Phong Lan

tin tức

Phương pháp nuôi cấy giả hành

Cấy giả hành là một phương pháp được nhiều người trồng phong lan sử dụng để nhân giống cây, có hai cách nuôi cấy giả hành một là nuôi cấy trực tiếp và hai là giâm cành.

1.Nuôi cấy trực tiếp


Không giống với những loài thực vật khác, hoa phong lan có những đặc tính riêng biệt ví dụ như ở phần dưới của một số loài Huệ lan đều có hai mắt chồi, mỗi năm chúng sẽ nảy ra một chồi lớn, còn chồi kia thì nảy vào thời gian nghỉ. Khi thực hiện công đoạn phân nhanh bạn phải cắt bớt một giả hành già và giữ nó để làm nguyên liệu nhân giống về sau


a.Điều kiện môi trường thúc mầm cho giả hành

Bạn cần phải dựa vào đặc điểm sinh lý để tuyển chọn giai đoạn tốt nhất cho cây thúc mầm, toan môi trường thích hợp cho giả hành đâm chồi. Khi hoa lan sinh trưởng mạnh cũng là lúc thích hợp để thúc đẩy mầm giả hành phát triển. Lưu ý bạn cần phải quan tâm đến thổ nhưỡng, địa chất, nhiệt độ, độ ẩm của từng vùng miền để có phương pháp thúc mầm cho giả hành phù hợp nhất.

Ánh sáng cũng là yếu tố mà bạn phải quan tâm, nếu ngày nắng bạn có thể duy trì nhiệt độ dưới 200C, nếu nhiệt độ trên 300C thì bạn phải có mái che và di chuyển cây đến những nơi thoáng mát.

Khoảng thời gian thúc mầm cho giả hành là khoảng 50 ngày, đôi khi bạn cũng phải mất vài tháng. Ví dụ như vào tháng 11 bạn tiến hành thúc mầm cho giả hành thì đến khoảng tháng 4 – 5 năm sau giả hành mới mọc mầm.

b.Phương pháp thúc mầm cho giả hành có lá

+ Bứng gốc ra khỏi chậu, những lá bao đã khô héo bạn phải cắt bỏ, rửa sạch, để khô, tiếp đó xoay chuyển giả hành vào gần nếu chúng không có lá, còn nếu có lá bạn không cần phải xoay chuyển, để khi giả hành ra mầm được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Nguyên tắc là giữ lại những rễ mập mạp và phần bị hư thối thì cắt bỏ.

+ Đem ngâm giả hành vào dung dịch diệt khuẩn 2 đến 3 phút để tiêu độc. Lưu ý thời gian ngâm cũng không được quá lâu vì nếu không nó có thể ảnh hưởng đến sự sống của cây.

+ Sau khi xử lý giả hành xong thì đem chúng trồng vào trong chậu như phương pháp thông thường, những giá thể truyền thống được sử dụng để phủ lên trên chừng 1cm, lớp đá khoáng ở bên trên phải có khả năng khả năng thông khí với độ dày khoảng 0.5cm.


+ Tiếp đó dùng thuốc kích thích ra rễ theo hướng dẫn sử dụng để tưới cho gốc lan, lưu ý với những loại phân bón chỉ có tác dụng trong những ngày nắng. Để chăm sóc cho giả hành thì cũng giống như chăm sóc cho lan nhưng điều quan trọng nhất đó chính là việc bạn phải giữ ẩm cho lan, cứ 10 ngày lại phun sương thuốc kích thích rễ một lần, mỗi thời kỳ cũng nên thay đổi các loại thuốc kích thích sao cho phù hợp. Khi giả hành ra mầm mới bạn cũng không cần phải thay đổi chậu mà chỉ cần chăm sóc giống như các loại lan khác là được.

c.Phương pháp thúc mầm cho giả hành không lá

Đối với những giả hành không lá thì dù có rễ hay không có rễ bạn chỉ cần giả hành khỏe mạnh, cứng cáp thì bạn đều có thể thúc mầm cho chúng. Phương pháp như sau:

+ Loại bỏ những bao lá và rễ bị sâu bệnh, rửa sạch bằng nước, bạn không nên tách đơn vì mầm mới không rễ mọc chồi rất khó chăm sóc.

+ Đem giả hành ngâm vào trong dung dịch diệt khuẩn 2 đến 3 phút để tiêu độc, chú ý thời gian ngâm quá lâu, để cho ráo nước 2 đến 3 ngày.

+ Sau khi xử lý xong giả hành bạn chỉ việc đem trồng vào chậu như bình thường, sử dụng giá thể ban đầu để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cũng như hô hấp cho cây. Khi trồng xong bạn phải phủ xung quanh chậu lan bằng các giá thể ẩm như rêu, mùn cưa, một ít đá khoáng trên bề mặt với độ dày khoảng 0.5cm.Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm tốt thì sau 1 hai tháng giả hành có khoảng 1 đến 2 mầm mới hình thành, tiếp đó mới sinh rễ và nếu chăm sóc ở điều kiện tốt mới trở thành một nhánh hoàn thiện.


2.Giâm cành

Nếu bạn muốn trồng lan Thạch Hộc thì bạn có thể sử dụng phương pháp giâm cành. Khi cây sinh trưởng và xuất hiện một lá nhỏ, giả hành sẽ không sinh trước nữa. Nếu tiếp tục bón phân cho rễ sẽ dẫn đến hiện tượng phát sinh chồi cao. Đến khi chồi được khoảng 4 đến 5 lá, mọc 3 đến 4 rễ dài khoảng 5cm thì đem giả hành tách ra 2 đến 3 nhánh phân thành cụm, trồng trực tiếp vào chậu.

Một phương pháp khác là bạn hãy chọn những giả hành sinh trưởng tốt và chưa ra hoa để cắt lấy đem giâm. Mỗi đoạn gồm 2 đến 3 đốt, dùng than bùn và rêu bọc lại, mỗi bọc để ở nơi râm mát, nhiệt độ và độ ẩm cao. Khi người trồng thấy bề mặt rêu khô thì phải tiến hành tưới nước. Sau khoảng thời gian 1đến 2 tháng khi chồi mọc 2 đến 3 rễ thì đem cả thân già trồng vào chậu là được.
Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »