới ra hoa, với Cattleya, Dendrobium Oncidium thì khoảng 4 đến 6 năm. Riêng với loại Dendrobium Speciosum và nhiều giống khác thì có thể kéo dài 9 đến 10 năm mới ra hoa.

Lan tách nhánh có đặc điểm ra hoa sớm hơn so với cách gieo hạt. Thông thường những cây lan nếu tách đúng cách thì khi có 3 giả hành hoặc 3 nhánh, vào đúng mùa và nuôi trồng đúng cách mới có thể ra hoa ngay trong năm đó. Trường hợp cây non bị èo uột, chậm lớn, không đủ trưởng thành, quá nhỏ so với kích thước của cây mẹ thì cũng không thể ra hoa. Ngoài ra với những giống lan không ưa quẫy nhiễu hay chạm đến như Coelogyne, Dendrobium…do đó nếu người trồng thay chậu thì năm sau cây mới có thể ra hoa.

3.Chưa đến mùa ra hoa

Mỗi loài lan đều có một mùa ra hoa khác nhau  ví dụ như Cymbidium là loài hoa thường nở vào đông xuân, còn Cym. Ensifolium và một số loài hoa khác đa phần lại nở hoa vào mùa hè thu.


Cũng có một số loại lan như Cattleya, Phalaenopsis khi bạn chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt thì cây sẽ ra hoa bất kỳ mùa nào, đặc biệt là những loại cây được lai giống nhiều lần. Với loại Dendrobium  chỉ ra hoa ở thân cây đã mọc từ năm trước.

4.Nuôi trồng không đúng cách

Không phải loại lan nào cũng đòi hỏi nhiệt độ giống nhau, nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp so với yêu cầu của cây thì nó sẽ không thể nào ra hoa được. Nếu người trồng không đảm bảo được khoảng cách nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm từ 100F và 60C lan sẽ không ra hoa.

Mỗi giống lan cần có thời gian nghỉ để chuẩn bị ra hoa, thời gian này thường vào khi cây đã hết tăng trưởng, bạn phải giảm bớt lượng nước tưới, để cây khô ráo chuẩn bị ra hoa. Những giống Dendrobium rụng lá vào cuối thu, nếu bạn tưới nước quá nhiều thì cây sẽ không ra hoa được.

Việc bón phân có chỉ số Nitrogen cao trong khi đó ánh nắng lại không đủ thì cây lan cũng sẽ khó ra hoa, ngươc lại nếu bạn dùng nhiều phân 0:50:0 sẽ làm cho cây còi cọc hoặc có ra hoa thì cũng không đẹp. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi bạn sẽ tìm ra được phương pháp đã cho cây ra hoa đúng như ý muốn.
Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »