tin tức

Những yêu cầu khi điều trị bệnh cho lan

Sau những giờ làm việc căng thẳng nhiều người thường tìm đến với thú vui trồng lan để thư giản tuy nhiên do không có kinh nghiệm nên họ thường mắc phải sai lầm khi điều trị bệnh cho phong lan. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi xin chia sẽ với bạn một số yêu cầu nhỏ để đảm bảo mang lại hiệu quả lớn khi điều trị bệnh cho lan.

1.Nghiên túc thực hiện kiểm dịch, diệt khuẩn, tiêu độc

Khi trồng lan bạn không được lơ là bất cứ khi nào, thường xuyên vệ sinh môi trường cũng như kiểm tra dịch tễ của cây để đảm bảo phá hiện sinh vật gây hại, kịp thời phòng trừ và tiêu diệt chúng. Đối với giá thể trồng lan, các dụng cụ trồng, cắt tỉa cũng phải được diệt khuẩn để đảm bảo không tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh tấn công cây.


2.Tăng cường chăm sóc và nâng cao khả năng kháng bệnh cho cây.

Khi cây kém phát triển và chậm ra hoa thì bạn phải kịp thời bón phân, tưới nước, nhổ cỏ để tạo độ thông thoáng cũng như giúp cho cây kháng bệnh tốt hơn. Vào mùa thu đông là thời điểm mà rất nhiều loài vi sinh vật phát triển do đó bạn phải cắt tỉa cây, loại bỏ những cành khô, lá bị bệnh. Có như vậy bạn mới đảm bảo điều tiết được hàm lượng chất dinh dưỡng cho cây đồng thời giảm thiểu được sâu bệnh, cản trở quá trình phát sinh, nảy nở của côn trùng.

* 3 nguyên tắc để nâng cao sức đề kháng của cây với sâu bệnh bao gồm:

+ Tạo điều kiện thuận lợi cho lan sinh trưởng cũng như phát triển từ nhiệt độ, ánh sáng, gió hay nguyên tố kali…

+ Khi lan đã phát triển đầy đủ các cơ quan thì bạn cần phải tiến hành điều tiết cách chức năng hấp thu của rễ. Mùa xuân la thời điểm khí hậu ấm áp vì vậy cách 7 đến 10 ngày bạn nên phu thuốc Lan Khuẩn Vương pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:500 haowcj loại thuốc kích thích ra rễ, thực hiện việc phun thuốc này 2 đến 3 đợt. Ngoài ra bạn cũng nên tưới một lần loại thuốc kích thích sinh trưởng để điều tiết toàn diện cho các cơ quan.

+ Ngoại trừ mùa đông thì ở các mùa khác trong năm ban nên tưới phun sương một lần Aspirin pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:5.00, cung cấp cho lan một tấm màng bảo vệ, nhằm giảm thiểu sự tấn công của các loại sâu bệnh.

3.Nhân rộng kỹ thuật dùng phương pháp điều trị sạch

Sử dụng thiên dịch, phòng trừ sinh học là cách để giúp cho lan khống chế được sâu bệnh lâu dài, mang lại hiệu quả rõ nét. Khi thiên địch quần tụ trong vườn trồng, lan sẽ phát huy được tác dụng khống chế lâu dài mà bất kỳ một loại thuốc sinh học nào cũng không làm được. Người trồng cần phải chú trọng bảo vệ và sử dụng các loài thiên địch, giảm thiểu tối đa các chế phẩm sinh học.


Trường hợp nếu sử dụng cách chế phẩm sinh học thì nó phải bảo vệ được thiên địch, tiêu diệt được các loại sâu bênh, không gây hại đến sức khỏe con người, gia súc vật nuôi hay ô nhiễm môi trường. Hiện nay trên thị trường nhiều người ưa chuộng sử dụng chế phẩm sinh học đó là Hyponex.

4.Sử dụng hợp lý thuốc trừ sâu

Sử dụng thuốc trừ sâu chỉ được áp dụng khi gặp những trường hợp cấp bách và người sử dụng phải lựa chọn những loại thuốc nào có ảnh hưởng đến môi trường ở mức thấp nhất, sử dụng ít hoặc không sử dụng chế phẩm hóa học. Đôi khi bạn phải thay đổi hỗn hợp thuốc trừ sâu để tránh hiện tượng kháng thuốc.

+ Sử dụng thuốc hóa học không gây ô nhiễm: Có khá nhiều loại thuốc hóa học được dùng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của lan tuy nhiên bạn không nên sử dụng những loại có nồng độ quá cao vì như vậy nó sẽ gây ô nhiễm càng nặng nề hơn.

+ Sử dụng thuốc có hàm lượng đồng: Những loại thuốc này không dễ kháng thuốc, khi sử dụng nó trong trường hợp nhiệt độ cao sẽ dễ dẫn đến các hiện tượng như khô lá, quăn lá, khô cháy ngọn lá…vì thuốc lấp đi những lỗ thoát khí của lá. Ngoài ra các loại thuốc diệt khuẩn cũng làm cho chất diệp lục bị dồn lại làm các chức năng sinh lý của cây bị thay đổi, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Vì vậy tốt nhất bạn nên lưu ý khi sử dụng những loại thuốc này, tốt nhất khi sử dụng chúng nên để nhiệt độ cho cây không quá 200C, ánh sáng không quá mạnh và cách hai tháng mới được phun 1 lần.Tuy nhiên đối với lan nghệ thuật thì tốt nhất bạn không nên sử dụng chúng.


+ Với loại thuốc diệt khuẩn có chứa kim loại như đồng, magie, mangan, nhôm…nếu như sử dụng quá liều thì trên các phiến lá lan sẽ có xuất hiện các đốm thuốc mật độ dày và nếu tích lũy nhiều chúng sẽ dẫn đến hiện tượng cháy lá. Nếu dùng chúng trong nhiệt độ và độ ẩm cao có thể gây nên cho cây nhiều bệnh hơn vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng vào những ngày nắng có nhiệt độ dưới 200C.

5.Cải tiến phương pháp thuốc trừ sâu

Hầu hết người tồng lan đều sử dụng phương pháp bón phân bằng cách phun sương tuy nhiên hiệu quả mà chúng mang lại không cao đồng thời còn gây lãng phí, ô nhiễm môi trường. Nếu muốn hiệu suất trồng lan tốt hơn bạn không nên cải thiện phương pháp sử dụng thuốc trừ sâu.

Một ví dụ dành cho bạn là dùng thuốc bôi lên thân cây, bón ở rễ cây hoặc tiêm vào cây để tránh ô nhiễm môi trường. Việc phun thuốc trừ sâu cho lan rất quan trọng, thành phần độc hại của nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người chính vì vậy trước khi phun thuốc bạn phải đảm bảo đeo khẩu trang, đeo găng tay cao su, mặc áo mưa, đi ủng. Khi làm việc không hút thuốc, uống nước, ăn đồ ăn và sau khi làm xong thì phải vệ sinh sạch sẽ.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »