tin tức

Xử lý cây con trước khi trồng vào chậu

Xử lý cây con trước khi trồng vào trong chậu là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng và nó giúp cho cây phong lan về sau dễ dàng sinh trưởng, phát triển và tránh bị sâu bệnh. Vậy xử lý cây con như thế nào, câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Thông thường xử lý cây con trước khi đem vào chậu sẽ tiến hành qua 3 bước như sau:

a.Vệ sinh:

Dù bạn muốn trồng lan rừng hay lan nhà thì bạn đều phải thực hiện vệ sinh cây con bằng cách loại bỏ những chiếc lá khô, lá bị sâu ăn, rễ già thối...Nhiều người vì không thực hiện công tác này dẫn đến giá trị thẩm mỹ của cây kém dần và đồng thời nó còn là nơi để các loài sinh vậy có dịp sinh sôi, nảy nở, dẫn đến cây bị mắc bệnh mà chết.

Trong quá trình di chuyển sẽ không tránh khỏi rễ cây già thối, bị nhiễm bệnh, đứt gãy…vì vậy những gốc hoàn chỉnh, có nhiều rễ bạn nên tiến hành nhặt bỏ những chiếc rễ già thối, có đốm bệnh và đứt gãy. Nếu gốc chưa hoàn chỉnh và chưa có nhiều rễ thì bạn nên nhặt bỏ phần rễ bị sâu bệnh, giữ lại những chiếc rễ già.


Muốn cây về sau phát triển đẹp thì trước hết phải vệ sinh chậu

Khi trồng cây con bạn cũng không thể nào tránh khỏi hiện tượng đứt rễ cây, đặc biệt khi bạn khai thác lan trên núi. Với những loại rễ bị đứt một nữa và còn bám được lên giả hành thì bạn còn có thể sử dụng được tuy nhiên chúng rất dễ bị sâu bệnh xâm nhập vì vậy bạn cũng cần phải chú ý phơi rễ và kiểm soát thời gian tưới nước cho cây.

Rễ rồng của cây lan là do vi khuẩn xâm nhập tạo thành hoặc là do bệnh sinh lý của cây mà dẫn tới. Nếu như cây lan khỏe mạnh thì bạn không nên cắt bỏ chúng mà chỉ cần tỉa ở phần giữa và ở bên ngoài, giữ lại phần thịt của rễ vì nó sẽ giúp cho cây cố định và dễ dàng hấp thu được nước, vận chuyển nước và khoáng chất.

b. Khử trùng:

Đây là bước quan trọng để giúp phòng trừ sâu bệnh cho lan. Khi thực hiện bước này bạn cũng phải nắm được các kiến thức cơ bản cũng như kỹ thuật để điều chỉnh cho cây.

Khi chuyển chậu cho cây con thì bạn có thể dựa vào điều kiện môi trường trồng lan để dự phòng bệnh cho lan ví dụ như bệnh trắng lá, bệnh thối nhũn, bệnh than…và sử dụng những loại thuốc phù hợp với loại bệnh đó. Muốn phòng bệnh than bạn phải dùng thuốc Sporgon do Đức sản xuất, bệnh đốm đen thì dùng Kameitong 64% hoặc Alisa 71% pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:500, bệnh đốm trắng thì dùng Chloramphenicol, bệnh thối nhũng thì dùng Streptomucin…

Mỗi vùng miền đều có một đặc điểm sinh học khác nhau và dựa trên những đặc điểm đó để lựa chọn một loại thuốc phòng bệnh cho cây, trường hợp nếu không xác định được cụ thể thì bạn có thể sử dụng một số loại thuốc phổ biến có công dụng diệt khuẩn cao.

Đối với phòng trừ sâu hại cho cây thì bạn phải quan sát xem cây có biểu hiện nhện đỏ, rệp…và khi đó bạn cần phải nhanh chóng tìm ra một loại thuốc để khắc phục chúng hiệu quả hơn.

Thực tế lan cũng mắc nhiều loại bệnh khác nhau và không ngoại trừ bất kể loại bệnh nào vì vậy khi sử dụng loại thuốc trừ sâu chính thì bạn cũng nên sử dụng thêm một số loại thuốc phụ đi kèm.


c. Phơi rễ:

Đây là một cách để làm cho rễ cây trở nên mềm và dai hơn, hạn chế bị gãy. Dù bạn mới trồng lan trong chậu hay khi thay chậu thì bạn đều phải xử lý sạch sẽ. Ngoài công dụng làm mêm dai rễ cây thì bước này còn giúp cho cây có vết thương mau lành, tránh hiện tượng thối rễ, nâng cao khả năng sống sót, tăng tỷ lệ nảy chồi.

Thực hiện thao tác này cũng khá đơn giản, sau khi ngâm cây trong dung dịch diệt khuẩn  và rửa bằng nước sạch thì bạn đem chúng ra phơi nắng, dùng bạt để che chắn phần lá cây. Nếu bạn phơi nắng vào buổi sáng sớm thì bạn nên phơi khoảng 2 đến 3 tiếng, còn nếu như ánh nắng tăng dần thì bạn cũng phải giảm thời gian xuống không quá hai tiếng. Lưu ý bạn cũng phải thường lật cho các mặt rễ nhận được đầy đủ ánh sáng, trường hợp trời âm u thì bạn có thể mang ra gió và phơi khoảng 2 đến 3 ngày. Để bù lại lượng nước khi lá bị thoát hơi thì bạn hãy phun sương cho chúng.

Với ba bước xử lý cây con đơn giản như trên chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ có được những chậu lan đẹp mà mình mong muốn. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần được giải đáp bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi hôm nay.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »