tin tức

Rệp son - một sâu bệnh gây hại nguy hiểm cho lan

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển phong lan chịu tác động mạnh mẽ của các loại sinh vật như sâu, chuột, gián…điều đó làm cho hình dáng cũng như sinh lý của cây ít nhiều bị thay đổi. Vì vậy muốn mang lại hiệu suất cao cũng như đảm bảo vẻ đẹp của lan người trồng phải nắm bắt được đặc điểm của các loại sâu bệnh gây hại cho lan. Chủng loại của sâu bệnh gây hại cho lan khá nhiều ví dụ như rệp son, rệp aphid, sán lá, bọ trĩ, ruồi đục lá, sâu róm, ốc sên, sên, bọ dây, gián, kiến…và trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với bạn đặc điểm cũng như cách phòng ngừa bệnh rệp son.

Rệp son hay còn gọi là rệp sáp và có nhiều chủng loại khác nhau nhưng có một đặc điểm chung là dùng vòi để hút nhựa của lan. Diaspididae, rệp lan, Homoptera là những loại rệp sáp có thân hình nhỏ bé, màu đen, màu trắng sữa hay màu đen xám. Chiều dài của chúng từ 1,2mm đến 1,25mm, rộng 0,25mm đến 0,5mm.
 Trong năm vào khoảng tháng 5 tháng 6 thì loại ấu trừng này sẽ nở từ trứng và bò ra khắp nơi, sau khoảng hai ngày khi đã tìm được một chỗ cố định trên cây thì chúng sẽ ở yên tại đó. 


Hầu hết rệp son ký sinh trên cuống giả hành, phiến lá và đôi khi cũng có trên cuống hoặc phần chất màng của gốc giả hành. Một khi đã tìm được nơi cư trú tốt nhất thì các ấu trùng này sẽ tiết ra một loại chất sáp để cứng để cố định mình, đồng thời chọc vòi hút vào thân lan để hút nhựa.

Nếu như cây bị rệp son hại nhẹ thì trên phiến lá có những đốm trắng nhỏ và sau một thời gian thì phần này sẽ bị vàng đi, dẫn đến cây sinh trưởng kém đi. Nếu trường hợp nặng rệp son sẽ tạo thành những mảng bao phủ trên mặt lá và tiêu hóa chất dinh dưỡng của cây là ảnh hưởng đến quá tình quang hợp và gây trở ngại cho sự sinh trưởng của cây. Sau một thời gian cây sẽ có biểu hiện của lá khô, rụng lá cho đến khi cây chết hoàn toàn.

Một số vết thương trên cây cũng là điều kiện hấp dẫn để rệp son tấn công và làm nhiễm virus cho cây. Khả năng sinh sản của rệp son khá lớn, vào mùa hè hoặc mùa xuân rệp son có thể sinh đôi và từ tháng 5 đến tháng 9 là thời điểm mà rệp son gây hại nhiều nhất cho cây.

Những loại thuốc trừ sâu hiện nay không dễ để thấm được các lớp vỏ sáp cứng đầu của ấu trùng vì vậy sẽ rất khó diệt trừ chúng khi cây mặc bệnh. Nếu như bạn không chăm sóc cây cẩn thận và để xảy ra hiện tượng úng nước, trời nóng không thông thoáng được gió thì sẽ tạo điều kiện để cho cây mắc bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.


Cách phòng và điều trị bệnh rệp son:

+ Bạn phải chú ý đến môi trường trồng lan, đảm bảo cây không bị úng nước, thông thoáng gió, để độ ẩm vừa đủ theo quy định. Khi chọn giống hoa bạn nên tránh những loại có rệp để mang về vườn vì chúng sẽ làm lây lan ra khắp vườn. Nếu trong quá trình trồng có cây nào bị nhiễm bệnh thì bạn phải tách riêng chúng ra.

+ Khi số lượng cây mắc bệnh rệp ít bạn có thể tiêu diệt chúng bằng phương pháp thủ công đó chính là dùng khăn lau rồi dùng nước sạch để rửa lại cây. Trường hợp số lượng cây nhiễm bệnh với số lượng lớn thì bạn cần phải sử dụng đến thuốc trừ sâu.


+ Sử dụng thuốc đúng cũng là cách để tiêu diệt rệp son. Khi ấu trùng chưa hình thành lớp sáp cứng tức là chúng đang trong thời gian di chuyển để tìm kiếm chỗ ẩn náu thì bạn phải phun thuốc diệt rệp để đảm bảo hiệu cao mang lại cao nhất. Vào khaonrg hạ tuần tháng 5 đến thường tuần tháng 6 là thời điểm thích hợp để phun thuốc. Bạn có thể sử dụng 40% Dimethoate pha loãng với nước theo tỷ lệ 1: 1.000 lần hoặc 50% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500 lần, phun xả 1 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 đến 10 ngày. Vì rệp son dễ kháng thuốc vì vậy bạn cần phải nắm rõ nồng độ thuốc sử dụng cũng như thay đổi thuốc để phun đều đặn cho cây. Cách phun là phun đều lên mặt lá, lưng lá, gốc cây và chậu mặt.

+ Trường hợp cây bị bệnh nặng thì bạn có thể áp dụng phương pháp thuốc ngấm chậu bằng cách dùng thuốc diệt trứng pha loãng theo hướng dẫn cụ thể sau đó ngâm chậu lan vào dung dịch này khoảng 5 đến 10 phút. Nếu bạn trồng lan số lượng ít thì bạn có thể sử dugj phương pháp chôn thuốc Temik 15% vào gốc cây sâu chừng 2 đến 3cm nhằm giúp cho cây hút thuốc và truyền đều cho gây, làm sâu hại hút phải mà chết. Đây cũng là phương pháp không gây hại đến môi trường.
Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »