tin tức

Phong lan cần ánh sáng ra sao?

Ánh sáng là một yếu tố không thể thiếu đối hoa phong lan, trong khi đó nhiều người lại không hề biết được yêu cầu của nó là như thế nào. Vì vậy bằng kinh nghiệm đúc kết được, bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều đó. 

1. Ánh sáng không thể thiếu cho sự phát triển của hoa phong lan

Dù là con người hay động thực vật đều cần có nguồn ánh sáng để sinh trưởng tốt hơn, thông qua quá trình quang hợp và hô hấp, tất nhiên lan cũng không nằm ngoại lệ. Mỗi loại lan đều sẽ có yêu cầu khác nhau về ánh sáng, không có loại lan nào giống loại lan nào. Đối với loại Vanda lá tròn, Arachnis, Renanthera thì mức độ ánh sáng yêu cầu là 40000 1m/m2 và khoảng 100% ánh sáng. Về Dendrobium thì nhu cầu về ánh sáng 15.000 - 300001m/m2 khoảng 70%. Nếu loại Vanda lá sắp mọc thành hàng và Ascocenda thì nhu cầu về ánh sáng là 15.000 – 2000 1m/,hoảng 60%. Cuối cùng là Phalanopsis có yêu cầu là 5000 – 14000 1m/m2, khoảng 30%.

Thời điểm có ánh sáng cao nhất đó chính là 800kcal/ m2 giờ vào buổi trưa, còn vào buổi sáng là nhất, buổi chiều tối là 100kcal/ m2 giờ và sau 17 giờ, cường độ ánh sáng là không đáng kể. Giữa buổi trưa, những tia nắng ở trong bầu khí quyển từ mặt trời đến trái đất gần nhất nên ánh sáng lúc này tăng đến đỉnh điểm, do vậy bạn không được phơi cây lan trực tiếp ra ngoài đó, tránh tình trạng bỏng lá. 

Để bảo vệ cho vườn la tốt nhất thì bạn nên tạo giàn che cho vườn lan, mức độ kín hở ra sao là còn tùy thuộc vào đặc tính của nơi trồng cây. Cũng còn tùy vào điều kiện tài chính của mỗi người mà thiết kế giàn lan như thế nào, hai kiểu giàn phổ biến nhất thời điểm hiện tại đó là giàn che bóng cây tự nhiên và gian che tiền chế.

+ Bóng cây tự nhiên

Những tán cây sẽ được xòe ra như chiếc ô, có hiệu quả che chắn ánh nắng khá tốt. Nó vẫn đảm bảo khí hậu ở dưới tán cây tốt nhưng phía mặt trái bị thiếu ánh sáng. Do vậy mà cây khó ra hoa được. Nếu trồng chơi thì không sao, nhưng trồng theo quy mô lớn thì nó không thích hợp. + Giàn che tự chế

Nguyên liệu để làm giàn che này là gỗ, tre, cây sắt hay bất kỳ vật liệu nào có thể làm được giàn. Việc chọn vật liệu đồng nhất thì sẽ giúp giàn trở nên đẹp hơn, cần đảm bảo ánh sáng vừa, dù nhiều quá hay ít quá cũng không được tốt, ảnh hưởng đến cây. Giàn che lá nên nghiêng 45 độ so với ánh nắng mặt trời lặn hay mặt trời mọc, có như vậy cây mới nhận được năng lượng tốt nhất. 

2.Một số lưu ý quan trọng khi thiết kế giàn che dành cho phong lan:

+ Nên chọn vật liệu bền để làm giàn che, còn gỗ thì nên chọn gỗ sao, cà chắc, căm xe…

+ Mẹp che sang nên đặt ở hướng Bắc, Nam…, không để ánh sáng lưu lại trên lá quá lâu vì sẽ bị bỏng.+ Chiều cao của giàn khoảng 3m, treo lan cách mặt đất 1m, khoảng còn lại để chừa ánh sáng đến cho cây. Khoảng cách dễ chịu nhất cho nó là 30 – 70%, tùy theo mỗi loại mà bạn thay đổi như thế nào. 

+ Tôn nhựa là sự lựa chọn khá tốt cho giàn che vì nó giúp tăng trưởng điều hòa và kiểm soát được lượng nước tưới chính xác hơn. Ngoài ra, nó giúp cho lan Cattleya không bị thối đọt và với cây Phalaenopsis không bị chết vì những trận mưa đêm bất ngờ.Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »