Phong Lan

tin tức

Phong lan cần chế độ dinh dưỡng và phân bón ra sao?

Cũng giống như nhiều loài hoa khác, phong lan có đặc điểm riêng và việc duy trì một chế độ dinh dưỡng và phân bón đúng – đủ thì mới đảm bảo được việc cây phát triển, ra hoa đẹp. Dưới đây là vài gợi ý nhỏ của chúng tôi hi vọng có thể giúp ích được cho bạn về điều này.

1. Phân vô cơ

* Các nguyên tố đa vi lượng

Phong lan cần những nguyên tố đa vi lượng như đạm, kali, lân. Công dụng của đạm là giúp cây hình thành nên các cơ quan, là yếu tố dinh dưỡng cơ bản tham giá vào thành phần axit nucleic, axit amin. Cung cấp đủ đạm sẽ giúp cây xanh tốt, kéo dài sự sinh trưởng và phát triển.

Lân có vai trò trong việc cung cấp các thành phần dinh dưỡng như nucleoprotein adenxinphophat và những photphat khác. Chưa hết, nó còn rất quan trọng trong việc giúp cây hấp thu được lượng đạm dễ dàng hơn, bộ rễ được phát triển, kích thích sự đẻ nhánh và tác động mạnh mẽ đến thời kỳ cây còn nhỏ.Tương tự như lân, Kali là nguyên tố đa vi lượng giúp cây hấp thụ được lượng đạm tốt hơn, kích thích sự hoạt động của nhiều loại men. Ngoài ra, loại phân này giúp cho cây tăng khả năng tạo những bộ mạch, cứng cáp và giữa nước tốt hơn, chịu hạn và chống được sự tấn công của sâu bệnh.

+ Phân đạm: Nó có hai dạng, urê CO (NH2)2 với tỷ lệ 46% đạm và sunphat đạm (NH4)2SO4 với tỷ lệ 21% đạm. Hiện này các loại phân này đang bán trên thị trường dễ bị pha trộn bởi muối ăn, do vậy mà bạn cần lưu ý, nếu bón cho cây thì sẽ rất độc hại. Cây có thể chết trong vòng 1 ngày.

+ Phân lân: Supe lân, loại phổ biến nhất với 20% P2O5, vì có đặc tính dễ tan nên cây hấp thụ được ngay. Đối với phân lân Lâm Thao và phân lân nung chảy, phân lân apatit hòa tan, thì người trồng cũng có thể lựa chọn một trong số những loại đó cho mình.

+ Phân Kali: Thông dụng nhấn là phân clorua kali hay còn gọi là muối ớt bởi màu sắc của nó. K20 chứa trong nó tầm 60%.

Ngoài những loại phân này thì còn có những lại phân hỗn hợp gồm 3 chất N.P.K, được viết theo thứ tự ví dụ như: 30-10-10, 10-20-20…

* Nguyên tố vi lượng

Để cây phát triển và sinh trưởng tốt thì ngoài những loại phân bón trên, người trồng cần bổ sung những nguyên tố vi lượng cần thiết khác cho cây. Có thể phun sương và lá, rễ hay kết hợp việc phun này với phun thuốc ngừa nấm định kỳ nửa tháng một lần với các thành phần dưới đây:- Sunfat manhe với nồng độ 0,25g trong một lít nước

- Photphat sắt với nồng độ 0,05 g trong một lít nước

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng loại thuốc ngừa nấm như Zinep có chứa nguyên tố vi lượng, đây là cách bổ sung vi lượng khá tốt cho cây.

2. Phân hữu cơ

Có nhiều loại phân hữu cơ khác nhau và còn tuy vào mỗi loại mà bạn nên chọn phân tươi hay hoai, khô hay ướt nhằm bổ sung dưỡng chất cho cây:

+ Phân trâu bò: Nó đa phần được dùng dưới 3 dạng khác nhau, loại tươi pha loãng có công dụng tốt với lan cắt cành như Vanda teres, Arachnis Maggie Oie. Dạng khô thích hợp cho Dendrobium Caesar Alba, Dendrobium Pompadour, Dendrobium, Caesar Latin và cuối cùng là dạng phân hoai lại hữu hiệu với các loài địa lan như các giống Phaius, Calanthe, Paphiopedium.   

* Phân bánh dầu phộng: Có thành phần đạm khá lớn, cách làm cũng đơn giản. Ngâm từng bánh dầu vào nước, bỏ trong lu đậy nắp, sau khi nó bay hết mùi thì lấy bánh dầu ra pha với nước loãng rồi tưới cho cây. Với loại phân này sẽ giúp cho cây được phát triển tốt và ngấm đều chỉ trong vài ngày. Ngoài ra bạn có thể von viên nó lại và để trực tiếp trong chậu, cách xa giả hành. Hằng ngày tưới nước đều đặn thì chúng sẽ dễ dàng hấp thu vào bên trong.

* Phân tôm cá: Trước khi dùng phải rửa sạch nhiều lần bằng cách ngâm với nước rồi xả. Cách làm thì tương tự như ngâm bánh dầu, khác là lấy phần nước và phần xác thì bỏ đi.

* Phân heo: Dùng nước tiểu và phân heo tươi pha loãng tưới cho các cây lan cắt cành. Còn phân heo khô vo viên để trồng những loại thuộc giống Dendrobium.3. Các vitamin

* Vitamin B1: Có thể dùng bột tinh thể để hòa với nước nồng độ 0,1 – 10ppm, rất cần thiết cho cây, kích thích rễ mọc nhanh hơn khi cây vừa tách khỏi điều kiện thuận lợi. Vitamin B1 trong bia và cám gạo rất tốt cho lan.

* Vitamin C: Nó có vai trò quan trọng trong các phản ứng axit hóa, khử trong cơ thể và nhiều trong cam, chanh, dừa…. Ngoài ra, vitamin C cũng ảnh hưởng tốt cho sự tăng trưởng của lan.

* Nước dừa: Chứa nhiều muối khoáng, axit amin, sinh tố giúp cây lan phát triển. Bên cạnh đó,  auxin như axit indolaxetic (AIA) và nhiều chất khác mà thành phần chưa được xác định rõ.

4. Các chất điều hòa sinh trưởng

* Kích thích tố tạo rễ: Mặc dù có nhiều chất nhưng chủ yếu là thiên nhiên (axit indolaxetic)  và nhân tạo (naptalenaxetic, axit indolbutiric và 2,4 diclorophenoxiatic axit. Đa phần mọi người đều dùng nó với nồng độ 0,1ppm – 10ppm để dễ tách chiết, định kỳ 6 tháng một lần thì phun để cây cho bộ rễ mạnh, thông thường được sự hỗ trợ của sinh tố B1.

Thùy Duyên


«  1 2 3 4 5  ...  »