tin tức

Phổ biến một số loại côn trùng gây hại cho lan

Mỗi thời điểm trong năm đều có một số loại côn trùng gây hại cho phong lan phát triển và trong mùa hè là thời điểm các loài côn trùng phát triển nhiều nhất. Muốn tiêu diệt được chúng bạn phải nắm được đầy đủ đặc điểm của từng loại khác nhau.

1.Ruồi

Là một loại côn trùng tương tư như dòi, màu trắng, sau một thời kỳ sinh trưởng thì chúng sẽ hóa thành sâu. Chiều dài của chúng khoảng 3mm và khi con trưởng thành  sẽ đẻ trứng ở mép lá để trở thành ấu trùng gây hại cho cây. Ruồi khi cắn vào lá sẽ làm cây mất khả năng quang hợp, hạn chế việc vận chuyển các chất dinh dưỡng nuôi lá cây. Không dừng lại ở việt phá hoại các tế bào, ruồi còn làm giảm giá trị thẩm mỹ của cây, làm rễ dễ bị thối và chết cây.


Cách tròng trừ ruồi nếu ở số lượng thấp là dùng kim châm để bắt. Với số lượng nhiều bạn phải dùng thuốc Rogor Hydrat 40% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000, dung dịch Phoxime 50% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.500. ĐVP 50% pha loãng với nước tỷ lệ 1:1.000, cách 7 đến 10 ngày thì phun thuốc một lần và liên tiếp trong 3 đợt. Thời điểm ấu trùng hóa nhộng thì 8 đến 10 ngày bạn phải phun thuốc để phòng trừ.

2.Sâu lông

Sâu lông có hai dạng là bướm và con ngài. Mặc dù nhiều chủng loại nhưng đa phần chúng gặm nhấm chồi, rễ, lá nong cũng như các bộ phận của hoa như búp và cành. Nếu như cây bị mắc phải bệnh này thì sẽ rất khó để phục hồi lại như ban đầu.

Cách phòng trừ với loại sâu bệnh này là diệt cỏ ở trong cũng như xung quanh chậu để tạo môi trường thông thoáng, không để sâu lông có điều kiện đẻ trứng. ngoài ra bạn cũng nên lợi dụng đặc điểm hấp thụ ánh sáng để phòng trừ. Khi bệnh đến thời kỳ bùng phát mạnh nhất bạn có thể dùng đèn giăng bắt chúng.

Trong giai đoạn ấu trùng gây hại thì bạn phải phun 80% thuốc pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500, 40% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2.000, 2.5% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2.000 – 3.000, 40% Rogor hydrat pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000, 50% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000. Nếu trồng lan ngoại nhập bạn có thể dùng máy xạ truyền thuốc vào bên trong giả hành, loại thuốc đó là Rogor Hydrat 40% nồng độ hạn chế ở mức 100 đơn vị.

3. Gián

Có hai loại khác nhau là gián nhà và gián trong tự nhiên, khi có lỗ hổng trong chậu chúng sẽ bay vào và cắn hút hết chất dinh dưỡng của rễ cũng như chồi non. Khó khăn cho người nông dân khi tìm kiếm chúng vì ban ngày chúng ẩn mình và chỉ đến ban đêm mới chui ra gây hại.


Gián là một loại côn trùng đẻ khá nhanh và kháng thuốc vì vậy khắc phục điều này chỉ bằng phương pháp dự phòng tức là bạn hãy lót một lớp dưới đáy chậu để ngăn không cho chúng chui vào. Nếu cây đã mắc bệnh thì dùng thuốc Rogor 1.000 đơn vị để phun cho cây và sau 5 phút thì bắt hết chúng ra.

4.Kiến

Đây là một loại côn trùng được coi như kẻ thù gây hại cho rễ và lá lan, muốn diệt trừ nó bạn phải nhờ đến thuốc DDVP 80% phun vào tổ hoặc tưới phun sương quanh gốc. Ngoài ra bạn có thể dùng DDVP 50% pha loãng với nước theo tyrleej 1:1.000 hoặc DDVP 80% pha loãng với tỷ lệ 1:10. Khi phát hiện ra tổ kiến bạn phải tưới nước ngập tổ để chúng không còn có nơi trú ẩn nữa.

5.Ốc sên


Đây là một loại côn trùng thuộc thân mềm, có hai loại là ốc sên vỏ cứng và sên trần thì không. Vào ban ngày cả hai loại ốc sên này đều tìm đến những nơi ẩm ướt, không có ánh sáng ẩn náu, về đêm chúng lại chui ra gây hại, cắn phá rễ, lá non, hoa…Thời điểm mà ốc sên tấn công cây nhiều nhất chính là mùa mưa hoặc những chạng vạng tối.

Cách phòng trừ ốc sên thủ công là bắt giết chúng, vệ sinh nhà trồng lan, loại bỏ lá khô. Vào mùa hè khi cây phát triển nhiều thì phải dùng thuốc trị, có thể dùng Metaldehyate 300 đơn vị, 50g đường mía, 300g 5%, bánh đậu 400g, rắc ở những vị trí mà ốc sên hay hoạt động. Ngoài ra bạn cũng nên rắc thuốc xung quanh mặt đất, hạt chè rắc xung quanh gốc lan và phun thuốc đặc trị ốc sên 8%, Metaldehyate 6% cộng với dung dịch muốn ăn 5%.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »