tin tức

Yêu cầu về độ thông gió và thời gian nghỉ cho hoa lan

Phong lan là một loại hoa rất đẹp, nó không chỉ thể hiện ở màu sắc, hình dáng mà ngay cả ý nghĩa của nó, chính vì vậy không quá ngạc nhiên khi vì sao lại có nhiều người yêu thích loài hoa này đến vậy. Tương tự như các sự sống khác, để cây lan sinh trưởng và trổ hoa tốt thì yêu cầu phải đạt được các yếu tố như đất, nước, không khí và gió.

1.Độ thông gió

Cây lan thường mọc ở trong rừng, trên thân cây tầng giữa, nó ít mọc ở tầng trên vì ở đó độ ẩm không đạt yêu cầu, gió quá mạnh và cũng không mọc ở tầng dưới vì độ thông gió kém, độ ẩm cao hơn yêu cầu. Ở tầng giữa, độ ẩm cho cây thích hợp, ánh sáng và độ thông gió vừa phải giúp cho cây lan phát triển tốt. Đối với những loại lan đơn thân thì độ thông gió là điều quan trọng cần được lưu ý. Ở trong rừng bạn vẫn thường hay thấy cành lan mọc từ cành này sang cành khác với rễ lơ lửng trên không trung hoặc bám và rễ của những cây khác. Việc bạn muốn đem lan về trồng ở trong việc thì cũng cần phải lưu ý đến vấn đề thông gió. 

Nếu đảm bảo được độ thông gió tốt, cây sẽ phát triển nhanh hơn, còn nếu thiếu thì cây sẽ phát triển chậm và thậm chí là dễ bị sâu bệnh. Cây sẽ không thể nào phát triển tốt được khi bị ngột ngạt, còn nếu lượng gió quá lớn thì nó sẽ làm cho độ ẩm bị giảm đi, gây ra thủy xuất cũng như hô hấp cao quá cho phong lan. Hãy giữ nó ở mức độ vừa phải.

2. Sự nghỉ của lan


Hoa phong lan có chế độ nghỉ riêng biệt, nhưng không phải ai cũng biết điều đó. Định kỳ hằng năm cây phải được nghĩ, nhất là những loại thuộc vùng nhiệt đới với khí hậu hai mùa mưa nắng rõ rệt. Sự nghỉ của lan cũng chính là thời kỳ để cân bằng sinh lý, giúp cây ra hoa, trong môi trường nhân tạo thì nhiều người có thể ép kéo dài thời gian sinh trưởng của cây, bỏ qua thời gian này. Song làm vậy chưa chắc cây đã sinh trưởng tốt, đặc biệt hoa sẽ ra kém chất lượng và cho những mầm non ít hơn.Những loài hoa thuộc vùng nhiệt như châu Á, châu úc, châu Mỹ ví dụ như Cattleya, Laelia, Aerides…thì cần được nghỉ ngơi, nhưng một số loại hoa sống ở vùng ẩm ướt quanh năm thì dường như không trải qua thời gian này, ví dụ như Masdevallia, Odontoglossum, Phalaenopsis, Vanda….Trong thời gian nghỉ cây sẽ không hấp thụ dinh dưỡng, do vậy bạn không được bón phân mà chỉ duy trì độ ẩm để cây duy trì sự sống mà thôi.

Vào mùa nghỉ giả hành của cây bị teo lại, một vài loài còn rụng lá, điển hình là Dendrobium. Nhiều người không biết tưởng rằng cây chết nên cố gắng tưới nhiều nước để duy trì sự sống cho cây, đến khi cây ra hoa thì màu không được đẹp như mong muốn. Riêng ở Việt Nam thì khí hậu mỗi vùng miền đều có sự khác biệt do vậy mà thời gian nghĩ cũng sẽ khác nhau.

Mùa khô thường được chọn làm mùa nghỉ của cây, bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 5 ở các tỉnh Nam bộ, miền Bắc là tháng 12 đến tháng 1, miền Trung là tháng 1 đến tháng 8. Giống lan ở Việt Nam khá đa dạng vì vậy mà chế độ chăm sóc và nghỉ ngơi của nó cũng nhiều kiểu khác nhau. Theo các nhà nghiên cứu thì nó có thể chia ra làm 3 nhóm:+ Nhóm nghỉ trong vòng 3 tháng đó là loài Mormodes, Cynoche, Lycaste.., đặc điểm là giả hành mập, nên muà khô của nó kéo dài và cần sự khô ráo. 

+ Nhóm nghỉ từ 1 – 2 tháng như Cattleya, Dendrobium, Rhynchostylis, Aerides…

+ Nhóm có thời gian nghỉ ngắn tầm khảong từ 1 – 2 tuần bao gồm một số loài như Phalaenopsis, Cyripedium, Paphiopedium, Vanda…

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »