Phong Lan

tin tức

Xử lý và trồng cây con trong chậu khi bị thoát hơi

Trồng lan không hề đơn giản chỉ tính riêng chuyện vận chuyển cây con từ nơi này đến nơi khác cũng đủ làm cho người trồng lan cảm thấy đau đầu. Số lượng cây con bị gãy, rễ khô…làm chúng bị thoát hơi nước và chết, vì vậy bạn cần áp dụng những biện pháp sau đây để giảm thiểu tình trạng này.

Thông thường người trồng phong lan khi thấy cây bị thoát hơi nước thì đem chúng ngâm vào nước ngay, thoạt nhìn bạn có thể thấy chúng xanh trở lại nhưng thực tế sau khi xử lý xong chúng mới phục hồi lại được. Đặc biệt với một số cây lan bị thoát nước nghiêm trọng do trồng trong chậu làm rễ bị thối và chết khi đó bạn cần phải xác định nguyên nhân cũng như tìm biện pháp xử lý nhanh chóng.


Nguyên nhân dẫn tới lan chết phân lớn là do đất thịt ở dưới rễ chứa hàm lượng nước lớn làm rễ khô. Khi cây bị thoát hơi thì dẫn tới việc hút nước nhanh làm rễ bị trương lên và cộng thêm việc ngâm chúng vào trong nước sẽ dẫn đến cây tổn thương mà chết.

Giải quyết vấn đề này bạn nên tiến hành xử lý giãn cách đối với các loại cây bị thoát hơi nước như sau: đặt cây lên trên nền đất, dùng bình phun sương tưới đều toàn bộ lên cây, cách một tiếng bạn lại thực hiện việc này một lần, như vậy võ cây sẽ tự động mềm ra và bộ phận rễ cũng như lá cây sẽ tự động hút nước lại như thường.

Đối với vấn đề tiêu độc và dưỡng chất bạn cũng cần phải dựa vào điều kiện tự nhiên của nó để tiến hành. Sau khi cây bị thoát hơi thì thể trạng của nó rất yếu, là điều kiện để cho các loại sâu bệnh tấn công. Do vậy bạn cần phải tiến hành tiêu độc cho cây bằng cách cắt bỏ những phần bị sâu hại và phun thuốc diệt khuẩn cho cây.

Những phương pháp thông thường không thể nào ngăn chặn được sâu bệnh và vi khuẩn tấn công vào các cơ quan của cây và bắt đầu sinh trưởng do đó bạn nên tiêu độc cho chúng bằng cách dùng thuốc Broad – Spectrum Fungicide pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:600 – 800, thêm giấm ăn với nước pha loãng theo tỉ lệ 1: 200, sau khi khô tưới liên tục từ 1 đến 3 lần như vậy cây sẽ sinh trưởng như bình thường.


Trường hợp cây bị thoát hơi nước thì không thể nào để thích nghi được với việc hút nước, nếu trồng trong chậu bạn hãy mang giá thể ra tưới ẩm rồi chú ý đến việc điều tiết độ ẩm, ánh sáng cho cây khi trồng vào chậu. Tốt nhất bạn nên mang chúng vào trong chỗ ấm để theo dõi, còn nếu không có phòng ấm thì bạn hãy đặt chậu lên giá tre, phun nước ẩm dưới mặt đất và bên trên dùng bạt nhựa và tấm lưới để điều tiết ánh sáng.

Bước tiếp theo sau khi cây được trồng vào trong chậu là dùng thuốc kích thích tăng trưởng, pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:1.000 để tưới cho cây. Cách 3 ngày bạn lại thực hiện công tác này một lần, đến khi rễ cây phục hồi được tự nhiên thì dùng Lan Khuẩn Vương 500 đơn vị và Triacontanol 2.000 đơn vị để bón một lần, sau 10 ngày bạn lại tưới chúng một lần.

Để lan phát triển được như mong muốn thì bạn cần phải quan tâm rất nhiều vấn đề khác nhau, hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi phần nào giúp bạn có thêm một số kinh nghiệm trồng lan cho mình.
Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »