tin tức

Thiếu dinh dưỡng và cách phòng tránh cho lan

Đạm, lân, kali, magie…là những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho phong lan và nếu thiếu chúng cây sẽ không thể nào phát triển và mang lại hiệu quả cao. Chính vì vậy nắm rõ được biểu hiện của việc thiếu chất dinh dưỡng cũng như tìm cách phòng tránh cho phong lan là rất quan trọng, vì vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để rút ra kinh nghiệm cho mình.

+ Thiếu đạm: 

Có thể nói đạm là một trong ba yếu tố dinh dưỡng quan trọng nhất cho lan, nếu gốc lan thiếu đạm sẽ làm cho cây sinh trưởng chậm hoặc ngừng sinh trưởng, là của những gốc mới ngắn và hẹp, mỏng hơn lá ở gốc già. Phân cành ít, màu lá vàng, ít bóng…Cây gặp tình trạng này lúc đầu hơi nhạt sau đó chuyển dần sang vàng và trút lá, tuy nhiên chúng không bị chết. 

Khắc phục điều này trong thời kỳ sinh trưởng người trồng lan phải chú ý cân bằng các nguyên tố N, P, K, trước khi cây ra chồi cũng như phát triển lá phải tăng thêm tỷ lệ đạm. Nếu như phát hiện cây thiếu đạm thì bạn cần phải tưới đạm kịp thời, sử dụng các loại phân hữu cơ có đạm cao.


+ Thiếu lân: 

Khi thiếu lân cây sẽ mọc chồi chậm hơn, chồi kém phát triển, rễ cũng lâu mọc ra. Phiến lá có màu xanh đậm, viền lá có xu hướng hơi cuốn, phần cành lá và gân lá hơi chuyển sang màu tím. Gốc cây lùn và nhỏ, chồi hoa phân hóa ít…Nếu trường hợp cây thiếu lân trầm trọng chó thể làm cho các bộ phân của lan bị chết.

Vì vậy để phòng ngừa trường hợp này bạn cần phải lưu ý cân bằng các nguyên tố N, P, K khi phối hợp các chất trồng cây, thường xuyên bón phân nhưng không được nguyên nhiều về một nguyên tố nào. Khi cho mầm lan lên bồn thì bạn phải dùng Calcicum Phosphate và phân bánh nằm ở dưới cuối cùng, tiếp đến đặt lan lên trên rồi mới cho vào bồn. Nếu cây xuất hiện triệu chứng bệnh bặng phải tưới Calcium Superphosphate khoảng 2 đến 3%, ngoài ra bạn còn có thể dùng Monobasics Potassium Phosphate pha loãng cũng được.

+ Thiếu kali:

Khi lan bị thiếu kali thì phần thân sẽ sinh trưởng rất yếu, chống chọi được với bệnh tật kém, phần viền lá và đỉnh lá màu vàng sau đó chuyển dần sang màu nâu và xuất hiện nhiều đốm thiếu màu xanh ở lá gân…Nếu thiếu kali nghiệm trọng thì lá sẽ bị cuốn cong, đen và cuối cùng là khô héo.

Biện pháp phòng trừ trường hợp thiếu lân chính là cân bằng 3 nguyên tố N, P, K, thường xuyên bón phân nhưng cũng không được quá nghiêng về một loại phân nào. Nếu thấy những gốc lan nào thiếu quá nhiều kali thì bạn tập trung bón 2 đến 3 lần đạm thì các nguyên tố sẽ được cân bằng. Ngoài ra bạn có thể tưới dung dịch hòa tan K2SO4 0.5 đến 1% và phun phân bón kali Aishi pha loãng theo tỉ lệ 1:500 1.000 hoặc K3PO4 pha loãng theo tỷ lệ 1:800 lần lên bề mặt lá.

+Thiếu magie:

Những gốc lan có thiếu magie sẽ có hiện được đường gân lá thiếu màu xanh lục, đôi khi xuất hiện màu đỏ, da cam tươi bóng. Những gốc già thì cây sẽ chuyển thành vàng, những gốc trung tuổi thì lá nhọn và viền là có màu vàng…Trường hợp cây thiếu magie trầm trọng sẽ dẫn đến hiện tượng hoại tử trên diện tích nhỏ.

Khắc phục vấn đề này là phun dung dịch Mg3(PO4)2 0.15 đến 0.2% và cứ 3 đến 5 ngày thì phun một lần. Đối với những loại lan nghệ thuật thì bạn chỉ việc sử dụng nồng độ 0.1% và chỉ phun một lần để tránh tình trạng thừa magie.


+ Thiếu mangan:

Nếu lan bị thiếu mangan thì trên lá sẽ xuất hiện những đốm cháy nắng, ở giữa các đường vân lá thiếu màu xanh, gốc lan già sẽ dễ bị héo úa.Thiếu mangan là hiện tượng thường xuyên xảy ra với loại đất trung tính, đất đá vôi hay đất cát.

Cách khắc phục tình trạng cây thiếu mangan là khi bón phân lên bề mặt lá bạn nên kết hợp thêm dung dịch manganous hypophosphite 0,3% và chỉ bón từ 2 đến 3 lần.

+ Thiếu canxi:

Khi lan thiếu canxi thì lá sẽ bị nhọn và có hình móc câu, có lúc mặt lá cuộn cong hoặc cuộn xuống lưng lá. Khi phát bệnh người trồng lan có thể nhìn thấy rõ rệt phần đỉnh lá và viên lá non bị hoạt tử, những chiếc chồi non cũng dần bị chết theo. Nguyên nhân  dẫn đến tình trạng này là do đất có tính chua dẫn đến cố định các nguyên tố canxi, làm cho các gốc lan không còn hấp thụ được canxi. 

Trước tình trạng này bạn phải tưới một lần dung dịch nước vôi hoặc rắc bột xương cho cây mới đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển như thường.

+ Thiếu kẽm:

Khi gốc cây lan thiếu kẽm thì ở phiến lá sẽ bị biến hình, lá già và thiếu màu xanh lục. Ở phần giữa cuống lá sẽ có đốm giống như bị sắt gỉ sau đó lan rộng đến mặt lá và đỉnh lá. Để ngăn ngừa căn bệnh này bạn phải dùng Zinc Phoshate Zn3(PO4)2 0,1 % để phun lên mặt lá. Bạn phải phun hai lần và mỗi lần cách nhau 3 đến 5 ngày, như vậy mới khắc phục hoàn toàn căn bệnh này cho cây.

+ Thiếu sắt:

Biểu hiện cây bị thiếu sắt là lá không còn màu xanh, phần thịt của các lá non biến thành màu vàng và đôi khi là chuyển sang màu trắng nhưng ở giữa gân lá vẫn giữ được màu xanh. Hiện tượng này thường thấy ở vùng đất mặt hoặc đất canxi đá vôi, đất không thoáng khí…Biện pháp để phòng trừ bệnh thiếu sắt cho lan phải thường xuyên làm đất tơi xốp, tăng độ thoáng khí để giúp cho các vi sinh vật có lợi cho cây hoạt động. ngoài ra bạn còn nên sử dụng dung dịch Fe3(PO4)2 0.5% để phun lên mặt lá 3 đến 5 ngày một lần, phun hai lần là đủ.

Ngoài ra đôi khi lan còn thiếu các chất dinh dưỡng khác như đồng, Bo, Mo…vì vậy nếu muốn khắc phục được những tình trạng này thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn.
Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »