tin tức

Tiêu chuẩn nào để định giá cho một cây hoa lan

Hoa lan đẹp, sang trọng, điều đó không ai có thể phủ nhận, tuy nhiên giá trị của mỗi loại lan và mỗi cành lan lại không hề giống nhau, việc định giá của nó đòi hỏi bạn phải dựa trên khá nhiều yếu tố. Để giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn vấn đề này chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin như sau:

1. Dựa vào nhu cầu của thị trường

Tiêu chuẩn đầu tiên để định giá cho một cây hoa lan đó là nhu cầu thị trường, giả sử loại lan đó là giống lai rất hiếm gặp và được khá nhiều người ưa chuộng, khi ấy mức giá của nó sẽ cao hơn so với loại lan thường khá nhiều. 2. Đánh giá dựa vào sức khỏe của cây

Ngoài yếu tố đẹp thì việc định giá cho cây lan còn dựa vào cả yếu tố sức khỏe. Nếu bạn chỉ chăm chút đến màu sắc, vẻ đẹp của cành hoa mà lại bỏ qua mất sự phát triển của cây thì chắc chắn nó không thể nào có giá cao được. Để nhận biết được cây lan có khỏe mạnh hay không thì người ta hay dựa vào màu sắc của lá, nó phải đảm bảo là màu lục, không có dấu vết của bệnh tật.

3. Kích thước của cây

Quy luật bao đời này, cây lan nào cũng phát triển từ thấp đến cao, nếu bạn chọn cây nhỏ mà khỏe mạnh thì sau lớn nó mới trưởng thành tốt được, tất nhiên là cần phải có thời gian. Chỉ cần cây đủ kích thước, lá xanh khỏe mạnh thì mức giá của nó đắt gấp 4 lần so với lại cây mới cắt. Vị trí của giả hành cũng là chi tiết để đánh giá cây lan, nếu cây có 3 giả hành là một đơn vị trồng cây thì tốt nhất bạn nên chọn phần ngọn, số lượng của mỗi đơn vị càng nhiều bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

Số lượng chồi cũng là chi tiết thể hiện được sức khỏe của cây, nếu nó có số lượng nhiều thì cây trong tương lai sẽ phát triển tốt, hoa tròn và ít có khoảng cách với các đài, tự thẳng đứng được. Chỉ một sự cuộn xoắn nào ở lá hay cánh cũng đủ bị cho là khuyết điểm xấu trên cây lan. 

4. Kích thước của hoa

Điều này còn phụ thuộc vào mỗi giống hoa, thường thì hoa của những giống lai có giá trị lớn hơn so với cây lai bình thường của cùng một giống khi bởi kích thước của nó to hơn. 5. Kết cấu hoa

Nhiều người chọn cánh hoa lan phải đầy đặn, cứng, không bị lắc lư hay gục ngã, đó là lý do vì sao mà giá của nó lại cao hơn cây có cánh mỏng, yếu, độ bền không cao theo thời gian.

6. Độ bền của hoa

Những loại hoa khác nhau sẽ có đặc tính và thời gian hoa tàn khác nhau, với người yêu hoa chẳng ai muốn nó nhanh tàn, chính vì vậy mà đây được xem là một trong những yếu tố định giá cho cây lan. 

7. Mùi hương của hoa

Hoa đẹp không những dựa và sắc mà còn là ở mùi hương, mùi hương thơm cộng với hoa đẹp sẽ nâng cao được giá trị của cây lan. Nhưng so với những loại hoa lan có mùi gắt gỏng thì mùi hương thoang thoảng bao giờ cũng được chuộng hơn và mức giá cũng cao hơn.8. Kiểu ra hoa

Phát hoa dù thẳng hay lủng lẳng thì yêu cầu nó cũng phải dày và chắc chắn, bạn cũng có thể nhấc các cánh hoa ra khỏi bộ lá một cách rõ ràng và biểu lộ chúng theo một cách thức gây nhiều hấp dẫn nhất. Ở những chỗ có nhiều phát hoa thì bạn nên tách chúng ra, để cây ra hoa tự nhiên và cho ít nhất một phát hoa là một chồi chủ đạo.

9. Số lượng hoa

Số lượng hoa trên cây càng nhiều càng tốt bởi đây chính là yếu tố thể hiện sức khỏe của cây. Cây khỏe thì hoa nhiều và ngược lại, đặc biệt cánh hoa của những cây đầy đủ dưỡng chất cũng tốt hơn. 

10. Màu sắc

Đối với tiêu chí này thì đòi hỏi sắc phải thu hút và lạ thường, nó có sự biến đổi màu nhất là ở phần môi. Những loại có màu sắc buồn tẻ thì chắc chắn sẽ ít được ua chuộng, màu sắc sáng cũng được ưa chuộng nhiều hơn. 

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »