tin tức

Phương pháp trồng lan phổ biến nhất ở Sài Gòn

Thành phố Hồ Chí Minh hay Sài Gòn là những nơi có lượng người chơi lan khá lớn, những cách trồng phổ biến ở đây là trồng treo, trồng ở trên cây và trong chậu. Vậy điều thuận lợi và khó khăn trong mỗi cách trồng này là gì, cùng theo dõi chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn điều đó nhé!

1. Trồng lan theo kiểu treo

Mặc dù là một phương án trồng lan tương đối mạo hiểm nhưng nó có ưu điểm là loại bỏ đi mầm bệnh gây ra do rong rêu bám trên thành chậu, dĩ nhiên là rễ không bao giờ bị úng nước, không tốn chậu cũng như môi trường trồng ví dụ như than, gạch hay dớn. Nhược điểm của nó là lượng phân bón cho mỗi lần là khá cao, đòi hỏi cây phải luôn được cung cấp độ ẩm lớn và ổn định để cây không bị cuốn lá. Phương án này chỉ thích hợp đối với các loại phong lan có độc trụ, ví dụ như Vanda Ascocentrum, Ascocenda…2. Trồng lan theo kiểu thân cây

Đối với phương án này thì nó được phân ra làm hai loại đó là thân cây sống và thân cây chết:

+ Thân cây sống:

Hình thức này được áp dụng nhiều ở những nơi công cộng, ít khi trồng ở hộ gia đình, nó có tính cách sưu tập hơn là thẩm mỹ. Mục đích của nó là đem lại một không gian thiên nhiên thu hẹp, số lượng yêu cầu lớn và rất khó để làm nổi bật vẻ đẹp của hoa lan. Đối với phương án này thì không phải loại hoa lan nào cũng có thể phát triển tốt được.
Nếu là khu vực thành thị bạn có thể trồng nhưng loại như: Cây sao hay còn gọi là cây giá tị giả - Berrya mollis, Cây sao – Hopea Odorata, Cây me chua – Tamarindus indica, Cây vú sữa - Chrysophyllum Cainnito, Cây vừng - Careya Arorea. Nếu muốn cây đạt được như ý muốn thì cần chú ý đến giờ chiếu sáng ở nơi bạn trồng lan vì nếu tán của cây lớn nên che khuất phần thân.+ Trồng lan trên thân cây chiết:

Đây là hình thức tương đối phổi biến và được các chuyên gia khuyến khích vì mật độ trồng cao và cây phát triển nhanh, ít bị sâu bệnh. Vú sữa chính là loại cây được ưa chuộng nhất để thực hiện cách trồng này, cũng theo những nhà nghiên cứu chia sẻ thì 4 năm cho cây hoa lan phát triển lên thân cây khô thì nó có mức tăng trưởng gấp 1.5 lần so với những cây trồng trong chậu.

Nếu lựa chọn cách trồng này thì bạn phải dùng cây vú sữa dài khoảng 1.5m, có thể để cả nhánh, dựng đứng thân cây cho vào trong chậu và giữ vững chúng bằng gạch vụn hay xi măng đổ vào gốc. Lợi thế của nó là cây phát triển nhanh, ít xuất hiện mầm bệnh hay thối rễ, mật độ trồng cao, tạo nên được một số lượng lan nhanh chóng chỉ một thời gian ngắn, giúp cho nhà vườn phát triển được các giống lan của mình theo ý muốn.Dendrobium, Cattleya, Ascocenda…. chính là những loại cây thích hợp trồng theo phương pháp này, nó khó trưng bày vì không không ai muốn mua một cây lan trổ hoa mà bị đứt rễ cho tách khỏi thân cây cả.

3. Trồng phong lan trong chậu

Đây là cách trồng khá phổ biến cho những người yêu lan ở khu thành thị vì nó khá tiện dụng, thích hợp cho việc trưng bày phòng khách, bán hay làm quà mà không ảnh hưởng gì đến chuyện sinh trưởng của nó. Với cách trồng này đòi hỏi phải có những bước chuẩn bị hết sức cẩn trọng để phong lan có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. - Chọn chậu để trồng hoa lan: Yêu cầu về kích thước phải phù hợp với kích cỡ của lan, chậu phải thoáng khi được nhúng nước, chất lượng đất sét và độ nung đạt yêu cầu để không bị rong rêu. Bạn có thể sử dụng loại chậu tráng men vì rễ khó bám thành chậu, còn loại gỗ thì thích hợp trồng loại cây đơn thân, giữ ẩm tốt và không bị mục. Một gợi ý cũng khá lý tưởng đó là quả dừa khô để nguyên, đục vài lỗ cho nước thoát ở dưới phần đáy.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »