tin tức

Yêu cầu độ ẩm để giúp lan phát triển toàn diện

Muốn cây lan phát triển được tốt nhất và đem lại những cánh hoa đẹp nhất thì ngoài việc chăm sóc, bón phân, duy trì được không khí thì độ ẩm cũng là yếu tố mà bạn cần phải chú ý. Hiện nay những người trồng lan đang khá là đau đầu về vấn đề này, vì vậy chúng tôi đã tổng hợp các kiến thức và chia sẻ cho bạn đầy đủ hơn trong bài viết này.

Tỉ số giữa sức trương hơi nước và sức trương hơi nước bão hòa ở nhiệt độ đó được gọi là ẩm độ tương đối của không khí, còn ẩm độ tương đối chính là sự thay đổi theo mùa ở trong năm tùy vào ngày giờ. Vào mùa mưa, độ ẩm sẽ ở mức cao hơn so với ngày nắng, còn những ngày quang đãng thì độ ẩm buổi sáng sớm sẽ cao hơn giữa trưa.

Khi bạn để vườn lan ở xung quanh có nhiều cây cối, sông rạch thì độ ẩm của nó sẽ cao hơn là những nơi trống trãi, tương tự với những vùng ở gần biển thì độ ẩm của nó sẽ cao hơn các vùng lục địa, Ở nước ta, độ ẩm trung bình hàng năm được thay đổi từ 80 đến 90%. Mức tối đa mà nó đạt được là vào buổi sáng sớm và thấp nhất là 12 giờ trưa.Trong vườn lan, việc duy trì nước tưới hằng ngày ra sao chính là yếu tố quyết định độ ẩm cục bộ trong chậu cũng như trong vườn. Bên cạnh đó còn có một số yếu tố khác nữa như nhiệt độ, độ thông gió, độ chiếu sáng cũng chính là chìa khóa giảm độ ẩm khi cần thiết. Âm kế là dụng cụ dùng để đo ẩm độ, nó cũng được phân ra làm hai nhiệt độ thủy ngân là t và t’, nhiệt kế t được sử dụng để đo nhiệt độ không khí, còn nhiệt kế t’ hay còn gọi là nhiệt kế ướt với bầu thủy ngân để ở bên trong một bao vải ướt có tác dụng đo nhiệt kế đặt trên bao vải ướt nói trên.

Trong trường hợp không muốn dùng phương pháp trên thì có thể dùng vật chỉ thị, nếu như nó xuất hiện những cây rau má lá nhỏ, rau sam, càng cua thì nghĩa là vườn lan có độ ẩm khá cao. Bạn cũng có thể sờ vào đất và chậu để đoán độ ẩm. Trong trường hợp cây bị thừa hoặc thiếu nước thì mức độ chết của nó diễn ra rất nhanh, vậy nên cần phải duy trì mức độ vừa phải, thích hợp theo mỗi loài khác nhau, dựa vào địa hình rừng cũng như đặc điểm của cây lan mà duy trì ẩm độ thích hợp. Ví dụ như Hạc Đỉnh mọc ở đầm lầy thì khi cung cấp độ ẩm cao, thậm chí là ngập úng thì chúng cũng sẽ không bị chết và ngược lại.

Khi trồng lan bạn cần chú ý đến ẩm độ của vùng, nếu nó cao thì ẩm độ ở trong chậu và vườn cũng cao, bạn không cần phải giữ nước, còn nếu như vùng thấp thì cần phải tăng cường lượng nước tưới và giá thể để tạo thành chất hút ẩm. Nhờ có chỉ tiêu về độ ẩm mà nó giúp cho cây có có thể cải thiện được sự sinh trưởng.

Cách tốt nhất là bạn nên để vườn lan ở nơi cao ráo, dễ dàng tăng độ ẩm cho vườn lan bằng các tưới nước thường xuyên dưới mặt đất, điều này tạo một ẩm độ thông quá sự bốc hơi nước, song tốt nhất là bạn nên dùng một số loại thực vật ưa bóng và chịu ẩm tốt. Thực hiện những cách trên mà vẫn không đạt được như ý muốn thì bạn hãy tạo cho giá thể giữ ẩm cho cây chẳng hạn như sơ dừa, lục bình. Thường thì độ ẩm ở trong vườn cao thì sẽ tốt hơn là thấp, cây chết nhiều do thiếu độ ẩm hơn là dư. Tưới nước để tăng độ ẩm, nhưng cũng lưu ý vào mùa mưa. 

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »